Sắc màu văn hóa ASEAN tại Việt Nam

(Cinet) – Lễ hội Vàng ASEAN là hoạt động nhằm giúp quảng bá và nâng cao hiểu biết của người dân về các nền văn hóa đa dạng của các nước ASEAN.

Sáng 26/8, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2017) và 2 năm ngày thành lập Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Chương trình Lễ hội vàng ASEAN.
 
Sắc màu văn hóa ASEAN  tại Việt Nam - ảnh 1
Biểu diễn điệu múa Rabam của Thái Lan.

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa ASEAN

Đây là hoạt động nhằm giúp quảng bá và nâng cao hiểu biết của người dân về các nền văn hóa đa dạng của các nước ASEAN thông qua các khu trưng bày văn hóa, âm nhạc, trò chơi, các điệu nhảy và món ăn truyền thống.
 
Sắc màu văn hóa ASEAN  tại Việt Nam - ảnh 2
Tiết mục múa đất nước Lào.

Tại Lễ hội, các đại biểu đã thưởng thức một chương trình nghệ thuật hết sức đặc sắc theo truyền thống ASEAN do các cán bộ các Đại sứ quán ASEAN tại Hà Nội, cán bộ Bộ Ngoại giao và sinh viên Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội biểu diễn, với các bài hát, điệu múa đậm đà bản sắc văn hóa của từng nước ASEAN; và đặc biệt có ý nghĩa khi có sự góp vui của ca sĩ Philippines vừa giành được giải tại cuộc thi tiếng hát ASEAN+3 vừa qua và đoàn múa đến từ Vương quốc Thái Lan; tham quan những gian hàng trưng bày văn hóa, trò chơi và ẩm thực mang dấu ấn đặc trưng của từng nước ASEAN. Khu trưng bày ảnh đoạt giải và tham dự cuộc thi ảnh về đất nước, con người ASEAN cũng đặc biệt gây ấn tượng với các đại biểu.
 
Sắc màu văn hóa ASEAN  tại Việt Nam - ảnh 3
Món ăn của Singapore được trưng bày tại Lễ hội.
Sắc màu văn hóa ASEAN  tại Việt Nam - ảnh 4
Phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thăm gian hàng ẩm thực các nước.

Đông đảo người dân thủ đô Hà Nội đã đến tham quan các gian trưng bày, thưởng thức các món ăn truyền thống của các nước ASEAN, tìm hiểu thêm về ASEAN và đất nước, con người các nước thành viên ASEAN.

Anh Bùi Việt Quang một du khách tham gia lễ hội chia sẻ: "Việc tổ chức “Lễ hội Vàng ASEAN” đã giúp tạo điều kiện để các du khách chỉ đến một khu vực là có thể cảm nhận, hình dung về đất nước, con người và thưởng thức được đầy đủ các nét văn hóa, ẩm thực truyền thống của các nước Cộng đồng ASEAN. Tôi mong muốn Bộ Ngoại giao sẽ tổ chức nhiều chương trình tương tự như thế này hơn nữa, để người dân Thủ đô cũng như các nước bạn có cơ hội giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết trong khu vực".
 
Sắc màu văn hóa ASEAN  tại Việt Nam - ảnh 5
Du khách tham gia Lễ hội thưởng thức nghệ thuật pha chè.
Chia sẻ lòng tự hào về sự phát triển của ASEAN

Phát biểu khai mạc lễ hội, Bà Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội nhấn mạnh ý nghĩa của Lễ hội Vàng ASEAN, chia sẻ lòng tự hào về sự phát triển của ASEAN, từ một khu vực bị chia cắt, xung đột, đói nghèo đã trở thành khu vực của hòa bình, gắn kết và phồn vinh; một Cộng đồng tự cường, năng động và đoàn kết; một Đại gia đình với tầm nhìn chung, bản sắc chung, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm. Bà Nguyễn Nguyệt Nga cũng nhấn mạnh ASEAN ngày nay đã đóng vai trò trung tâm ở khu vực và có vị thế ngày càng cao tại châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.
Sắc màu văn hóa ASEAN  tại Việt Nam - ảnh 6
Bà Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ ASEAN

Lễ hội là dịp để chào mừng chặng đường 50 năm bền bỉ và thành công của ASEAN cũng như nuôi dưỡng niềm tự hào và quyết tâm xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh - Bà Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định.

Bà Nguyễn Nguyệt Nga cũng khẳng định nền văn hóa đặc sắc của ASEAN được thể hiện qua các bài hát, điệu múa (như Pocho Pocho của In-đô-nê-xia, Lăm vông của Lào, Cymbals của Thái Lan), món ăn truyền thống (như cơm dừa Nasi Lemak của Bru-nây Đa-rút-xa-lam, cá amok của Campuchia, mỳ cá Monhinga của Mi-an-ma, trà sữa The Tarik của Malaysia, xôi xoài của Thái Lan, món lạp của Lào, gà nướng sa tế của Indonesia, nem hải sản của Việt Nam), trò chơi dân gian…, đã tạo nên bản sắc chung cho Cộng đồng trường tồn và vươn xa ngoài khu vực.
 
Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Philippines tại Việt Nam Noel Servignon nhấn mạnh, trong 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một khối vững mạnh gồm cả 10 nước thành viên, được thừa nhận và tôn trọng trên toàn thế giới.

Đánh giá cao những hoạt động kỷ niệm được Việt Nam tổ chức, trong đó có các chương trình của Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội, Đại sứ Noel Servigon khẳng định Lễ hội Vàng ASEAN là một điểm nhấn quan trọng, giúp quảng bá và nâng cao hiểu biết của người dân về các nền văn hóa đa dạng của các nước ASEAN thông qua các khu trưng bày văn hóa, âm nhạc, trò chơi, các điệu nhảy và món ăn truyền thống.

Thông điệp chính của Lễ hội nhằm giúp quảng bá và nâng cao hiểu biết của người dân về các nền văn hóa đa dạng của các nước ASEAN. Chính vì thế, tại lễ hội chúng ta cùng lúc bắt gặp những nét văn hóa, con người, thưởng thức ẩm thực của mọi vùng miền đến từ các nước ASEAN điều này tạo nên cảm giác thú vị, lôi cuốn cho du khách.

Tin, ảnh Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác