Sống lại ký ức hào hùng của một thời hoa lửa

(Cinet) – Trưng bày chuyên đề “Đi qua cuộc chiến” đang diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) đã tái hiện lại ký ức hào hùng một thời hoa lửa của những người lính đã hy sinh một phần xương máu để tạc dáng non sông, dựng hình đất nước cùng những mơ ước vô cùng giản dị khi trở về giữa cuộc sống đời thường.
 
Sống lại ký ức hào hùng của một thời hoa lửa - ảnh 1

Trưng bày chuyên đề “Đi qua cuộc chiến” do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với một số bảo tàng, di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ba miền Bắc, Trung, Nam tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Thông qua một số câu chuyện trong số hàng ngàn câu chuyện của các thương binh trên khắp mọi miền Tổ quốc đuợc kể theo mạch hồi ức từ quá khứ đến hiện tại và những mong ước cho tương lai, trưng bày “Đi qua cuộc chiến” giúp công chúng có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về những đóng góp to lớn của các thương binh, giúp các thế hệ trẻ thấy rõ giá trị của hòa bình, ra sức phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.
 
Sống lại ký ức hào hùng của một thời hoa lửa - ảnh 2

Khi đất nước có chiến tranh, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã hang hái lên đường chiến đấu với tinh thần “Đâu cần thanh niên có. Việc gì khó có thanh niên”. Để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân, họ đã dâng hiến cả tuổi xuân của mình cho đất nước. Họ băng rừng, lội suối, vượt mưa bom bão đạn, trực tiếp đối mặt với quân thù, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh,… góp phần quan trọng làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Giữa muôn vàn khó khăn, gian khổ của cuộc chiến vẫn bừng sáng những câu chuyện cảm động về tình yêu, tình đồng đội, tình quân dân ấm áp và niềm tin chiến thắng.
 
Sống lại ký ức hào hùng của một thời hoa lửa - ảnh 3
 
Sống lại ký ức hào hùng của một thời hoa lửa - ảnh 4
Hồi ức hào hùng một thời hoa lửa của thế hệ cha anh được tái hiện một cách chân thực.

Và khi cuộc chiến đi qua, mặc dù may mắn được trở về nhưng với các thương binh chiến tranh dường như chưa bao giờ kết thúc bởi thương tật và những trở ngại trong cuộc sống. Một lần nữa, họ lại phải nỗ lực vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh tật, hòa mình vào cuộc sống và tiếp tục mang sức lực và trí tuệ của mình để xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, xứng đáng với lới dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn mà không phế”. Có người cả hai mắt không còn nhìn thấy ánh sáng vẫn trở thành một họa sĩ tài năng. Thậm chí có người cụt cả hai tay, có người cụt cả hai chân vẫn có nhiều đóng góp cho xã hội… Nhiều người trong số họ đã trở thành những nhà lãnh đạo, cán bộ quản lý ở nhiều lĩnh vực từ Trung ương đến cơ sở, những doanh nhân thành đạt.
 
Sống lại ký ức hào hùng của một thời hoa lửa - ảnh 5
 
Sống lại ký ức hào hùng của một thời hoa lửa - ảnh 6
 
Sống lại ký ức hào hùng của một thời hoa lửa - ảnh 7
Cuộc sống hiện tại của những người lính trở về sau chiến tranh.

Anh dũng trong chiến đấu, kiên cường vượt khó trong thời bình, như muôn người, mỗi thương binh đề có những ước mơ thật bình dị cho riêng mình: ước được một lần vào Lăng viếng Bác, ước có đôi mắt sáng, ước có một căn nhà nhỏ, một mái ấm gia đình để bớt cô quạnh, hay giản đơn chỉ là một giấc ngủ sâu khi vết thương tái phát,… Cùng với những ước mơ riêng là những ước mơ chung: ước mơ có điều kiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, ước mơ được trở lại chiến trường xưa thắp hương hay tìm kiếm hài cốt đồng đội, ước mơ góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Và vượt lên trên hết là ước mơ về một đất nước Việt Nam hòa bình, không khi nào có chiến tranh và phát triển kinh tế giàu mạnh.
 
Sống lại ký ức hào hùng của một thời hoa lửa - ảnh 8
 
Sống lại ký ức hào hùng của một thời hoa lửa - ảnh 9
 
Sống lại ký ức hào hùng của một thời hoa lửa - ảnh 10
Ước mơ bình dị của những người lính đi qua cuộc chiến, trở về giữa cuộc sống đời thường.

Trưng bày chuyên đề “Đi qua cuộc chiến” là hoạt động chính trị, văn hóa hết sức có ý nghĩa bởi không chỉ giới thiệu tôn vinh những tấm gương thương binh tàn mà không phế mà thông qua những lời chia sẻ chân thực và cảm động của các thương binh, giúp công chúng có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về những đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước để con cháu được sống ấm no, hạnh phúc, qua đó giúp các thế hệ trẻ thấy rõ hơn giá trị của hòa bình mà ra sức phấn đấu góp phần xây dựng đất nước ngày càng “Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác kính yêu hằng mong muốn.

Bài, ảnh: Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác