“Sốc” với nhạc chờ bẩn

(Cinet)-Hiện nay, dịch vụ nhạc chờ được rất nhiều người sử dụng di động cài đặt để thay thế cho tín hiệu "tút... tút" quen thuộc. Những bản nhạc nhẹ nhàng vang lên hẳn sẽ làm cho người gọi đến cảm thấy thoái mái hơn trong thời gian chờ người chủ thuê bao nghe điện thoại. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đã xuất hiện khá nhiều nhạc chờ mang nội dung thô tục, phản cảm.

“Sốc” với nhạc chờ bẩn - ảnh 1

Chị Mai Chi (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trong một lần gọi điện cho người bạn trai mới quen, chị rất bực mình khi nghe thấy đoạn nhạc chờ: "Thuê bao quý khách vừa gọi hiện đang đi chơi với bảy cô gái chân dài đến nách mà râu nách thì dài đến rốn, râu rốn chưa có tí nào..." Những bản nhạc chờ thiếu văn hóa kiểu trên đang được một số người lựa chọn, cài làm nhạc chờ cho điện thoại của mình, đặc biệt là các bạn trẻ. Nắm được sở thích ấy, các nhà mạng ngày càng đưa ra nhiều những bản nhạc chờ tự chế phục vụ "thượng đế”.

Trên website imuzik.com.vn của Viettel Telecom (thuộc Tổng công ty Viễn thông quân đội), ở phần "Nhạc chuông sáng tạo”, khách hàng có thể chọn nghe và tải về máy những đoạn nhạc chuông như : Chiều cao 1m80 với những lời lẽ thiếu văn hóa "Bạn đang gọi cho số máy của Chiến, cao 1m80 nặng 60kg, thân hình hơi gầy một tí nhưng được cái lắm tiền. Hiện Chiến đang là chủ nhân của 3 chiếc ôtô và hàng loạt bất động sản có giá trị khác. Chờ máy tí nhé”, hoặc các thể loại nhạc chế như: Anh sẽ ôm em suốt đời, Yêu anh sướng lắm em ơi;..

Website funring.vn của Mobifone cũng không kém cạnh khi giới thiệu với khách hàng, những đoạn nhạc chuông. như "Anh khắc tên em lên đùi gà, Thằng Bờm thời hiện đại (đổi quạt lấy chân dài)…” Truy cập vào trang web của mạng Vỉnaphone, cũng có thể tìm thấy một kho nhạc chờ rất phản cảm. Chẳng hạn như đoạn nhạc chờ mang tên "Yêu là... trong long một đống" với mã số 502107: “Em ơi, em như cục thịt trôi  sông. Anh như con phốc chạy rong trên bờ”.

Ngoài các trang web chính của các nhà mạng thì còn có vô số những trang web "ăn theo" khác được mọc lên để cung cấp dịch vụ nhạc chờ như nhạc cho.vn, 24hsms.vn, nhac chuong 24h.com.vn, ola.ringring.vn... Tất cả những website đó đều ít nhiều cung cấp những bản nhạc chuông, nhạc chờ phản cảm theo kiểu: "Ngồi bên em đánh..., Nhạc chế trong tù, Mối tình bê đê, Đêm 30 đụng ông già..."
“Sốc” với nhạc chờ bẩn - ảnh 2

Việc lựa chọn nhạc chờ, nhạc chuông như thế nào là tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân. Tuy nhiên, khi những bản nhạc chờ, nhạc chuông đó đập vào tai của người gọi hoặc những người xung quanh thì rõ ràng họ có quyền đánh giá văn hóa của chủ thuê bao qua những bản nhạc đó. Hẳn nhiều bạn trẻ  khi "vô tình" cài đặt những đoạn nhạc chờ "bẩn" sẽ không lường trước được điều này.

Về phía các nhà mạng, việc "sáng tạo" ra những bản nhạc chờ "độc đáo" vừa không phải mất phí mua bản quyên âm nhạc, vừa thu hút được một lượng lớn thuê bao sử dụng sẽ  làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Với mức giá chung 3.000 đồng cho mỗi lượt down-load của các chủ sở hữu tổng đài (các đơn vị liên kết định giá 5.000 đồng), việc kinh doanh nhạc chờ đã đem lại một nguồn thu không hề  nhỏ.

Thực tế, những bản nhạc chờ dung tục, phản cảm chưa được cấp phép lưu hành, chưa được kiêm duyệt nội dung mà lại mang ra kinh doanh một cách công khai như thế chính là một hành động vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng xấu đến văn hóa của giới trẻ.

Thiết nghĩ, cả phía người sử dụng, các doanh nghiệp kinh doanh viễn thông cũng như các cơ quan quản lí nên hợp tác chặt chẽ với nhau để loại bỏ ngay những bản nhạc chuông., nhạc chờ “bẩn”, gây "sốc" cho khách hàng như hiện nay.

 

PT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác