Sớm đưa văn hóa cội nguồn Việt đến với thế giới

Mới đây, HĐND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Nghị quyết về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố, tuyên truyền và vận động hồ sơ đề cử để UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan Phú Thọ là DSVHPVT của nhân loại.

Sớm đưa văn hóa cội nguồn Việt đến với thế giới - ảnh 1

Đây là động thái nhằm góp phần thúc đẩy quá trình đưa hai di sản đến với thế giới. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa đặc sắc và độc đáo của vùng đất Tổ - cội nguồn của dân tộc Việt; thể hiện nổi bật đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Triết lý văn hóa đó là nhân tố quan trọng làm nên sức mạnh trong công cuộc dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Trên vùng Đất tổ Vua Hùng, còn có một di sản văn hóa phi vật thể quý giá, được coi là đặc sản của Phú Thọ - đó là hát Xoan. Hát Xoan là tiếng hát cửa đình, thể hiện những lễ tục diễn xướng tế Thần linh và thường được tổ chức hát vào mùa xuân. Tuy nhiên, qua thời gian, hát Xoan đang bị mai một; các nghệ nhân hát Xoan còn lại rất ít, hầu hết tuổi đã cao nên việc phục dựng, truyền dạy đang gặp không ít khó khăn...

Chính vì vậy, việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của hai di sản nói trên là vô cùng quan trọng và cấp thiết. Sau một thời gian tích cực, khẩn trương chuẩn bị, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành xây dựng hồ sơ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ để trình UNESCO xem xét, công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và đề nghị công nhận hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Các hồ sơ đã được gửi tới UNESCO để thẩm định, xét duyệt. Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Thọ tại Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh hồi đầu tháng 8, hồ sơ hát Xoan Phú Thọ đã được các nước Thường trực Hội đồng di sản thẩm định để đưa ra xét duyệt tại Hội đồng các quốc gia thành viên trong kỳ họp Ủy ban liên chính phủ vào tháng 10.2011; hồ sơ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đang trong giai đoạn vận động để có thể được xem xét ưu tiên đưa ra xét duyệt vào năm 2012.

Sớm đưa văn hóa cội nguồn Việt đến với thế giới - ảnh 2
Mặc dù vậy, hành trình của hai di sản đến với UNESCO để được công nhận và vinh danh vẫn còn đó không ít trở ngại. Đặc biệt là đối với di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Trên thực tế, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là nét văn hóa rất riêng của Việt Nam, có thể còn khó hiểu đối với một số quốc gia trong Hội đồng thẩm định cũng như bạn bè quốc tế. Hơn nữa, năm 2012, UNESCO dự kiến sẽ ưu tiên những nước chưa có hồ sơ xét duyệt, nên sẽ rất khó khăn để đưa hồ sơ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vào danh sách được ưu tiên xét duyệt trong năm 2012. Còn đối với hát Xoan Phú Thọ, việc tuyên truyền về di sản này đến với đồng bào trong nước và nước ngoài còn hạn chế; rất ít chuyên gia nghiên cứu âm nhạc quốc tế hiểu biết về hát Xoan.

Trước thực tế đó, tại kỳ họp thứ 2 vừa qua, HĐND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố, tuyên truyền và vận động hồ sơ đề cử để UNESCO công nhận hát Xoan Phú Thọ là di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2011 - 2012.

Việc ban hành nghị quyết thể hiện mong muốn của Chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; tạo sự đồng thuận cao trong quá trình củng cố, vận động, tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia trong Ủy ban liên chính phủ và các quốc gia trong Hội đồng thẩm định để đưa hồ sơ này vào danh sách xét duyệt. Mặt khác, tạo cơ sở, định hướng đầu tư ngân sách cho công tác nghiên cứu, bảo tồn; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá với người dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu hơn giá trị của hai di sản này. 

Việc UNESCO công nhận và ghi danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát xoan Phú Thọ sẽ có tác dụng to lớn trong bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống; quảng bá nét văn hóa độc đáo, đặc sắc - triết lý hướng về cội nguồn của dân tộc Việt Nam tới bạn bè quốc tế, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Phú Thọ Lê Thị Kim nhấn mạnh

 

Theo ĐBND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác