Phát huy hiệu quả của mô hình Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(Cinet)- Trong năm 2016, Ban Quản lý (BQL) Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã rất tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành tốt các kế hoạch đã đề ra; góp phần thu hút và quảng bá hình ảnh Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với đông đảo du khách trong và ngoài nước.
 
Để biết thêm về những kết quả đạt được cũng như những giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2017 của Ban Quản lý Làng, Phóng viên Cinet đã có buổi trò chuyện với ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Trưởng Ban BQL Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 
Phát huy hiệu quả của mô hình Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 1
Ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Trưởng Ban BQL Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

PV- Thưa ông Nguyễn Đình Lợi, trong năm 2016, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra rất nhiều hoạt động và để lại những dấu ấn đặc biệt. Ông có thể cho biết, để có được những thành công đó, công tác tổ chức và quản lý đã triển khai như thế nào?

Ông Nguyễn Đình Lợi: Nhận thức rõ những khó khăn trong năm 2016, BLQ Làng Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chủ động chỉ đạo với các giải pháp cụ thể nhằm khắc phục khó khăn, phát huy những thuận lợi triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

BQL đã tổ chức thành công các sự kiện thường niên: Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”; các hoạt động chào mừng Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam (19/4); Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam (18-23/11/2016). Đồng thời, đã tổ chức nhiều hoạt động theo kế hoạch hàng tháng, hàng tuần và vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước nhằm thu hút khách tham quan và khai thác có hiệu quả không gian văn hoá của 54 dân tộc tại “Ngôi nhà chung” - Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

BQL đã phối hợp với các đơn vị, địa phương, huy động 46 lượt cộng đồng dân tộc với gần 1000 lượt nghệ nhân, già làng, trưởng bản, đồng bào dân tộc từ 26 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự 12 sự kiện; tổ chức 30 lễ hội tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam có ý nghĩa thiết thực, góp phần tăng cường đại đoàn kết các dân tộc và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá truyền thống. Đặc biệt có 7 cộng đồng dân tộc (Tày, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Ê Đê, Chăm) thường xuyên hoạt động tại Làng cùng với các chương trình biểu diễn nghệ thuật vào các ngày cuối tuần của Nhà hát Múa rối Trung ương, Nhà hát Cải Lương Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Các hoạt động này đã làm cho “Ngôi nhà chung” luôn tràn ngập lời ca, tiếng hát, điệu múa, nhịp chiêng… đã để lại những dấu ấn khó quên đối với du khách.
 
Phát huy hiệu quả của mô hình Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 2
30 lễ hội của các cộng đồng các dân tộc đã được tái hiện tại "Ngôi nhà chung" trong năm 2016. Ảnh: langvietonline

BQL đã phối hợp với Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch và hội nghị cộng tác viên tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chính vì vậy trong năm 2016 Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đón trên 500.000 lượt khách (gấp đôi so với năm 2015). Điều này cho thấy sự chủ động, sáng tạo của các đơn vị thuộc Ban Quản lý và sự phối hợp, hợp tác giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị địa phương trong cả nước.

PV- Theo báo cáo tại Hội nghị Tổng kết năm 2016 của “Làng” số lượng khách du lịch trong một năm qua đã tăng đột biến, từ 250.000 lượt khách năm 2015 tăng lên 500.000 lượt khách/ năm 2016 tăng gấp đôi. Mô hình này đã cho thấy chuyển biến tích cực trong khai thác và hoạt động du lịch tại “Làng”. Vậy trong năm 2017, Làng sẽ có những giải pháp gì để mô hình này ngày càng hiệu quả cao hơn?

Những thành công của năm 2016 chỉ là bước đầu, BQL Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam cần phải tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, thử nghiệm để có được chương trình, kế hoạch hoạt động có tính bền vững. Vấn đề đặt ra là phải quan tâm nhiều hơn hiệu quả của mô hình hoạt động hơn là mức độ sự kiện lớn hay nhỏ. Các hoạt động của chủ thể văn hoá cần phải được luân phiên, có chủ đề, điểm nhấn ấn tượng và ưu tiên các hoạt động mới lần đầu được tổ chức tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 
Phát huy hiệu quả của mô hình Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 3
Ban Quản lý Làng đã đón vị khách thứ 500.000. Ảnh: Langvietonline

Để chủ thể văn hoá thực hiện có hiệu quả, BQL phải thường xuyên phối hợp với các địa phương nơi có đồng bào dân tộc sinh sống để chọn lựa, thống nhất chương trình, nội dung hoạt động để “Ngôi nhà chung” thực sự là điểm đến hấp dẫn, ấn tượng đối với du khách; làm sao khách không chỉ đến một lần mà đến nhiều lần trong năm.

Cùng với công tác tuyên truyền quảng bá về Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng cần tăng cường quảng bá giới thiệu về từng sự kiện, từng dân tộc hoạt động tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam kết hợp chặt chẽ với các chương trình tour/ tuyến của các công ty du lịch, công ty lữ hành và các chương trình tham quan thực tế, tìm hiểu về văn hoá dân tộc của sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và học sinh trường Trung học phổ thông.

Bên cạnh đó, việc tổ chức các dịch vụ phục vụ du khách cần phải đa dạng, phong phú, hấp dẫn và từng bước nâng cao chất lượng phục vụ và chất lượng sản phẩm nhằm tăng sức hút du khách và hiệu quả mô hình hoạt động tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

PV- Được biết, hiện có 7 cộng đồng dân tộc đã về sinh sống thể hiện nét văn hoá ở “Ngôi nhà chung”. Dự kiến năm 2017 sẽ có 15 cộng đồng dân tộc tham gia hoạt động hàng ngày tại “Làng”, liệu con số đó có ít so với 53 dân tộc thiểu số?

Trong năm 2017, BQL Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với các đơn vị, địa phương huy động 15 công đồng dân tộc với khoảng 1000 nghệ nhân, già làng, trưởng bản, đồng bào dân tộc từ 29 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng miền của cả nước về Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam tham gia các sự kiện và hoạt động thường xuyên tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Như vậy, đến với Làng Văn hóa du khách không chỉ tham quan, tìm hiểu kiến trúc độc đáo của Nhà Rông, Nhà Dài, Nhà Sàn, tháp Chăm… Du khách có điều kiện trực tiếp giao lưu, tìm hiểu về cuộc sống và phong tục văn hoá, nghi lễ, lễ hội của đồng bào dân tộc. Du khách sẽ tương tác, trải nghiệm với các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, thưởng thức dân ca, dân vũ, chế tác nhạc cụ, đan lát, dệt vải, thưởng thức ẩm thực dân tộc, tham dự các chương trình nghệ thuật của các Nhà hát tham gia các hoạt động dã ngoại, cắm trại, trại hè thiếu nhi, học kỳ quân đội… Vấn để ở đây là nội dung, chương trình hoạt động như thế nào? Có phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của du khách hay không? Chứ không phải là số lượng đồng bào dân tộc hoạt động thường xuyên ở đây nhiều hay ít. Chính vì vậy các hoạt động cần phải đa dạng, phong phú, hấp dẫn và đặc biệt là luôn có điểm mới, tránh nhàm chán nhưng vẫn đảm bảo tính tự nhiên vốn có của đồng bào dân tộc.

PV- Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, ngoài những hoạt động thường niên tại Làng, BQL đã có kế hoạch gì mới trong năm 2017, thưa ông?

Theo kế hoạch năm, cùng với các sự kiện thường niên, BQL tiếp tục duy trì và tăng cường các hoạt động của chủ thể văn hoá thực hiện tại Khu các Làng dân tộc, đặc biệt trong các ngày cuối tuần, ngày lễ, ngày tết và ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Cùng với các hoạt động thường xuyên của chủ thể văn hóa (15 cộng đồng dân tộc, khoảng trên 1000 nghệ nhân đồng bào dân tộc từ 29 địa phương) có các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các Nhà hát: Nhà hát Múa rối Trung ương, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ, các Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật, các Đội văn nghệ của các tỉnh: Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn… phục vụ du khách.
 
Phát huy hiệu quả của mô hình Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 4
Phối hợp với các đơn vị biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại Làng. Ảnh: Thu Loan

BQL tiếp tục phối hợp kết nối với các công ty lữ hành, các trường Đại học, Cao đẳng, các trường THPT, các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động tìm hiểu về văn hoá dân tộc, cắm trại, hoạt động trải nghiệm Homestay, sinh hoạt giao lưu tại không gian Khu các Làng dân tộc… Gắn với các hoạt động chuyên đề giới thiệu đặc trưng văn hoá du lịch vùng miền, tăng cường các dịch vụ giới thiệu ẩm thực truyền thống, dịch vụ di chuyển của khách trong Làng Văn hoá và điểm dừng của tuyến xe buýt đến Làng Văn hoá nhằm phục vụ và tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với du khách.

PV- “Ngôi nhà chung” hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị trong dịp tết 2017, ông có thể cho biết tại đây sẽ có những chương trình đặc sắc gì nhằm phục vụ nhu cầu tham quan và trải nghiệm của du khách trong nước và quốc tế?

Để phục vụ nhu cần tham quan, thưởng thức văn hoá và trải nghiệm của du khách nhân dịp tết cổ truyển của dân tộc BQL Làng đã tổ chức một số hoạt động “Chào Năm mới - Món ngon đầu năm”; chương trình chào xuân Đinh Dậu với chủ đề “Bản làng vui Tết đón xuân” trong tháng 01 năm 2017; chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn tết” (17-17/01/2017) được tổ chức tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm giới thiệu với du khách về những nét văn hoá đặc sắc trong truyền thống đón tết cổ truyền của dân tộc. Thông qua các hoạt động này, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, huy động tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân đóng góp cùng chia sẻ với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh Điện Biên, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.
 
Phát huy hiệu quả của mô hình Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - ảnh 5
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ được tổ chức tại Làng trong dịp Tết Đinh Dậu 2017. Ảnh: langvietonline

Đặc biệt, chương trình “Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” từ ngày 04-05/02/2017 (tức 8 và 9 tháng Giêng) với những lễ hội mùa xuân đón mừng năm mới thể hiện nét văn hoá đặc trưng đậm đà bản sắc dân tộc, tạo không khí ấm áp đượm phong vị tết truyền thống cho du khách trong và ngoài nước đến với “Ngôi nhà chung” trong những ngày đầu năm. Điểm nhấn của chương trình là Chủ tịch nước chúc tết đại diện đồng bào 54 dân tộc và kiều bào ta ở nước ngoài về thăm quê hương nhân dịp tết cổ truyền. Đồng thời, đây cũng là dịp để đồng  bào các dân tộc báo công, chúc tết và thể hiện tâm tư, nguyện vọng của mình đến các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại “Ngôi nhà chung”. Các hoạt động này có ý nghĩa thiết thực và nhằm góp phần củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc và hứa hẹn niềm vui, hạnh phúc thịnh vượng của một năm mới - Đinh Dậu 2017.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác