Phim Việt gặp khó với tỷ lệ quy định 30%

(Cinet) - Theo Nghị định mới ban hành của Chính phủ, phim Việt Nam phải chiếm tỷ lệ từ 30% trở lên so với tổng thời lượng phát sóng phim của các đài truyền hình. Quy định này cũng đã gây ra nhiều khó khăn cho phim Việt Nam

Các nhân vật trong phim Các nhân vật trong phim "Bí mật Eva" - bộ phim đang được phát sóng trên VTV

Khó khăn đầu tiên có thể thấy được và cũng là khó khăn lớn nhất chính là dấu hỏi về chất lượng phim Việt. Trước khi Nghị định của Chính phủ được ban hành, chất lượng phim Việt cũng chỉ được đánh giá ở mức khá thấp so với mặt bằng phim của các nước trong khu vực. Số lượng các bộ phim hay được phát sóng truyền hình là vẫn còn ít. Ông Đỗ Hoàng Nam - Giám đốc dự án của công ty Nam Giao (đã mua bản quyền của 1.600 tập phim VN) cho rằng: Với số kinh phí sản xuất phim và đài truyền hình giao  chỉ là khoảng 200 triệu đồng/tập thì rất khó để sản xuất được các bộ phim hay. Do vậy việc khai thác lại các phim truyện VN đã phát trên Đài THVN để phân phối lại cho các đài địa phương cũng cần đẩy mạnh hơn và đây cũng là cách mà nhiều đài địa phương sử dụng…

Đạo diễn trẻ Phan Đăng Di cũng bày tỏ quan điểm: Thực hiện tỉ lệ phim Việt chiếm 30% tổng thời lượng phát sóng phim là quy định đúng, taok điều kiện phát triển phim Việt, đồng thời giúp phim Việt đến gần hơn với khán giả nhưng đồng thời cũng đặt ra khó khăn đó là việc sản xuất số lượng phim cho đủ để đáp ứng tỷ lệ phát sóng 30%. Khi số lượng đòi hỏi tăng trong khi kinh phí vẫn còn nhiều hạn chế thì chất lượng phim thực sự là một thử thách lớn. Vì nếu không nâng cao chất lượng phim, thì khán giả sẽ phải chịu đựng xem những phim Việt kém chất lượng. Đó là chưa kể khán giả sẽ phải xem lại quá nhiều một số phim Việt bởi lẽ nhiều đài địa phương mua lại các phim đã phát sóng trên VTV trong khi bản thân VTV đã phủ sóng toàn quốc.

Giám đốc công ty Nam Giao Đỗ Hoàng Nam cũng đặt ra vấn đề về việc phân định giá cả cho các bộ phim. Theo ông Nam, nhiều nước thường phân định giá cả cho các bộ phim theo thời gian sản xuất cũ hay mới như phim đã sản xuất trên 10 năm, phim sản xuất trong 10 năm gần đây và phim mới phát hành, với các mức giá khác nhau. Theo ông Nam, nước ta hiện chưa có các cơ sở dữ liệu phim, đảm bảo cập nhật thường xuyên, đầy đủ, phục vụ việc tra cứu. Viện phim VN cũng chỉ số hoá các phim truyện nhựa VN, chứ cũng chưa số hoá phim truyền hình VN. Do đó việc chọn lựa và mua các bộ phim với mức giá phù hợp nhiều khi cũng gặp khó khăn.

Quy định 30% cho phim Việt cũng đặt ra những khó khăn cho các đài truyền hình, đặc biệt là các đài truyền hình địa phương. Nếu trước đây, các đài địa phương chỉ cần phát lại các phim truyện VN của các đài lớn như Đài TH VN (VTV), Đài TH.TP HCM (HTV) với logo của VTV, HTV thì nay buộc phải mua bản quyền. Nhưng họ thường cũng chỉ mua bản quyền mỗi phim khoảng 1 - 2 năm, với giá trung bình 4 đến 5 triệu đồng/tập; còn năm thứ ba có khi vẫn phát mà không trả tiền.

Với các đài TH lớn như  Đài Truyền hình VN, Đài Truyền hình TPHCM hay HN thì quy định 30% không gây ra quá nhiều khó khăn do các đài lớn này có nguồn phim dồi dào, với phim do các đài tsản xuất và nguồn phim xã hội hoá và các đài lớn có nguồn thu lớn từ quảng cáo. Trong khi đó các đài địa phương lại thực sự gặp khó khăn bởi các đài địa phương vừa thiếu nguồn phim, thiếu kinh phí lại rất khó xã hội hóa để tự sản xuất phim. Các đài địa phương trước tới nay vẫn chủ yếu là phát lại các bộ phim của các đài lớn, đặc biệt là Đài THVN bên cạnh việc  mua các phim Hàn Quốc, Trung Quốc với giá khá rẻ để phát sóng.

 

L.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác