NSƯT Phạm Phương Thảo: Sẽ không ngừng phấn đấu để phát triển

(Cinet) –  "Sẽ không ngừng phấn đấu để phát triển", những lời chia sẻ của ca sĩ Phạm Phương Thảo dành cho PV sau khi được nhận danh hiệu NSUT do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng. Đây là niềm hãnh diện không chỉ riêng bản thân mà còn cả gia đình. Thảo sẽ không ngừng phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu này cũng như không phụ lòng tin yêu của khán giả .

+ Là một trong số ít những ca sĩ trẻ nhưng chị đã nhanh chóng nhận được danh hiệu ‘nghệ sĩ ưu tú”- một danh hiệu cao quý đối với người làm nghệ thuật, chị có cảm xúc gì muốn nói?

- Đối với những người hoạt động trong nghề đều có những mong muốn cho riêng mình. Còn với riêng mình, tôi tự cảm thấy mình đã được tổ nghề dành cho nhiều điều, đó là có cái tên Phạm Phương Thảo trong làng nhạc dân gian, cũng như trong lòng khán giả.
 
NSƯT Phạm Phương Thảo: Sẽ không ngừng phấn đấu để phát triển - ảnh 1
NSƯT Phạm Phương Thảo
 
Trong quá trình theo nghề, tôi luôn cháy với đam mê, hết lòng cống hiến cho nghệ thuật và chưa từng nghĩ đến mình phải đạt danh hiệu này, danh hiệu kia. Cho đến khi nhà hát quyết định làm hồ sơ xét duyệt “Nghệ sĩ ưu tú cho tôi”.

Điều này có lẽ là do tính cách, bản chất tôi là người rất vô tư. Tôi làm nghề đến nay cũng đã được 20 năm, bắt đầu hát từ năm 16 tuổi và đi vào đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp.

20 năm làm nghề chưa phải là chặng đường quá dài đối với người hoạt động nghệ thuật. Nhưng tôi đã có nhiều kinh nghiệm cọ sát với sân khấu, cũng như tiếp xúc với công chúng.
NSƯT Phạm Phương Thảo: Sẽ không ngừng phấn đấu để phát triển - ảnh 2
Tri ân  - Album được Phạm Phương Phảo dành rất nhiều tâm huyết

Sau khi được danh hiệu cao quý do Nhà nước ban tặng, không chỉ mình tôi vui mừng, bố mẹ, gia đình cũng rất hãnh diện. Có lẽ, đây là lần đầu tiên trong dòng họ lại có một người con, người cháu vinh dự có được danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú”.

Hiện tại, tôi sẽ không chỉ dừng ở đây, mà còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu mình được có, cũng như sự tin yêu của khán giả dành cho mình.

+ Ngày nay, khán giả vẫn khó tìm ra được những giọng ca trẻ hát dân giân xuất sắc như của Anh Thơ, Tân Nhàn và Phạm Phương Thảo, chị có suy nghĩ gì về điều này?

- Tôi luôn nhìn nhận, đánh giá với các bạn trẻ một cách rất công bằng. Tôi phải khẳng định, các bạn trẻ ngày nay rất tài năng và may mắn hơn chúng tôi rất nhiều. Nếu đánh giá các bạn trẻ hát không hay là không đúng. Vì họ có đầy đủ điều kiện, thuận lợi phát triển hơn chúng tôi rất nhiều.

Nhưng cái gì cũng có hai mặt. Có lẽ vì có cuộc sống sung sướng, an nhàn nên khiến các bạn hát chưa nhiệt tình, chưa chạm đến trái tim khán giả. Làm nghệ thuật cần có tâm hồn và phải có sự truyền cảm là điều không đơn giản. Như tôi ngày xưa, tôi sướng về tinh thần, vật chất lại nghèo thì mình hát vô tư. Sau những trải nghiệm, sóng gió tôi lại hát hay và đằm hơn. Vậy nên khán giả hãy rộng lượng với các bạn trẻ.

Bản thân tôi là người chấm thi ở các cuộc thi âm nhạc, tôi luôn nhìn nhận và so sánh tôi của thời điểm ban đầu mình xuất phát với các bạn mới bước chân vào nghề, không phải là Phạm Phương Thảo của hiện tại để mang ra so sánh.

Mọi người không nên áp đặt, hát dân ca phải mặc áo the, phải luyến láy...Không nên nghĩ văn hóa Việt Nam bao năm vẫn thế. Xã hội ngày càng thay đổi, tôi muốn các bạn ấy phải thay đổi theo chiều hướng văn minh, hiện đại hơn nhưng phải giữ được bản sắc dân tộc Việt Nam.
Một người sẽ có một chất riêng, mỗi cái riêng đó ta gom lại sẽ thành một vườn hoa nghệ thuật, đa sắc màu. Nếu chỉ có một vườn hoa hồng thì rất tẻ nhạt.

+ Thời gian gần đây, có những bạn hot girl, hot boy mới nổi chưa được đào tạo bài bản, giọng hát không phải xuất sắc nhưng lại mạnh dạn cầm mic và tự xưng danh là ca sĩ, chị nghĩ sao về hiện tượng này?

- Thú thực, tôi không quan tâm nhiều đến những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Không phải vì tôi bàng quang với xã hội, với các đồng nghiệp. Nếu không phải là ‘gu’ của mình thì tôi không quan tâm. Một lần để kích vào cái link nào đó trên mạng đọc tin tức sẽ mất vài phút. Vậy nên tôi sẽ dành điều đó cho sự quan tâm, cảm xúc đúng là con người của mình.

Bản thân tôi nhận thấy, hiện nay có hai đường hướng và con người hoạt động, theo đuổi nghề. Có những người rất giỏi và họ muốn làm đúng với năng lực, cũng như giá trị nghệ thuật. Tuy nhiên, có những người trên thực tế thì giọng hát cũng ở mức trung bình nhưng vẫn loay hoay để tìm sự nổi tiếng. Đó là sự háo danh bởi mục đích cuối cùng của họ muốn nổi tiếng, nên đôi lúc họ, bằng cách này hay cách khác để đạt được mục đích của mình. Cũng có người nổi tiếng vì đam mê danh tiếng nhưng không hiểu thế nào là nghệ thuật, đó là sự tư duy lệch lạc.

Nhưng hãy để các bạn trẻ làm, sau đó sẽ nhận ra sai lầm và tiến bộ. Một người hoạt động nghiêm túc thì sẽ biết suy nghĩ để tìm đường hướng đi cho mình.

+ Để một sản phẩm âm nhạc đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu giữa thời kỳ hỗn độn của thị trường, thị hiếu âm nhạc ngày nay đến với công chúng sẽ cần nhiều tiền. Việc phát hành đĩa sẽ rất khó khăn và có thể còn lỗ vốn, tại sao chị vẫn chăm chỉ ra nhiều album?

- Xã hội ngày nay, cái vô giá trị thì có giá trị. Không riêng mình tôi mà nhiều đồng nghiệp khác luôn muốn làm điều có ý nghĩa đối với nghề nghiệp của mình.
Tôi thừa nhận, không có tiền không làm được điều gì. Khi có tiền, mình làm điều có ý nghĩa sẽ giá trị hơn là làm tiền sinh sôi nảy nở. Người làm nghệ thuật mà chỉ nghĩ đến tiền thì sẽ làm mất đi cảm xúc sống. Đã làm nghề thì cảm xúc phải tròn trịa. Nếu đã mất cảm xúc thì không thể đưa ra được sản phẩm tốt đến với công chúng.
Theo tôi người làm nghề không nên đặt mình chạy theo xu hướng thị trường. Tôi có quan niệm sống rõ ràng, đó là đi diễn kiếm tiền là kiếm sống. Còn sản phẩm âm nhạc là lẽ sống của nghề.

+ Ngoài vai trò là ca sĩ, khán giả còn biết đến chị có tài năng sáng tác, vậy tại sao chị không ra mắt một album chỉ dành riêng giới thiệu ca khúc do mình sáng tác?

 - Đồng nghiệp gọi tôi là nhạc sĩ của những người đã khuất, nhưng tất cả đều xuất phát từ cảm xúc có thật. Ví dụ như tôi viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi từng nghĩ, một người vĩ đại như thế thì biết viết như thế nào? Nhưng khi cùng hòa vào dòng người viếng Đại tướng thì những câu hát về người hiện lên trong đầu và cứ như thế tôi viết ra.

Khi viết bài ‘Mười đóa sen thơm’ cũng vậy. Tôi nghe nhiều câu chuyện về các chị ở ngã ba Đồng Lộc và khi cảm xúc đến những lời ca sẽ tự khắc bật ra. Tôi chỉ muốn viết những điều mình suy nghĩ. Album 'Tri ân" mới ra mắt khán giả vừa qua bao gồm 8 ca khúc trong đó có 3 ca khúc là các sáng tác của tôi như: Ru em nắm đất Truông Bồn, Đất mẹ ngày về, Mười đóa sen thơm.

+ Chân thành cảm ơn NSƯT Phạm Phương Thảo!

Ngô Đồng
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác