Tấm bản đồ bằng gốm gửi gắm tình cảm và niềm tin vững chắc vào các chiến sĩ Trường Sa

(Cinet)- Trong bối cảnh cả nước một lòng hướng về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tấm bản đồ bằng gốm của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo gửi gắm tình cảm và niềm tin vững chắc tới các chiến sĩ nơi quần đảo tiền tiêu.
Tấm bản đồ bằng gốm gửi gắm tình cảm và niềm tin vững chắc vào các chiến sĩ Trường Sa - ảnh 1
Suốt chiều dài lịch sử, dân tộc ta đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chịu biết bao hy sinh gian khổ để gìn giữ bảo vệ biên cương tổ quốc. Dải đất cong hình chữ S cùng hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã in đậm trong tâm trí mỗi người con đất Việt. Cho đến nay, khi vấn đề biển Đông đang nóng lên từng ngày, từng giờ, tinh thần dân tộc, tình thần yêu nước của mỗi chúng ta lại trỗi dậy mạnh mẽ.
Tất nhiên, yêu nước không có nghĩa nhất thiết phải cầm súng, gươm chiến đấu với kẻ thù, cũng không phải thể hiện bằng những hành động quá khích và tự phát. Yêu nước ngày nay gắn liền với yêu lý tưởng xã hội chủ nghĩa, thể hiện qua những hành động thiết thực, làm tất cả những gì có thể để góp phần tạo niềm tin, động lực cho những người đang ngày đêm trực tiếp canh giữ, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ đất nước.
Xuất phát từ tinh thần đó, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã quyết tâm thực hiện tấm bản đồ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bằng gốm hoành tráng này.  Và cũng có lẽ, ở nơi Trường Sa đầy nắng gió, khí hậu và thời tiết khắc nghiệt, chỉ có gốm mới chịu được thử thách và bền vững với thời gian.
Để có thể hoàn thành tấm bản đồ này là cả một giai đoạn công phu, qua nhiều lần chính sửa, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và chuẩn xác đến từng chi tiết. Được biết, Bộ Tư lệnh Hải quân đã có những trao đổi hữu ích, giúp họa sĩ đã biết thêm 11 đảo ven bờ có vị trí quan trọng được sử dụng làm các điểm mốc quốc gia trên biển để thiết lập đường cơ sở ven bờ lục địa Việt Nam, từ đó xác định vùng nội thuỷ, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, làm cơ sở pháp lý để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển. Ngoài ra, nữ họa sỹ cũng đến thăm lại các điểm đảo, khảo sát các vị trí phù hợp để gắn các bản đồ còn lại tại 21 hòn đảo và 33 điểm đảo chủ quyền thuộc quần đảo Trường Sa.
Tấm bản đồ bằng gốm gửi gắm tình cảm và niềm tin vững chắc vào các chiến sĩ Trường Sa - ảnh 2
Được biết, trước đó, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã tham gia thiết kế và thực hiện tác phẩm bằng gốm
"Trường Sa - Sức mạnh Việt Nam"

Ban đầu, từ mẫu Bản đồ Biển đảo Việt Nam bản giấy của Bộ Tư lệnh Hải quân, họa sỹ Thu Thủy đã cùng họa sỹ Phan Thanh Sơn và nhóm sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp chuyển thể sang tấm đất sét lớn tại làng gốm Bát Tràng, chia cắt thành các tấm nhỏ theo đường lượn của biên giới giữa Việt Nam với các nước láng giềng, đường bờ biển, các đảo và quần đảo. Sau đó, với kỹ thuật in trên gốm nặng lửa, họa sĩ đã cẩn thận in từng địa danh, tên đảo, bán đảo, quần đảo, bãi cạn, bãi ngầm dọc suốt chiều dài 3.260km đường bờ biển Việt Nam trên gốm. Khi 88 miếng gốm được ghép lại, tấm bản đồ Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cùng các hòn đảo khác dọc chiều dài lãnh thổ Việt Nam hiện ra rõ nét, chính xác đến từng chi tiết nhỏ. “Sản phẩm” hoàn chỉnh bằng gốm này với kích thước lớn 2,3 x 1,9m đã được gắn tại Nhà khách Thủ đô (đảo Trường Sa Lớn). Họa sĩ Thu Thủy cho biết các bản đồ còn lại sẽ tiếp tục được gắn tại tất cả các hòn đảo và điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa.
Có thể nói, tấm bản đồ này là món quà động viên tinh thần vô cùng lớn lao đối với người dân và các chiến sĩ nơi đảo xa, đồng thời góp thêm tiếng nói khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
T.T
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác