Tái hiện vở tuồng vang bóng một thời trên sân khấu Nhà hát Lớn

(Cinet) – Vở tuồng “Hồ Quý Ly” -  một trong số ít những tác phẩm tuồng vang bóng một thời vừa được các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam trình diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội đã thu hút đông đảo công chúng yêu nghệ thuật sân khấu truyền thống của Thủ đô tới thưởng thức.
 
Tái hiện vở tuồng vang bóng một thời trên sân khấu Nhà hát Lớn - ảnh 1
 
Tái hiện vở tuồng vang bóng một thời trên sân khấu Nhà hát Lớn - ảnh 2

Vở tuồng “Hồ Quý Ly” (Tác giả kịch bản: TS. Xuân Yến; đạo diễn: GS. TS. NSND Đình Quang; Biên đạo múa: NSND Trần Minh; âm nhạc: NSƯT Xuân Vượng; Họa sĩ: NSND Song Hào) do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam trình diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 26/5 đã tái hiện lại công cuộc thay đổi giang sơn của họ Hồ cùng những cống hiến, đóng góp to lớn của Hồ Quý Ly trong việc xây dựng đất nước.

Từ nửa sau thế kỷ XIV, đất nư­ớc Đại Việt thời kỳ cuối v­ương triều Trần đã lâm vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc và toàn diện trên tất cả các phư­ơng diện kinh tế - xã hội. Nhu cầu cần phải cải cách, đổi mới để đư­a đất n­ước thoát khỏi khủng hoảng đã trở thành đòi hỏi cấp thiết của lịch sử. Và, dòng tư tưởng cải cách ở thời kỳ lịch sử này đã được hình thành, mà Hồ Quý Ly là một đại biểu xuất sắc.

Hồ Quý Ly đã khởi xư­ớng, rồi trở thành ng­ười lãnh đạo, tổ chức và thực hiện trực tiếp công cuộc cải cách này. Tư­ tưởng và hoạt động cải cách của ông đư­ợc đánh giá là dũng cảm, táo bạo, mạnh mẽ và đầy tâm huyết đối với vận mệnh quốc gia lẫn vận mệnh triều đình lúc đó. Thế nhưng “tài, thế, lực” chẳng tòng tâm, càng nôn nóng, hăm hở thực hiện cải cách, Hồ Quý Ly càng mắc phải những lỗi lầm nghiêm trọng để đến nỗi sự nghiệp cải cách của ông đã nhanh chóng sụp đổ cùng với Vương Triều Hồ. Sự nghiệp cải cách của Hồ Quý Ly, dẫu chư­a trọn vẹn hay hoàn hảo, như­ng đã góp phần mở ra một b­ước phát triển mới trong lịch sử chính trị và lịch sử tư tưởng Việt Nam.
 
Tái hiện vở tuồng vang bóng một thời trên sân khấu Nhà hát Lớn - ảnh 3

Những đóng góp mà Hồ Quý Ly và triều Hồ (1400 - 1407) để lại dấu ấn trong lịch sử không lớn bằng những bài học người đời sau có thể ghi nhận, đánh giá. Thông qua vở diễn, ê kíp sáng tạo muốn gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh về bài học ngàn đời: “Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân”, “Lật thuyền mới biết dân như nước”.

Bi kịch của người anh hùng không gặp thời, chịu những hạn chế lịch sử, hạn chế trong tầm nhìn cá nhân trước thời cuộc... nên dù trí lớn, tài cao cũng không thể đi tới đích. Với bàn tay nhào nặn và chắt lọc của nhà biên kịch cùng sự đồng điệu một thế hệ vàng từng là tác giả, đạo diễn, biên đạo, nhạc sĩ, nghệ sĩ,... đã làm cho vở tuồng “Hồ Quý Ly” sống mãi với thời gian.
 
Tái hiện vở tuồng vang bóng một thời trên sân khấu Nhà hát Lớn - ảnh 4
Tái hiện vở tuồng vang bóng một thời trên sân khấu Nhà hát Lớn - ảnh 5

Tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1999 – 2000, vở tuồng “Hồ Quý Ly” do các nghệ sĩ tài năng (như: Ánh Dương, Xuân Quý, Minh Gái, Minh Tâm, Ngọc Tuấn,…) nhà hát Tuồng Việt Nam trình diễn được đánh giá là một trong những vở diễn xuất sắc nhất và được khán giả đón nhận với tâm thế tự hào, rưng rưng và trân trọng một thế hệ nghệ sĩ đã dày công để chiêu tuyết cho nhân vật lịch sử đặc biệt Hồ Quý Ly.
 
Tái hiện vở tuồng vang bóng một thời trên sân khấu Nhà hát Lớn - ảnh 6

Để rồi gần 20 năm sau đó, vào tối 26/5/2017, vở tuồng “Hồ Quý Ly” đã được NSƯT Đặng Bá Tài phục dựng và tái hiện trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả. Đêm trình diễn tại Nhà hát Lớn đã thu hút rất đông công chúng yêu nghệ thuật sân khấu truyền thống của Thủ đô tới thưởng thức. Mặc dù một số vị trí của các nghệ sĩ biểu diễn được thay bằng thế hệ trẻ hơn nhưng bản diễn “Hồ Quý Ly” trên sân khấu của thánh đường nghệ thuật Việt Nam vẫn giữ đúng tinh thần của những người giàu tâm huyết lớp trước. Những nhân vật lịch sử cách chúng ta hàng mấy trăm năm đã sống lại, đầy đặn dưới góc nhìn của người hôm nay. Vở diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả hôm nay, giúp họ hiểu sâu hơn những bài học đầy máu và nước mắt mà lịch sử đã chắt lọc lại qua trái tim đầy nhạy cảm của người nghệ sĩ.
 
Tái hiện vở tuồng vang bóng một thời trên sân khấu Nhà hát Lớn - ảnh 7

Nối tiếp thành công của những tác phẩm đã biểu diễn trước đó, vở tuồng “Hồ Quý Ly” một lần nữa góp phần khẳng định thương hiệu Nhà hát Lớn Hà Nội - không gian văn hóa sang trọng bậc nhất của Thủ đô, địa chỉ đỏ để khán giả Việt Nam và quốc tế thưởng thức các chương trình nghệ thuật, các tác phẩm sân khấu tiêu biểu do nghệ sĩ Việt Nam và thế giới biểu diễn. Từ nghệ thuật biểu diễn, khán giả trong nước và quốc tế sẽ hiểu sâu sắc hơn, trân trọng hơn những tinh hoa văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các thế hệ đã tích tụ, bồi đắp theo chiều dài lịch sử dân tộc. 

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác