Tản mạn ngày cận Tết

(Cinet) - Thế rồi mưa bụi cũng bay bay trong gió lạnh! Đã nghe hơi phả ẩm ướt và nồng nàn của mùa xuân đất Bắc. Đào thắm hơn, quất long lanh sắc vàng hơn, các loài hoa cảnh đua sắc hơn trong mưa phùn thoang thoảng. Chợ cóc lề đường, chợ phường chợ phố như ồn ào náo nhiệt thêm. Ngắm những khuôn mặt lo toan, dáng đi tất tưởi của các mẹ các chị thấy Tết thật thân thương, thật đời thường mà không bớt đi vẻ lung linh huyền ảo.
 
Tản mạn ngày cận Tết - ảnh 1
 
Tản mạn ngày cận Tết - ảnh 2
Những sắc hoa khoe sắc trong dịp Tết. Ảnh KA - VTrinh
Tản mạn ngày cận Tết - ảnh 3
Già trẻ xúng xính trong những bộ quần áo mới chuẩn bị cho Tết . Ảnh  Đỗ Bách 

Với tôi, Tết Bắc rõ nét hơn vào những ngày mưa lây phây tháng chạp. Cái tiết trời âm ẩm, ướt át đủ gợi nhớ về những tháng ngày rét mướt thiếu ăn, thiếu mặc xa xưa, thèm được sưởi bên bếp lửa nồi bánh chưng, hong hóng củ khoai vùi trong than hồng, mơ về cái bánh chưng bé xíu của riêng mình và được diện chiếc áo ấm trần bông còn mới. Tết là sự bù trì cho thiếu ăn, thiếu mặc dù "đói 3 tháng hè" cũng phải "no 3 ngày Tết". Tết là hộp mứt Tết đủ màu, đủ vị được bố trân trọng đặt lên bàn thờ; là nải chuối xanh cong cong ôm trong lòng bòng, cam, quýt, bưởi điểm thêm màu đỏ rực của những quả ớt sừng như những đốm lửa thắp lên niềm hy vọng vào một năm mới an lành, đủ ăn đủ mặc; Tết là mùi hương trầm lan trong không gian gợi một miền tâm tưởng kết nối ông bà tổ tiên đã khuất với con cháu nơi cõi ta bà; Tết là tiếng cười nói, hỏi han xôn xao nơi xóm giềng, Tết gắn kết mọi người trong sự lo toan, tất bật và ấm áp tình người sẻ chia...!

Vậy nên, cứ năm nào cái nắng cứ nhưng nhức, gắt gỏng về cùng Tết là mất đi hương vị Tết xưa đất Bắc. Tết thành nhàn nhạt, mền mệt, giống như ngày nghỉ trong năm. Đào quất bỗng kém duyên, câu chúc Tết cũng trở nên khô khan, bánh chưng nằm im trong tủ lạnh, nồi cá kho riềng bị bỏ quên...và buồn nhất là những sắc màu rực rỡ của áo ấm, khăn quàng không được phấp phới chào Xuân.

Có người nói, mưa ướt nhếch nhác bẩn thỉu! Ừ thì đúng vậy. Nhưng mưa bụi, mưa xuân cơ mà. Mưa làm vạn vật xanh tươi, mưa đón Xuân về, mà Tết không có Xuân thì còn gì là Tết!

Năm nay Hà Nội có mưa bụi. Cái rét sâu hơn, dài hơn. Thương những trẻ em nghèo nơi vùng cao thiếu thốn, thương bà con vùng dân tộc chật vật lo cái ăn cái mặc để chống chọi với rét buốt. Nhưng sự sống vẫn trường tồn. Nếu người Hà Nội vẫn tìm thấy Tết.

Lãng mạn nên thơ trong mưa phùn gió bấc thì người dân nghèo vùng cao cũng vẫn hồn nhiên hạnh phúc bên bếp củi sưởi ấm lúc giao thừa dù còn thiếu ăn thiếu mặc. Mới hay, hạnh phúc cũng là tự nơi tâm của mỗi người, hãy dành cho Tết những nghĩ suy tốt đẹp để mà nhớ mà yêu!

Hôm nay đã là 26 Tết, dọn dẹp nhà mà thấy cứ lâng lâng. Bởi Tết đã thật gần, thật gần!
 
Thu Lan

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác