Sôi động Những ngày điện ảnh Việt Nam và Giải Cánh diều

(Cinet)-Những ngày điện ảnh Việt Nam sẽ diễn ra từ 12 đến 15/3 ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đỉnh điểm của loạt hoạt động này là lễ trao Giải Cánh diều vào tối 14/3 tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội)...

Sôi động Những ngày điện ảnh Việt Nam và Giải Cánh diều - ảnh 1

Rất nhiều điểm mới, sôi động đang chờ đợi ở Những ngày điện ảnh Việt Nam và Giải Cánh diều năm nay.

Nhiều hoạt động lớn

Theo đó, khán giả cả nước sẽ có  cơ hội xem miễn phí những phim truyện, phim tài liệu Việt Nam tiêu biểu qua các thời kỳ như: “Chung một dòng sông”, “Cánh đồng hoang”, “Con chim vành khuyên”, “Luỹ thép Vĩnh Linh”... sẽ chiếu cùng lúc tại một số rạp ở tất cả 63 tỉnh, thành.

Ngoài ra, công chúng quan tâm có thể xem miễn phí các phim truyện nhựa và phim tài liệu nhựa tham gia giải Cánh diều năm nay tại rạp Ngọc Khánh, Trung tâm Chiếu phim quốc gia và Hội Điện ảnh Việt Nam tại 51 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) từ 7/3 đến 14/3 và tham gia giao lưu với một số nghệ sĩ nổi tiếng của điện ảnh nước nhà.

Trong số các phim truyện nhựa năm nay, có 5/8 đã tham gia tại LHP quốc gia năm ngoái, chỉ có 3 phim mới chiếu dịp tết là: “Bẫy rồng”, “Những nụ hôn rực rỡ”, “Công chúa teen và ngũ hổ tướng”.

Một cuộc thi tìm hiểu lịch sử điện ảnh Việt Nam và thế giới (trên VTV3 và VTV4) cũng sẽ được tổ chức theo phương thức nhắn tin cho các thuê bao điện thoại trong, ngoài nước từ 0h ngày 3/3 đến 21h ngày 14/3. Dự kiến, BTC sẽ đưa ra 150 câu hỏi về điện ảnh Việt Nam và thế giới, trong đó 1/2 về điện ảnh Việt Nam và sẽ trao 14 giải, trong đó giải đặc biệt 30 triệu đồng.

Ngoài ra, hội thảo với chủ đề “Điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế” sẽ được tổ chức ngày 13/3 tại KS Bảo Sơn (Hà Nội) do Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng và Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc thực hiện. Nhân dịp này, Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ phát động cuộc thi sáng tác kịch bản phim “Kiều” (theo tác phẩm của thi hào Nguyễn Du) với giải cao nhất 200 triệu đồng.

Trung tâm Hàn Quốc sẽ giới thiệu hai phim Hàn đã đoạt giải quốc tế, một là “ Chunhyang” (“Chuyện nàng Xuân Hương”- từ một tiểu thuyết cổ điển của Hàn Quốc)  và một phim đương đại về nỗ lực khi nhận đăng cai Thế vận hội Mùa đông của người Hàn Quốc... để các nhà làm phim Việt Nam tham khảo.

Hội thảo thứ hai  “Khuyến khích sáng tác và trách nhiệm nghệ sĩ” diễn ra sáng 10/3 tại TP.Hồ Chí Minh và sáng 15/3 tại Hà Nội.

Cánh Diều Vàng thêm giải

Giải Cánh Diều Vàng 2009 diễn ra từ 7-14/3/2010 tại Hà Nội. Tham dự giải năm nay có 8 phim truyện nhựa; 5 phim tài liệu nhựa; 36 phim tài liệu video; 11 phim khoa học video; 12 phim truyền hình dài tập; 6 phim truyền hình ngắn tập; 10 phim hoạt hình 2D, 3D và 3 công trình nghiên cứu.

Ngoài 2 giải Nam/Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho các phim truyền hình và  phim video, năm nay, Cánh Diều 2009 cũng đánh dấu lần đầu tiên có giải thưởng Diễn viên triển vọng.

Tuy nhiên, năm nay sẽ không còn giải phim được Báo chí bình chọn mà chỉ còn giải phim hay được khán giả bình chọn.

BTC cho biết, về cách chấm giải vẫn như mọi năm. Thể loại phim truyện nhựa có 9 giám khảo. Mỗi giám khảo sẽ  chấm điểm từ 1- 10 (lẻ 0,5); Phim được chấm từ 9,1- 10 điểm sẽ được giải Cánh Diều Vàng, trường hợp không có phim nào được đến mức điểm này thì sẽ không có giải Vàng.

Các phim tham dự liên hoan sẽ được công chiếu miễn phí tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ tổng kết và trao giải Cánh Diều Vàng 2009 sẽ được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Hữu nghị vào 20g ngày 14/3 tới. Theo tiết lộ từ Ban Tổ chức, Lễ trao Giải Cánh diều do đạo diễn Lê Thanh Hải đạo diễn sẽ có 15-20 phút kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam và sẽ dành tôn vinh một số đạo diễn lão thành có nhiều đóng góp cho điện ảnh nước nhà như các nghệ sĩ: Khương Mễ, Mai Lộc, Nguyễn Hồng Nghi, Phạm Văn Khoa...  

Lễ tổng kết và trao giải Cánh Diều Vàng 2009 sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV4.


Ngân Giang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác