Sức mạnh văn hóa từ “Giấc mơ về nền hòa bình”

Tối 9/10, chương trình Đại nhạc hội hữu nghị Việt-Nhật lần thứ hai với tên gọi “Giấc mơ về một nền hòa bình” đã diễn ra rất thành công và ấm tình hữu nghị tại Nhà Hát Lớn Hà Nội với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng đến từ hai quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trao tặng bằng khen cho ông Sugi Ryotaro và các nghệ sĩ.Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trao tặng bằng khen cho ông Sugi Ryotaro và các nghệ sĩ.

Sức mạnh văn hóa lớn lao

Đại Nhạc hội Hữu nghị Việt- Nhật được tổ chức một đêm duy nhất tại Hà Nội là hoạt động kỷ niệm Nhà Hát lớn tròn 100 năm tuổi, đồng thời để những người bạn Nhật Bản bày tỏ lòng biết ơn về những viện trợ ấm áp của Việt Nam đã góp phần giúp cho nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả sau trận động đất, sóng thần hồi tháng ba vừa qua.
Đại Nhạc hội có sự tham dự của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro Nhật-Việt và Việt-Nhật cùng đại diện Đại quán sứ Nhật Bản tại Việt Nam…
 Trước đó, tối ngày 8/10, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trao tặng bằng khen cho ông Sugi Ryotaro- Đại sứ đặc biệt Nhật-Việt và Việt-Nhật cùng bốn nhóm nhạc và các nghệ sĩ Nhật Bản vì những đóng góp, cống hiến cho sự phát triển quan hệ giao lưu giữa hai quốc gia trên lĩnh vực văn hóa.
Cũng trong buổi tối ngày 8/10, ông Ôvi-Trưởng ban tổ chức Đại nhạc hội Việt Nhật 2011 đã phát biểu: “Sức mạnh của văn hóa là rất to lớn! Đôi khi còn mạnh hơn cả sức mạnh về chính trị, kinh tế. Văn hóa đem lại niềm hy vọng, tin tưởng cho tất cả chúng ta.”
Về phía Việt Nam, ca sĩ Tùng Dương và Hồ Quỳnh Hương là hai gương mặt vinh dự được chọn biểu diễn trong đêm nhạc. Tùng Dương đã trình bày hai ca khúc gắn liền với tên tuổi của anh là “Mưa bay tháp cổ” và “Con cò.”
Xuất hiện trong chương trình, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã thể hiện ca khúc “Anh” và “Tình yêu còn mãi.” Cô tạo được dư âm với những lời ca: “Hãy sưởi ấm bằng ý nghĩ về em…Và em muốn hét lên cho thoả nỗi nhớ…” Và sau tiết mục của mình cô ca sĩ là người con của Quảng Ninh này đã kêu gọi người dân Việt Nam và cả các bạn Nhật Bản “Hãy bình chọn Hạ Long.”
Điều đặc biệt trong chương trình này là các cho dù có hai MC dẫn nối và phiên dịch tiếng Nhật nhưng các ca sĩ hát trước giới thiệu tiết mục sau. Như vậy bản thân trong chương trình đã có sự kết nối. Nhóm nhạc trẻ của Nhật Bản với 7 thành viên  và 5 nghệ sĩ đã hát ca khúc “Heart and Soul” (Trái tim và linh hồn). Sau khi hát, ca sĩ Tùng Dương tâm sự rằng anh tự nhận thấy có nhiều nét tương đồng giữa mình với các nghệ sĩ Nhật Bản.
“Dùng âm nhạc gắn kết chúng ta!”

Mở đầu Đại Nhạc hội Việt - Nhật là phần biểu diễn ấn tượng của ban nhạc thần tượng nữ hàng đầu của Nhật Bản – Ban nhạc AKB48 gồm 8 cô gái với 2 tác phẩm Everyday, Kachusha và Flying Get. Tiếp đó là ban nhạc nam kèm vũ đạo W-inds gồm 3 thành viên biểu diễn bài hát New world, Let’s get it on.
Đêm nhạc có sự xuất hiện của nữ ca sĩ kỳ cựu Godai Natsuko (sinh năm 1961) nghệ sĩ dân ca hàng đầu, được yêu thích tại Nhật Bản, cô đã mang đến những âm hưởng đậm chất văn hóa của Nhật Bản với bài hát “Hoa quế vàng,” “Cây cầu với tiếng còi sương mù.”
Đến phần biểu diễn của mình ca sĩ Nhật Koda Kumi đã nói rằng cô không muốn nói mà cô xin “Dùng âm nhạc gắn kết chúng ta!” . Ngoài ba ban nhạc AAA, Exile AKB48, chương trình còn có sự xuất hiện của ban nhạc nổi tiếng của Nhật, W-inds. Đó là ban nhạc gồm có ba thành viên mà ca sĩ chính là Keita cùng hai ca sĩ hát đệm, rap và nhảy là Ryohei và Ryuichi.
Ngài Sugi Ryotaro cùng các em thiếu niên Việt Nam trong dàn hát phụ họa đã tạo một nên sự ấm áp đặc biệt cuối chương trình. Đại Nhạc hội Hữu nghị Việt – Nhật kéo dài gần 2 giờ với 16 tiết mục mang đến một “Giấc mơ về một nền hòa bình” của hai nước Việt-Nhật. Tiếp nối sự thành công của Đại Nhạc hội Việt-Nhật lần thứ nhất, Đại Nhạc hội Hữu nghị Việt-Nhật lần thứ 2 đã được tổ chức thành công rực rỡ, thắm đượm tình hữu nghị và sự cảm thông, chia sẻ những khó khăn để cùng bên nhau vượt qua.
Đại Nhạc hội lần thứ 2 được tổ chức với mục đích thúc đẩy hơn nữa giao lưu văn hóa giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Đây là dịp để hai nước Nhật Bản và Việt Nam cùng nỗ lực để tăng cường hơn nữa mối quan hệ Việt – Nhật và giữ vững mối quan hệ đối tác chiến lược hiện nay.
Ngoài ra, Quỹ Giao lưu Y tế giữa hai nước cũng đã được thành lập, hoạt động chủ yếu là cung cấp kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực nhằm giúp đỡ điều trị, phẫu thuật cho những bệnh nhân tim và trẻ em sứt môi hở hàm ếch của Việt Nam./.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác