Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

(Cinet)-Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2010), tại các địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đảng - ảnh 1

Điểm nhấn của các hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm Ngày thành lập Đảng là chương trình cầu truyền hình đặc biệt chủ đề: “Mãi mãi vững niềm tin” do UBND tỉnh Tuyên Quang, Đài Truyền hình TP.HCM, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang và Báo Công an TP.HCM cùng phối hợp tổ chức.

Chương trình diễn ra lúc 20g tối 3/2/2010, tại hai đầu cầu: Bến Nhà Rồng (TP.HCM) và Khu di tích xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Chương trình sẽ khắc họa lại những chặng đường vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam - đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam; ngọn cờ đầu lãnh đạo nhân dân ta giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Đồng thời, chương trình cũng góp phần khẳng định niềm tin mãi mãi vào con đường mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân ta đã lựa chọn: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Khán giả sẽ được xem những video tư liệu về hoạt động của Đảng từ khi thành lập đến nay cùng những hình ảnh tư liệu về Bác Hồ, về Tuyên Quang, Thái Nguyên và thưởng thức những bài hát đã đi vào lòng người qua bao thế hệ: Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Dấu chân phía trước, Cùng nhau đi hồng binh, Trường ca sông Lô, Nam bộ kháng chiến, Du kích sông Thao...

Tham gia biểu diễn trong chương trình có Dàn hợp xướng và múa Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM, các nghệ sĩ thuộc Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, NSND Quang Thọ, NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Ánh Tuyết, NSƯT Trần Vương Thạch và các ca sĩ: Êban Tú, Đình Nguyên, Nguyên Thảo, Anh Bằng, Vân Khánh, nhóm Mắt Ngọc… Cầu truyền hình “Mãi mãi vững niềm tin” được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9, TTV (Đài Phát thanh-Truyền hình Tuyên Quang) và một số kênh truyền hình của các địa phương khác.

Trong ngày 3/2, tại Trung tâm Văn hóa quận 5 (TP.HCM) cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động như triển lãm ảnh “80 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Hành trình vẻ vang”, trưng bày sách chủ đề “Kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam”, chương trình sân khấu hóa, chương trình ca múa nhạc “80 năm - Dưới ngọn cờ hồng”...

Cũng nhân dịp này, NXB Thanh Niên giới thiệu đến bạn đọc cả nước cuốn sách mới nhất về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nhan đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” với nhiều chi tiết chân thực và xúc động.

NXB Tổng hợp TPHCM cũng xuất bản cuốn sách “Lịch sử nhà tù Côn Đảo (1862-1975)”. Cuốn sách đã vẽ toàn cảnh các thời kỳ của Côn Đảo với nhiều tư liệu quý được biên soạn công phu.

Trước đó, chiều 2/2 tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm “Đảng ta là đạo đức, là văn minh” nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng, kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tiếp tục triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Với gần 200 tài liệu, hiện vật, phim, ảnh..., triển lãm giới thiệu vai trò to lớn  của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc sáng lập, rèn luyện Đảng ta và những thành tựu của Đảng Cộng sản VN trong quá trình lãnh đạo cách mạng. Triển lãm là minh chứng cho nhận định cách đây 50 năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang được toàn Đảng tiếp tục khẳng định và nhất định phải hướng tới: “Đảng ta là đạo đức, là văn minh”.

Tối 2/2, tại Nhà hát thành phố, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao thưởng các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và chương trình nghệ thuật giới thiệu một số tác phẩm được tặng thưởng. Kết quả, có 33 tác phẩm được Thành ủy khen thưởng, trong đó có 22 tác phẩm văn học, nghệ thuật và 11 tác phẩm báo chí.

Cũng trong tối 2/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Tạp chí Cộng sản, Ðài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức buổi giao lưu với chủ đề "Mãi mãi niềm tin theo Ðảng". Tại buổi giao lưu, các đại biểu đã cùng ôn lại những mốc son lịch sử chói lọi của Ðảng từ ngày đầu thành lập cũng như sự lãnh đạo tài tình của Ðảng mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã dẫn dắt cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, giành độc lập tự do cho dân tộc, xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, văn minh.

Tại Nhà hát thành phố Hà Nội, Bộ VH,TTDL đã tổ chức chương trình ca múa nhạc Sáng mãi niềm tin do Nhà hát Ðài Tiếng nói Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long và ba trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội thực hiện.
Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Đảng - ảnh 2

Tại TP Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh đã tổ chức triển lãm: "Hình ảnh Bác Hồ qua tiền Cách mạng, tiền Kháng chiến Việt Nam" và khai trương phòng trưng bày cổ vật. Với gần 200 hiện vật quý, hình ảnh và tài liệu khoa học được trưng bày, trong đó có gần 30 hiện vật độc đáo là những tờ tiền Cách mạng, tiền Kháng chiến Việt Nam có in hình ảnh của Bác Hồ lần đầu được công bố tại triển lãm nhằm giới thiệu cho người xem hiểu thêm về những giá trị văn hóa, kinh tế, chính trị độc đáo từ việc sưu tập tiền Cách mạng, tiền Kháng chiến Việt Nam, sưu tập cổ vật... với mục đích chính là tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Sở VH,TTDL Thái Bình phối hợp Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh, Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình tổ chức các hoạt động mừng Ðảng, mừng Xuân 2010 với ba nội dung: Triển lãm chuyên đề "80 năm Ðảng Cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử", Triển lãm sinh vật cảnh đồng bằng sông Hồng và Hội báo Xuân năm 2010. Triển lãm giới thiệu gần 300 hiện vật, tài liệu, hình ảnh khái quát về sự ra đời của Ðảng Cộng sản Việt Nam, giới thiệu những mốc son của cách mạng Việt Nam và thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước mà nhân dân ta đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Ðảng từ năm 1930 đến nay.

Tại Trung tâm triển lãm và xúc tiến du lịch, Sở VHTTDL Thanh Hóa khai mạc triển lãm ảnh "80 năm dưới lá cờ vẻ vang của Ðảng". Triển lãm trưng bày 190 ảnh tư liệu giúp người xem nhận thức khái quát về sự ra đời của Ðảng Cộng sản Việt Nam, những kỳ tích nhân dân Việt Nam đạt được dưới lá cờ vẻ vang của Ðảng và những mốc son lịch sử của Ðảng bộ tỉnh Thanh Hóa trong 80 năm xây dựng, phát triển. Triển lãm mở cửa đến ngày 6/2.

Sở VH,TTDL phối hợp Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương tổ chức triển lãm mừng Ðảng, mừng Xuân và Hội báo Xuân Canh Dần. Trong dịp này, Ban tổ chức trưng bày gần 300 bức ảnh quý giới thiệu về lịch sử vẻ vang 80 năm của Ðảng; lịch sử 70 năm Ðảng bộ tỉnh và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hải Dương trong những năm qua; các tác phẩm văn học - nghệ thuật của tỉnh đoạt giải trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với sự tham gia của gần mười cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 22/2 tại Trung tâm triển lãm tỉnh.

Tại Thư viện Quốc gia, Bộ VHTTDL cũng tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về Ðường lối kinh tế và đối ngoại của Ðảng ta giai đoạn hiện nay. Diễn giả là đồng chí Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi nói chuyện gồm cán bộ đảng khối Văn hóa, Bảo tàng và Thư viện thuộc ngành văn hóa, thể thao và du lịch.VT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác