Tầm quan trọng của công tác xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực văn hóa

(Cinet) – Tầm quan trọng của công tác xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với các sản phẩm văn hóa đã được các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, khoa học công nghệ đưa ra thảo luận tại Hội nghị - Hội thảo “Quản lý chất lượng sản phẩm văn hóa qua công tác xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật” tổ chức tại TP. Đà Nẵng ngày 1,2/11 mới đây.

Hội thảo Quản lý chất lượng sản phẩm văn hóa qua công tác xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.Hội thảo Quản lý chất lượng sản phẩm văn hóa qua công tác xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Với 17 tham luận đề cập đến 2 vấn đề chính là Quản lý Chất lượng sản phẩm văn hóa qua công tác xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và Chất lượng sản phẩm văn hóa có ảnh hưởng đến thị hiếu văn hóa, buổi Hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến và cả những tranh luận về cách nhìn nhận sự việc, vấn đề xoay quanh nội dung các tham luận.

Nói về lĩnh vực điện ảnh, Đạo diễn.NSƯT Nguyễn Hữu Mười đã bày tỏ ý kiến của mình về việc cần phải cấm phát hành, phổ biến những bộ phim nhảm. Bởi những bộ phim này là nguyên nhân của việc đưa thị hiếu khán giả đi sai đường và ngày càng xuống cấp.

Tầm quan trọng của công tác xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực văn hóa - ảnh 2
Đạo diễn Nguyễn Hữu Mười tại Hội thảo

Không hoàn toàn đồng tình với ý kiến trên, Thạc sĩ nghệ thuật, Họa sĩ Đỗ Lệnh Hồng Tú cho rằng: không có bộ phim nào có thể khẳng định ngay là Tốt hay Xấu, chỉ có những bộ phim khiến người xem sau đó ám ảnh hoặc quên ngay. Có một số người chỉ thích xem những bộ phim để giải trí sau những bận rộn công việc, cuộc sống. Ngược lại, có những người lại thích xem các tác phẩm để lại sự day dứt, luyến tiếc và nhớ mãi . Ngay cả trên thế giới chứ không riêng ở Việt Nam, Hollywood – kinh đô điện ảnh số 1 thế giới vẫn sản xuất ra những tác phẩm khiến nhiều đạo diễn chân chính phải xấu hổ vì những bộ phim này được sinh ra từ cái nôi điện ảnh, vậy nhưng thực tế đó vẫn tồn tại. Vì vậy, không nên cấm phát hành những bộ phim theo dạng này mà nên định hướng thị hiếu giúp khán giả.


Bàn về một vấn đề văn hóa song lại có liên quan đến kinh tế, xã hội và du lịch. Đề tài về tiêu chuẩn, định chuẩn cho các sản phẩm lưu niệm của Họa sĩ Lê Thiết Cương đã được các đại biểu đưa ra rất nhiều ý kiến khác nhau. Họa sĩ cho rằng: thị trường quà tặng lưu niệm của Việt Nam hiện nay đang hết sức buồn tẻ trong khi chúng ta có hàng nghìn làng nghề thủ công với nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của dân tộc. Nhưng chúng ta đang lãng phí tài nguyên, chưa vận dụng những kỹ năng vốn có để phát triển. Họa sĩ cũng thẳng thắn khi đưa ra nhìn nhận về các sản phẩm lưu niệm của Đà Nẵng đó là: các sản phẩm đá non nước còn ít mẫu mã, chưa chú trọng quan tâm đến kiểu dáng, thiết kế mỹ thuật mang tính đặc trưng truyền thống Việt nam ….


Tầm quan trọng của công tác xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực văn hóa - ảnh 3

Ông Bùi Xuân – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy Đà Nẵng

Nhìn nhận vấn đề này, ông Bùi Xuân – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy Đà Nẵng nói: Đà Nẵng ghi nhận đóng góp của các đại biểu và tiếp thu ý kiến về sản phẩm lưu niệm đá non nước còn chưa thực sự được tốt. Tuy nhiên ông Bùi Xuân cũng cho biết: mặc dù chưa đươc như mong muốn nhưng để được như ngày hôm nay, sản phẩm lưu niệm đá non nước đã phải trải qua nhiều giai đoạn với những cố gắng lớn. Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch của thành phố bằng cách tổ chức các cuộc thi thiết kế quà tặng; thu hút những thợ thủ công có tay nghề, mở rộng quy mô, hình thức quảng bá sản phẩm….

Theo Điều 3 Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa do Quốc hội ban hành năm 2007 thì sản phẩm, hàng hóa được phân thành hai nhóm: nhóm 1 là sản phẩm, hàng hóa không có khả năng gây mất an toàn và nhóm 2 là sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn.

Tuy nhiên, đây là cách phân loại đối với sản phẩm, hàng hóa nói chung chứ không phải là sản phẩm văn hóa vốn rất đặc thù, nhưng nếu vận dụng cách phân loại này vào trường hợp các sản phẩm văn hóa thì dễ thấy nhiều sản phẩm văn hóa đang lưu hành trong nước hiện nay hoàn toàn có thể xếp vào nhóm 2, tức là nhóm có khả năng gây mất an toàn cho người tiêu dùng. ( Nói gây mất an toàn bởi chí ít những sản phẩm văn hóa chất lượng nghệ thuật và chất lượng kỹ thuật thấp như vậy sẽ làm hỏng, làm xuống cấp thị hiếu thẩm mỹ/thị hiếu nghệ thuật của đông đảo công chúng.)

Trích lời phát biểu của ông Bùi Văn Tiếng - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà nẵng

Với một chủ để hết sức nhạy cảm, Thạc sĩ Phạm Thị Kim Oanh – Phó Cục trưởng Cục Bản Quyền, Bộ VHTTDL nêu bật tầm quan trọng của công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan với các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật. Đồng tình về ý kiến này, Nhà lý luận phê bình Ngô Thảo cho rằng: cần có cơ chế xử phạt nghiêm với những đối tượng vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan bởi trên thực tế hiện nay, nạn ăn cắp, làm giả sản phẩm, tác phẩm văn hóa nghệ thuật đã đến mức báo động. Điều nay sẽ mang đến những thất vọng cho người nghệ sĩ, nhà nghệ thuật chân chính. Họa sĩ Đỗ Lệnh Hồng Tú có ý kiến đề nghị các cơ quan quản lý cần nhanh chóng xây dựng hành lang pháp lý để xiết chặt nạn vi phạm bản quyền, ăn cắp, làm giả hiện nay. Bởi những sản phẩm văn hóa trái phép là những sản phẩm vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan, những sản phẩm trái phép đương nhiên là những sản phẩm được sản xuất chui không có kiểm định chất lượng, tiêu chuẩn..Những sản phẩm này không chi khiến cho tác giả bị ảnh hưởng tên tuổi và nhiều hơn nữa những sản phẩm này sẽ góp phần đưa định chuẩn về văn hóa ngày càng đi xuống.

Ngoài những ý kiến trên tại Hội nghị - Hội thảo còn có phần trình bày tham luận của các nhà quản lý đến từ các cơ quan thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ, hợp chuẩn hợp quy, bảo vệ người tiêu dùng . Và những vấn đề nổi cộm hiện nay trong công tác quản lý xuất bản phẩm, văn hóa phẩm, hệ thống thư viện theo tiêu chuẩn Quốc gia, công tác quản lý sản phẩm nghệ thuật tạo hình và chất lượng văn hóa trong xã hội hiện đại, trong cơn bão thông tin toàn cầu...cũng đã được thảo luận rất sôi nổi 

Kết luận Hội thảo, Ông Mai Linh – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin kiêm Tổng biên tập báo Điện tử Tổ quốc – Trưởng Ban tổ chức đã đưa ra nhận định “Không ai đo văn hóa bằng các kích cỡ tỉ lệ quy chuẩn lạnh lùng. Nên khi làm Hội thảo này, chúng tôi trăn trở với câu hỏi, lấy gì để đo văn hóa?

Để có thể xây dựng định chuẩn, tiêu chuẩn cho các sản phẩm văn hóa là việc cực kỳ khó khăn. Định chuẩn và tiêu chuẩn này cần được xây dựng ở các khía cạnh kỹ thuật và nghệ thuật. Kỹ thuật là những tiêu chuẩn cụ thể với những máy móc, thiết bị và chất liệu để sản xuất ra sản phẩm văn hóa đó ví dụ như: máy quay, thiết bị âm thanh, ánh sáng, máy in, chất lượng giấy, mực…có ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng .Còn nghệ thuật là nội dung biểu đạt của các giá trị văn hóa, giá trị nhân văn chứa đựng trong những sản phẩm và loại hình văn hóa đó….

Bởi vậy việc cần nhiều hơn những ý kiến góp ý sẽ là căn cứ thực tế giúp các nhà quản lý xây dựng được khung nội dung cho việc định chuẩn, quy chuẩn cho sản phẩm văn hóa trên cả 2 phương diện nêu trên. Đồng thời cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cơ quan bộ ngành để có thể xây dựng định chuẩn, quy chuẩn rõ ràng cho từng sản phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau trong ngành văn hóa.

NLH

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác