Phải nâng cao nhận thức về giá trị di sản

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện UNESCO tại VN.Bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện UNESCO tại VN.

Thời gian vừa qua, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội đã tích cực tham gia vào việc quảng bá và hỗ trợ thành phố Hà Nội trong bảo tồn di tích. Bà có thể cho biết, trong thời gian tới, UNESCO sẽ có những hoạt động gì để hỗ trợ dự án bảo tồn Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long?

Bà Katherine Muller Marin: Sau nhiều năm chuẩn bị, dự án bảo tồn khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã được phòng UNESCO Hà Nội phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, với sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Nhật Bản, đã bắt đầu được triển khai.

Chúng tôi đang và sẽ đẩy mạnh những hoạt động cụ thể. Thứ nhất, phát triển hệ thống quản lý phù hợp trong việc bảo tồn dài hạn di sản và phát triển bền vững cho cộng đồng. Chẳng hạn, các chuyên gia, các nhà quản lý sẽ phát hiện và ngăn chặn ngay những nguy cơ đe dọa đến sự biến dạng di tích.

Thứ hai, dự án sẽ hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm đánh giá chuẩn xác giá trị của khu Hoàng thành, đặc biệt là những nghiên cứu về khảo cổ học và kiến trúc ở khu vực 18 Hoàng Diệu cũng như nghiên cứu về kinh tế xã hội liên quan tới di sản.

Thứ ba, UNESCO đã và sẽ cử nhiều đoàn chuyên gia khảo cổ, bảo tồn có uy tín trên thế giới đến nghiên cứu, bàn bạc trao đổi với các chuyên gia Việt Nam để đề xuất những giải pháp bảo tồn và phát huy khu di tích này, kể cả những hiện vật được khai quật mang giá trị lịch sử văn hóa quan trọng, tính tới những yếu tố như thổ nhưỡng, khí hậu.

Việc trở thành Di sản văn hóa thế giới cũng đồng nghĩa với việc bảo tồn và phát huy Hoàng thành phải tuân thủ chặt chẽ những tiêu chuẩn mà UNESCO đã đặt ra, những tiêu chí sẽ giúp di sản sống mãi với thế hệ tương lai.

Tiếp xúc với nhiều nước có kinh nghiệm trên thế giới trong việc bảo tồn di sản, bà có thể chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng để những giá trị của Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long đến được với đông đảo công chúng Việt Nam?

Bà Katherine Muller Marin: Trước hết là phải nâng cao nhận thức của công chúng về giá trị của di sản, để họ tự hào và thấy có trách nhiệm chung tay khám phá và bảo vệ di sản thông qua các chương trình truyền thống và giáo dục hấp dẫn. Những chương trình này cần phải thu hút cả sự quan tâm và ủng hộ của nhiều nhà văn hóa như nhà khảo cổ học, chuyên gia bảo tàng, kiến trúc sư không chuyên nghiên cứu về Hoàng thành. 

Cần phải nhấn mạnh, việc bảo tồn di sản không có nghĩa là đối nghịch với phát triển cơ sở hạ tầng. Ban quản lý cần phải phân loại công chúng để xây dựng những chương trình phù hợp với lứa tuổi, hiểu biết và sở thích. Ví dụ như đối với học sinh, chúng ta có thể tổ chức những trò chơi với những câu đố về Hoàng thành, tổ chức nói chuyện giới thiệu với các em trước khi đi tham quan để chúng có hình dung cơ bản về khu di tích. Các hướng dẫn viên cũng cần phải được đào tạo đặc biệt để lôi cuốn khách du lịch không chỉ khám phá những giá trị vật thể như các cổng thành, cung hay hiện vật, mà những câu chuyện, đời sống văn hóa của cha ông ẩn sau những di tích ấy.

Một điều quan trọng là cần phải xây dựng ngay một website, trong đó có những clip hình ảnh sinh động và các diễn đàn đóng góp của các nhà khoa học của Việt Nam và thế giới.

Tổ chức UNESCO sẽ cùng Hà Nội - Việt Nam làm hết sức mình để quảng bá cho một di sản văn hóa thế giới chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Theo VTV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác