Phô diễn sự giàu có bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc Việt Nam

(Cinet)-Theo tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chương trình công diễn trang phục các dân tộc do Ủy ban Dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng một số Bộ, ngành liên quan tổ chức sắp tới đây được xem là cuộc tổng kiểm kê và phô diễn sự giàu có bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Phô diễn sự giàu có bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc Việt Nam - ảnh 1

Ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đồng thời là Trưởng ban tổ chức cuộc trình diễn bày tỏ: Đây là một nỗ lực của Chính phủ, Nhà nước và cả cộng đồng 54 dân tộc anh em nhằm khơi dậy truyền thống văn hóa và từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Đó là gốc rễ để ổn định xã hội và tạo tiềm lực, tự tin cho các vùng miền, vùng sâu vùng xa phát triển.

Trên thực tế, việc trình diễn trang phục quy mô quốc gia là cuộc tổng kiểm kê hàng loạt các loại trang phục đã và đang tồn tại trong đời sống văn hóa của mỗi dân tộc Việt Nam. Vốn văn hóa đó đang có nguy cơ mai một vì nhiều lý do mà một trong những lý do quan trọng nhất là những giá trị nguyên bản bị “nhấn chìm” bởi dòng chảy thời cuộc. Ngay cả không gian văn hóa của mỗi dân tộc cũng bị thu hẹp và xóa nhòa thì việc giữ gìn được bản sắc văn hóa qua trang phục là việc không dễ.

Cuộc trình diễn này có tham vọng lựa chọn và bảo tồn các trang phục đặc sắc mang hồn cốt đặc trưng của mỗi dân tộc để dệt nên tấm thảm đa sắc màu của cộng đồng 54 dân tộc anh em, khơi dậy sự đoàn kết, đồng thời cũng bảo lưu những đặc sắc riêng biệt về văn hóa. Cuộc trình diễn dự kiến sẽ mang đến nhiều ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu và công chúng, bởi lẽ có những trang phục gần như bị thất truyền đã được phục dựng lại hoặc sẽ có những trang phục lần đầu tiên trình diễn rộng rãi.

Cho tới thời điểm này, các địa phương vẫn đang gấp rút chuẩn bị nhân sự, rà soát và tìm lại những trang phục truyền thống, kể cả phải phục dựng lại các trang phục của một số dân tộc theo thời gian đã bị thất truyền.
Phô diễn sự giàu có bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc Việt Nam - ảnh 2

Quy mô lớn của cuộc trình diễn đòi hỏi các tỉnh, thành phải nỗ lực trong cuộc tìm kiếm, luyện tập để có được những nhân tố đáp ứng đủ yêu cầu của Ban tổ chức. Đó là một khối lượng công việc khổng lồ, bao gồm cả tìm kiếm, khảo cứu và tập luyện. Quá trình này đã là một ý thức khơi dậy văn hóa bản sắc, nỗ lực của các cán bộ chuyên trách về văn hóa và dân tộc ở các địa phương. Tại Lai Châu - tỉnh có tới 20 dân tộc anh em cùng chung sống, nhiều nhất trong các tỉnh, thành cả nước cũng đang gặp phải khó khăn nhất định trong việc thống kê và tìm kiếm trang phục các dân tộc. Lai Châu cũng có nhiều dân tộc thiểu số đặc biệt, dưới một ngàn người như La Hủ, Mảng, Cống, Si La... Các dân tộc này hầu như hàng năm phải trợ cấp lương thực thực phẩm, kể cả quần áo mặc hàng ngày. Trang phục dân tộc của họ là một thứ xa xỉ. Phụ nữ thì có thể có một vài bộ cất kín chỉ mặc trong lễ hội, còn đàn ông thì không chú ý đến trang phục truyền thống.

Ông Giàng A Tính, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tỉnh Lai Châu nhận định: Để tìm kiếm đủ trang phục của các dân tộc đã khó, tìm được người mặc những trang phục này theo đúng tinh thần của mỗi dân tộc còn khó hơn, nói gì đến chuyện phải thể hiện khả năng ứng xử và hiểu biết về truyền thống văn hóa của dân tộc mình.

Theo dự kiến của đề án, tháng 2-2011, cuộc trình diễn quy mô lớn sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công việc chuẩn bị vẫn còn bộn bề, có nhiều khâu địa phương không thể đảm nhận được. Đối với những dân tộc có dân số đông, sinh sống quần tụ, truyền thống văn hóa không bị lai tạp thì việc có được một đội trình diễn không khó gì. Ngược lại, không ít dân tộc không còn bảo lưu được cội nguồn, trang phục bị lai tạp, cách tân và không còn nguyên gốc.

Theo Ban tổ chức Chương trình công diễn trang phục truyền thống các dân tộc sẽ được tổ chức trong quý II/2011.

“Đây là dịp để phô diễn sự giàu có bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng cứu nhiều nếp ăn mặc đang bị mai một ở nhiều vùng miền”- ông Hoàng Xuân Lương nhấn mạnh.

 

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác