Tái hiện chợ nổi Nam Bộ giữa lòng Thủ đô

(Cinet)- Không phải về tận miền Tây sông nước Nam Bộ, bạn vẫn có thể trải nghiệm cuộc sống chợ nổi trên ghe, dưới thuyền nhộn nhịp với những điệu hò vọng cổ trữ tình ngay tại Thủ đô…

Chợ nổi là nét văn hoá độc đáo của Nam BộChợ nổi là nét văn hoá độc đáo của Nam Bộ

Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” diễn ra từ 19-24/11 tại Làng văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Với sự tham dự của 17 cộng đồng dân tộc và gần 400 người đến từ 12 tỉnh, thành, đại diện cho các vùng, miền như: Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang, Gia Lai, Sóc Trăng… hứa hẹn sẽ mang đến những tinh hoa, những nét văn hóa đặc sắc của các vùng miền trong cả nước về với Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Một chuỗi hoạt động phong phú, thể hiện bản sắc các dân tộc Việt Nam như: Tái hiện lễ mừng nhà mới, lễ hội Arieuping của dân tộc Tà Ôi (Quảng Trị), lễ hội Om đin Om đang của dân tộc Khơ Mú và nghi lễ Tết Xíp Xí của dân tộc Thái (Sơn La), lễ hội Căm Mường của dân tộc Lự (Lai Châu)… sẽ được tổ chức để du khách hiểu rõ hơn về nền văn hóa độc đáo của các dân tộc và các vùng miền.

Bên cạnh đó, Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” còn tổ chức triển lãm, giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam; các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu giữa các dân tộc; giới thiệu làng nghề truyền thống Việt Nam và không gian ẩm thực dân tộc theo vùng miền; khánh thành quần thể chùa Khmer; giới thiệu Di sản Diều truyền thống Việt Nam, lễ hội Nàng Hai, nghi thức đón dâu trong lễ cưới dân tộc H’Mông (Hà Giang).

Đặc biệt, trong Tuần văn hóa này, không gian văn hóa chợ nổi Nam Bộ sẽ được tái hiện một cách sinh động, chân thực. Theo đó, khu vực chợ nổi được Ban tổ chức bố trí tại Hồ 2, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Sẽ có 30 ghe, xuồng đặc trưng ở chợ nổi Nam Bộ như: ghe tam bản không mui, ghe tam bản mui xếp, ghe chài mui ống lớn, xuồng năm lá…với kích thước gần giống như thật cùng với sản vật địa phương được chính bà con vùng chợ nổi Cái Răng, Phụng Hiệp (Cần Thơ) đến bán tại chợ. Ngoài ra, Ban tổ chức còn tái hiện không gian nhà lá Nam Bộ ngay sát mặt hồ để triển lãm hình ảnh về chợ nổi Nam Bộ. Những người tham gia tái hiện đều là “nông dân kiêm thương nhân sông nước” thứ thiệt: biết chạy máy, chèo ghe, bơi xuồng, phong cách giao tiếp cởi mở, chất phác.

Điểm ấn tượng của chương trình là mỗi du khách đều là một chủ thể ở chợ nổi. Khách du lịch muốn tham gia hoạt động mua bán sẽ được Ban tổ chức bố trí ghe, xuồng vận chuyển, có thể dạo quanh chợ nổi, mua bánh, trái cây, thưởng thức các đặc sản Nam Bộ ngay trên sông. Và nếu thích, có thể cùng ngồi vào chiếu đờn ca tài tử, hát vài câu vọng cổ đặc trưng của đất phương Nam.

Sẽ có nhiều loại trái cây theo mùa như: nhãn, chôm chôm, sầu riêng, cam sành, xoài cát sẽ được bày bán ở đây... Ngoài các mặt hàng nông sản, khách đi chợ còn có thể dùng điểm tâm với các món: bánh canh, bánh tầm, bánh bò, hủ tiếu, chè đậu đỏ, cà phê...do các cô gái chèo xuồng phục vụ tận nơi.

Treo gì bán nấy, nói sao bán vậy, đó là bản tính của thương nhân miền Tây. Từ xưa đến nay, ở chợ nổi hầu như không có chuyện nói thách giá. Không thách giá thì cũng không có chuyện trả giá, không cò kè bớt một thêm hai, nói sao bán vậy. Đó là những điều thú vị đặc trưng không ở đâu có của chợ nổi Nam Bộ.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác