Quảng Nam: Bảo tồn di sản là trách nhiệm nặng nề hơn so với việc phát triển thương mại

(Cinet) - Đó là chia sẻ của ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam trong khuôn khổ họp báo thông tin về Festival Di sản Quảng Nam năm 2017.
 
Quảng Nam: Bảo tồn di sản là trách nhiệm nặng nề hơn so với việc phát triển thương mại - ảnh 1
Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Gia Linh
Quảng Nam được coi là mảnh đất của những di sản với đô thị cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới, Khu đền tháp Mỹ Sơn - Di sản văn hóa thế giới và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An. Vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản luôn là một trong những vẫn đề được tỉnh quan tâm hàng đầu.

Không xây dựng cáp treo ra Cù Lao Chàm

Trước thông tin Quảng Nam xây dựng cáp treo ra Cù Lao Chàm, ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam đã khẳng định không có việc này.
 
Quảng Nam: Bảo tồn di sản là trách nhiệm nặng nề hơn so với việc phát triển thương mại - ảnh 2
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An. Nguồn: anagiotis Papadopoulos 

Ông cho biết, “Chúng tôi rất tự hào vì hầu hết khách đến Cù Lao Chàm hiện nay đều ở homestay, ở với cộng đồng. Từ 20 năm qua duy nhất một công ty ở Cù Lao Chàm (Công ty Cổ phần Cù Lao Chàm) xây dựng một số biệt thự tại bãi Hương, nhưng nó gắn với cộng đồng không phải loại biệt thự nhiều tầng cao cấp. Chúng tôi tuyên bố là không có cáp treo ra Cù Lao Chàm. Và cũng giới hạn số lượng du khách, số thuyền ra Cù Lao Chàm hàng ngày”.

Chúng tôi hoan nghênh khách đến Cù Lao Chàm nhưng việc bảo tồn Cù Lao Chàm vẫn là trách nhiệm nặng nề hơn, không phải lúc nào cũng nghĩ đến phát triển thương mại. Sẽ không bao giờ có sự thay đổi quá lớn tại Cù Lao Chàm dĩ nhiên trong quá trình phát triển sẽ có một số tiện ích, tiện nghi phục vụ du khách nhưng phần lớn vẫn là các loại hình du lịch cộng đồng, ông Hài chia sẻ.

Không biến Thánh địa Mỹ Sơn thành đô thị du lịch
 
Quảng Nam: Bảo tồn di sản là trách nhiệm nặng nề hơn so với việc phát triển thương mại - ảnh 3
Thánh địa Mỹ Sơn. Nguồn: ivivu.com
Khác với phố cổ Hội An, một đô thị du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam, dù cũng là di sản văn hóa thế giới, nhưng Thánh địa Mỹ Sơn được hướng đến là điểm đến lý tưởng để khám phá văn hóa cổ Champa cũng như phục vụ nghiên cứu.

Ông Đinh Hài khẳng định, “Chúng tôi không biến Mỹ Sơn thành đô thị du lịch. Mỹ Sơn chủ yếu phục vụ tham quan và nghiên cứu, muốn hưởng dịch vụ hiện đại xin mời du khách về Hội An, Đà Nẵng”
Trước thực trạng thiếu vắng dịch vụ phục vụ du khách tại Mỹ Sơn, ông Hài cho biết tỉnh Quảng Nam đang khắc phục những vấn đề này tuy nhiên việc phát triển các dịch vụ vẫn phải tuân theo nguyên tắc cân bằng giữa bảo tồn và phát triển.

Tương lai, phía tây Mỹ Sơn sẽ phát triển giao thông, dịch vụ, nhưng riêng trong khu vực chính của Mỹ Sơn không cho phép phát triển những dịch vụ quá ồn ào, ông Hài chia sẻ.

Đô thị cổ Hội An giải quyết tình trạng kẹt xe, buôn bán xô bồ
 
Quảng Nam: Bảo tồn di sản là trách nhiệm nặng nề hơn so với việc phát triển thương mại - ảnh 4
Vẻ đẹp của Đô thị cổ Hội An. Ảnh: CTV Kiếm Anh 
Về nội dung bảo tồn và phát triển giá trị các di sản văn hóa – đô thị cổ Hội An, Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cũng chia sẻ, Đô thị cổ Hội An đang chịu sức ép rất lớn giữa bảo tồn và phát triển du lịch kinh tế. Những năm gần đây lượng khách đến với Hội An tăng nhanh, mỗi năm tăng trên 30%. Trong 3 tháng đầu năm, lượng khách đến Hội An tăng đột biến, đặc biệt là các khách đến từ Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Do cơ sở hạ tầng của thành phố đã được xây dựng từ rất lâu, phố cổ nên thường xuyên dẫn đến tình trạng tắc đường, buôn bán xô bồ. Từ trước tết đến nay, chúng tôi đã triển khai quyết liệt việc lập lại trật tự cảnh quan khu vực phố cổ và triển khai đề án tái bố trí hàng rong trong khu vực phố cổ và hiện nay chỉ còn 42 hộ kinh doanh được bán các mặt hàng truyền thống của Hội An, các hàng rong gắn với sự phát triển lâu đời của Hội An như Cao lầu, xíu mà… và phải được cấp phép đúng vị trí, đúng khu vực được bố trí, ông Sơn cho biết.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng bố trí đẩy mạnh vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng một số tuyến đường ngang, tránh kẹt xe trong những ngày cao điểm về lễ hội; Đồng thời xây dựng hai điểm đón khách ở 2 đầu thành phố, thực hiện đón khách tham quan bằng xe điện, giảm việc đưa xe máy vào thành phố gây tắc đường. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang tập trung vào việc bảo tồn, trùng tu, chống xuống cấp các ngôi nhà cổ, các giá trị di sản văn hóa phi vật thể gắn với Hội An. Hy vọng với nỗ lực của mình, trong thời gian tới, cùng sự hỗ trợ của các Bộ, Ban, ngành, của tỉnh chúng tôi sẽ từng bước giải quyết bài toán giữa bảo tồn và phát triển các di sản.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác