Tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí cho trẻ em

(Cinet)-Ngày 22/6/2010, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Chỉ thị số 129/CT-BVHTTDL về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí cho trẻ em tại các cơ sở văn hóa, thể thao, du lịch.

Tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí cho trẻ em - ảnh 1

Cho tới giờ, cơ sở pháp lý cho sân chơi trẻ em của nước ta có thể nói là đã đầy đủ. Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới ký Công ước quyền trẻ em, đồng thời đã xây dựng chương trình hành động để cụ thể hóa quyền được vui chơi giải trí cho các em.

Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em (1991) quy định rõ, trẻ em có quyền được vui chơi, giải trí, được tham gia các hoạt động phù hợp với lứa tuổi. Luật cũng quy định Nhà nước phải đầu tư để trẻ em được nhận quyền này.

Trong Quyết định số 23 năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình quốc gia cho trẻ em giai đoạn hai 2001-2010. Theo đó, giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) xây dựng các chỉ tiêu về điểm vui chơi ở cộng đồng (diện tích, khoảng cách với khu dân cư, dụng cụ, người hướng dẫn).

Chương trình đặt mục tiêu phấn đấu tới 2010 đạt 50% điểm vui chơi ở cộng đồng, 100% quận huyện có trung tâm vui chơi cho trẻ em được tổ chức quản lý.

 

Đánh giá mới đây của Bộ VHTTDL cho biết: Hệ thống cơ sở văn hóa, thể thao và du lịch hiện nay về cơ bản đã đáp ứng được một số nhu cầu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng.

Theo phân cấp, hệ thống các thiết chế văn hóa cơ sở do ngành văn hóa, thể thao và du lịch quản lý và hệ thống Cung văn hóa thiếu nhi, Nhà văn hóa thiếu nhi do Trung ương Đoàn TNCS.Hồ Chí Minh quản lý và chỉ đạo.

Tuy nhiên, do tình hình kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương còn gặp khó khăn nên thiếu cơ sở, trang thiết bị để tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí cho trẻ em; nội dung và hình thức hoạt động còn đơn điệu, kém hấp dẫn, chưa phù hợp với sở thích và lứa tuổi.

So với trẻ em nông thôn, trẻ em thành thị có nhiều điều kiện tham gia hoạt động vui chơi giải trí vì hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở ở thành thị ngày càng vận hành linh hoạt và hệ thống dịch vụ vui chơi giải trí ngày càng gia tăng. Nhìn chung, trẻ em thành thị có nhiều sự lựa chọn để thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí. Các em có cơ hội đến chơi ở công viên, thưởng thức nghệ thuật ở rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà hát; tham quan bảo tàng, nhà truyền thống, triển lãm; đọc sách ở các thư việc lớn, các nhà sách; tham gia sinh hoạt văn nghệ và thể dục thể thao tại câu lạc bộ, nhà văn hóa...

Trên thực tế tỷ lệ trẻ em được hưởng thụ đầy đủ các hoạt động giải trí trên chỉ tập trung ở một số thành phố lớn, còn ở những đô thị nhỏ thì hoạt động giải trị bị thu hẹp, thậm chí ngoài thư viện và công viên thì chẳng còn một không gian giải trí nào khác để trẻ em lựa chọn.

Hơn nữa, tỷ lệ trẻ em được thụ hưởng các hoạt động trên chỉ tập trung ở các gia đình khá giả; ngoài việc có cơ hội lựa chọn những dịch vụ giải trí tại nơi cơ trú, các em còn có điều kiện tham gia nhiều hoạt động giải trí phong phú khác ở nhiều vùng miền khác thông qua du lịch.

Trong quá trình phát triển của trẻ, hoạt động vui chơi giải trí đóng vai trò không kém phần quan trọng so với các hoạt động thiết yếu khác như bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Thông qua hoạt động vui chơi giải trí, trẻ em không những được rèn luyện thể chất mà còn kích thích tư duy sáng tạo và nhận thức của các em; sống trong môi trường có điều kiện vui chơi giải trí sinh động, lành mạnh sẽ góp phần không nhỏ trong việc hình thành nhân cách ở trẻ.

Tiến sĩ tâm lý Trần Thu Hương (Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn Hà Nội) cho biết: “Việc thiếu sân giải trí sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của các em. Thiếu hoạt động thể lực dẫn tới thể lực kém. Thiếu hoạt động thư giãn hợp lứa tuổi lại khiến các em mất đi tính hồn nhiên. Ngoài ra, thiếu sân chơi lành mạnh cũng mang đến nguy cơ dễ tiếp cận với các văn hóa phẩm có nội dung xấu, nhất là trong tình trạng nhiều gia đình quản lý con em còn lỏng lẻo”.

Luật Bảo vệ - Chăm sóc và Giáo dục trẻ em (2004) quy định trẻ em có quyền tham gia hoạt động giải trí, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch. Nếu như coi một môi trường sống có điều kiện vui chơi giải trí sinh động, lành mạnh cho trẻ em bao gồm đầy đủ các hoạt động giải trí, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch, thì quả thực là phần lớn trẻ em Việt Nam hiện nay nói chung, trẻ em nghèo nói riêng, vẫn chưa có cơ hội được sử dụng quyền của mình.
Tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, giải trí cho trẻ em - ảnh 2

Ngoài ra, trên thị trường còn hành một số sản phẩm văn hóa và đồ chơi trẻ em có ảnh hưởng xấu đến giáo dục nhân cách, sức khỏe của trẻ em và ảnh hưởng tới trật tự an toàn xã hội.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng An, phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, Chăm sóc Trẻ em, hiện nay những nơi đẹp nhất, vui nhất, thuận tiện nhất đều thuộc về người lớn.

Trong khi đó, ông Lại Hồng Đăng, Phó Giám đốc Cung Thiếu nhi Hà Nội cho biết: “Các điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội hiện thiếu rất nhiều, yếu về các chủ đề nội dung. Thứ nhất, cần có mặt bằng, diện tích cho các em chơi. Thứ hai, cần có nguồn tài trợ từ các quỹ, chính quyền, và phải coi như đó là một phần trách nhiệm xã hội thì trẻ em sẽ có nhiều sân chơi hơn.”

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém đó, tạo điều kiện về nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí thiết thực góp phần vào việc chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, Bộ trưởng VHTTDL yêu cầu Giám đốc các Sở VHTTDL chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ cho các cơ sở VHTTDL trên địa bàn dành thời gian thích hợp để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho thiếu niên, nhi đồng có nhu cầu đến sinh hoạt, tập luyện; phối hợp với Đoàn TNCS.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí cho trẻ em, chú trọng tới các đối tượng trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ VHTTDL cũng yêu cầu Thủ trưởng các cơ sở VHTTDL có kế hoạch chủ động, tổ chức xây dựng chương trình hoạt động, mở các lớp đón thiếu niên, nhi đồng đến sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao.

“Tôi hy vọng rằng Chỉ thị mới đây của Bộ VHTTDL sẽ là chiếc đòn bẩy giúp cho việc tổ chức các hoạt động văn hoá, vui chơi, giải trí của trẻ em ngày một tốt hơn”-ông Lại Hồng Đăng chia sẻ.

 

Thành Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác