Phố Sách Hà Nội - Lan tỏa nét đẹp văn hóa đọc

(Cinet)- Những ngày qua, bạn đọc yêu sách tại Thủ đô đã có thêm một địa chỉ mới vô cùng hấp dẫn mang tên Phố Sách.

Luôn coi trọng và xác định sách là nền tảng của tri thức và phát triển xã hội, Thủ đô Hà Nội đã và đang rất quan tâm đến việc phát triển văn hóa đọc cho nhân dân. Từ năm 2016, nhiều sự kiện về sách đã được duy trì tổ chức như: Hội Sách, Ngày Sách, Phố Sách Xuân, …góp phần hình thành nên một nét đẹp văn hóa trong đời sống người dân Thủ đô, nâng cao văn hóa đọc và phát triển tri thức trong cộng đồng.
 
Phố Sách Hà Nội - Lan tỏa nét đẹp văn hóa đọc - ảnh 1
Phố Sách Hà Nội là tuyến phố đầu tiên của Hà Nội dành riêng cho sách. (Ảnh: dantri.com.vn)

Phố Sách Hà Nội là tuyến phố đầu tiên của Hà Nội dành riêng cho sách, để giới thiệu những cuốn sách, những bộ sách mới, nơi độc giả có cơ hội tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng, gặp gỡ giao lưu, tọa đàm về sách với các tác giả trong và ngoài nước.

Không gian hiện đại và sáng tạo

Phố Sách Hà Nội nằm trọn vẹn trong lòng phố 19-12 (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với tổng diện tích hơn 3.000 m2.

Phố Sách được thiết kế và xây dựng hài hòa với cảnh quan, kiến trúc vốn có của khu vực xung quanh, tạo không gian văn minh, thân thiện, đảm bảo tối đa việc khai thác thông tin và tiếp cận sử dụng cho người khuyết tật, trẻ em và người cao tuổi.

Hai bên tuyến phố là 16 gian hàng sách của các nhà xuất bản, công ty sách uy tín trong nước. Ở khoảng không gian giữa các quầy sách đều có cây xanh và các hàng ghế để người dân nghỉ ngơi, thư giãn. Chính giữa Phố Sách là quảng trường nhỏ để tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách. Hai đầu phố đặt biểu tượng Phố Sách và lắp đặt 2 trạm tra cứu thông tin điện tử công cộng để giúp bạn đọc và du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch của Hà Nội và sách điện tử; 02 cây nước uống tại vòi và 02 điểm bán nước tự động, khu vực cà phê - sách, quầy bán hoa tươi và đồ lưu niệm...
 
Phố Sách Hà Nội - Lan tỏa nét đẹp văn hóa đọc - ảnh 2
Khu vực cà phê - sách.
 
Phố Sách Hà Nội - Lan tỏa nét đẹp văn hóa đọc - ảnh 3

Đặc biệt, toàn bộ khu Phố Sách được phủ sóng Wifi kết nối Internet miễn phí (từ 08h00 đến 22h00 hằng ngày) để giới thiệu, quảng bá cho các hoạt động của Phố Sách và hỗ trợ cho hoạt động phát hành sách điện tử.

Bên cạnh đó, Thành phố đã trồng bổ sung 25 cây xanh để tạo bóng mát; tận dụng giải phân cách để thiết kế thành các vườn hoa, tạo không gian gần gũi với thiên nhiên và tiện lợi với người sử dụng.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa đọc

Phố Sách Hà Nội chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/5/2017. Ngay từ những ngày đầu khai trương, địa điểm này đã trở thành điểm đến hấp dẫn, có sức thu hút đặc biệt với khán giả thủ đô.
 
Phố Sách Hà Nội - Lan tỏa nét đẹp văn hóa đọc - ảnh 4
Ngay từ ngày đầu hoạt động, Phố Sách đã thu hút đông đảo người dân đến tham quan.
(Ảnh: zing.vn)

Từ người già đến trẻ nhỏ đều háo hức đến tham quan Phố Sách, vừa để chiêm ngưỡng một không gian văn hóa mới vừa để tìm kiếm cho mình những cuốn sách hay và bổ ích đền từ các nhà xuất bản, công ty sách uy tín như: Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật; Nhà xuất bản Kim Đồng; Công ty TNHH Nhà nước MTV Nhà xuất bản Hà Nội; Nhà xuất bản Phụ nữ; Công ty Cổ phần Sách Thái Hà; Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam; Công ty Cổ phần Sách Alpha; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm; Công ty Cổ phần Văn hoá Huy Hoàng; Công ty Cổ phần Văn hóa và Giáo dục Tân Việt; Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ văn hóa Minh Long; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Văn hoá Đinh Tị; Công ty Xuất nhập khẩu sách báo Việt Nam Xunhasaba; Công ty Cổ phần Truyền thông và Văn hoá Con Sóc; Công ty TNHH Bán lẻ Phương Nam và Công ty Cổ phần Tiền Phong.
 
Phố Sách Hà Nội - Lan tỏa nét đẹp văn hóa đọc - ảnh 5

Cùng với các hoạt động mua bán sách, độc giả còn có nhiều cơ hội được tham gia rất nhiều sự kiện liên quan như: các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách, ký tặng sách... được tổ chức thường xuyên hoặc những ngày cuối tuần, ngày lễ; triển lãm sách theo chuyên đề gắn với những ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn (Ngày Sách Việt Nam, Ngày Sách và Bản quyền thế giới, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Ngày Quốc tế Phụ nữ, khai giảng năm học mới...); xây dựng mô hình Cây Sách công cộng để bạn đọc có thể tự trao đổi sách; ….
 
Phố Sách Hà Nội - Lan tỏa nét đẹp văn hóa đọc - ảnh 6

Với nhiều hoạt động về sách, Phố Sách Hà Nội sẽ là một địa điểm lý tưởng để công chúng thủ đô tới tham quan. Sự ủng hộ của khán giả trong những ngày qua cũng chính là động lực to lớn để chính quyền thành phố và các nhà xuất bản, các công ty sách nỗ lực để tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của Phố Sách.

Trên tinh thần đó, Phố Sách Hà Nội sẽ không chỉ dừng lại là một địa điểm trao đổi, mua bán sách mà còn phấn đấu để trở thành một không gian văn hóa hội tụ đầy đủ những tinh hoa của người Việt, thông qua các các hoạt động tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc được hội tụ, hun đúc trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội; tôn vinh các danh nhân, các nhà văn, nhà giáo, nhà khoa học... có công lao với Thủ đô và đất nước; xây dựng vườn hoa đọc sách và khu tưởng niệm nhân dân và các liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Thủ đô năm 1946 thành một quần thể văn hóa - lịch sử ý nghĩa, …

Hy vọng rằng với những tín hiệu đáng mừng ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội sẽ trở thành một sân chơi văn hóa bổ ích. Qua đó, tạo điểm nhấn văn hóa đặc sắc cho mảnh đất ngàn năm văn hiến, là niềm tự hào và vinh hạnh đối với mỗi thế hệ người dân Thủ đô.

D.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác