​Phố sách xuân Mậu Tuất 2018 - Nét đẹp trong văn hóa Việt

(Cinet)- Sau 8 ngày tổ chức (từ 18-25/2/2018), Phố sách xuân Mậu Tuất đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, góp phần tạo nên không gian văn hóa đặc sắc và ý nghĩa nhân dịp chào đón năm mới 2018.

Nhiều năm gần đây, các hội sách, phố sách đã trở thành một trong những sự kiện văn hóa được người dân Thủ đô cũng như khán giả trên khắp cả nước quan tâm và mong đợi.

Các sự kiện về sách đã thực sự tạo nên những hiệu ứng tích cực, lan tỏa tới cộng đồng; đồng thời trở thành địa chỉ văn hóa đích thực, nơi người yêu sách được tiếp cận với những tựa sách mới nhất, được mua sách với chính sách ưu đãi lớn nhất từ các nhà xuất bản uy tín trong nước.

Không phân biệt thành phần hay độ tuổi, đến với các Hội sách, công chúng còn được tìm đọc những cuốn sách nổi tiếng của các tác giả tiêu biểu và được hòa mình vào không gian của ngày hội để đọc, để nghe và trau dồi kiến thức.
 
​Phố sách xuân Mậu Tuất 2018 - Nét đẹp trong văn hóa Việt - ảnh 1
Phố sách xuân Mậu Tuất 2018 được tổ chức trong không gian Phố sách Hà Nội. Qua đó góp phần đưa Phố Sách trở thành điểm đến văn hóa độc đáo với người dân Thủ đô và bạn bè trong, ngoài nước.
(Ảnh: Tổ Quốc)

Song song với đó, các sự kiện này cũng góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển tri thức, tâm hồn. Đồng thời, không ngừng nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể đối với việc sáng tác, quảng bá, lưu giữ các giá trị của sách cũng như động viên, khuyến khích những cá nhân, tập thể tham gia vào quá trình sáng tác, sưu tầm, xuất bản, phát hành sách...

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của việc đọc sách, Phố sách xuân Mậu Tuất 2018 đã được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa của nhân dân thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán.

Với tư duy tổ chức ngày càng sáng tạo, năm nay, Phố sách xuân Mậu Tuất 2018 đã tạo dựng thành công một sân chơi lý thú cho những người viết sách và yêu sách với chuỗi hoạt động vô cùng phong phú, đa dạng: Giới thiệu tác giả, tác phẩm; giao lưu, gặp gỡ tác giả, dịch giả; trưng bày sách; gian trưng bày báo Tết Dương lịch 2018 và báo Tết Mậu Tuất của các cơ quan báo chí Hà Nội và các báo Trung ương; tổ chức trò chơi dân gian, kết nối giao dịch bản quyền, giới thiệu nghệ thuật thư pháp, câu đối Tết; tô màu tranh thiếu nhi, tổ chức không gian đọc sách,...
 
​Phố sách xuân Mậu Tuất 2018 - Nét đẹp trong văn hóa Việt - ảnh 2
​Phố sách xuân Mậu Tuất 2018 - Nét đẹp trong văn hóa Việt - ảnh 3
Với chuỗi hoạt động phong phú, đa dạng, Phố sách xuân Mậu Tuất 2018 đã thu hút sự quan tâm
của đông đảo bạn đọc. (Ảnh: Hà Nội mới)

Đặc biệt, với địa điểm tổ chức tại Phố sách Hà Nội (Phố 19-12, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) – nơi quy tụ những công ty sách và nhà xuất bản hàng đầu trong nước như: Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật; Nhà xuất bản Kim Đồng; Công ty TNHH Nhà nước MTV Nhà xuất bản Hà Nội; Nhà xuất bản Phụ nữ; Công ty Cổ phần Sách Thái Hà; Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam; Công ty Cổ phần Sách Alpha; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm; …sự kiện Phố sách xuân Mậu Tuất 2018 lại càng có được sức lan tỏa trong cộng đồng. Từ người già, các thanh, thiếu niên cho đến các em nhỏ đều vô cùng háo hức khi được tham quan không gian Phố sách. Sự kết hợp giữa các chuỗi hoạt động trong không gian văn hóa đặc sắc đã tạo nên một hiệu ứng tốt cho Phố sách nhân dịp Tết dân tộc đặc biệt này.

Cũng từ những kết quả mà Phố sách mang lại, chúng ta có thể nhận thấy những tín hiệu tốt về văn hóa đọc của người dân Thủ đô. Tình cảm và sự yêu mến mà độc giả dành cho những cuốn sách cũng chính là những minh chứng sinh động nhất cho thấy sự đi lên rõ rệt của văn hóa đọc.

Chính bởi vậy, việc duy trì Phố sách xuân cũng như các sự kiện về sách là một việc làm vô cùng cần thiết. Qua đó, tạo dựng nên những nét đẹp trong văn hóa người Việt, khẳng định truyền thống hiếu học, ham đọc sách, đồng thời góp phần tôn vinh những giá trị của sách trong thời đại hội nhập toàn cầu.

D.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác