Tết ART - Đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng

Tết ART - Đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng - ảnh 1
(Cinet)- Không chỉ là một “chợ tranh” đơn thuần, TẾT ART còn là một hội chợ nghệ thuật quan trọng với nhiều sự kiện nghệ thuật tương tác giúp người xem tiếp xúc trực tiếp và gần gũi hơn với các tác phẩm nghệ thuật và nghệ sĩ.  
Tinh hoa hội tụ
Với chủ đề “Tinh họa hội tụ”, Tết ART 2016 là sự kiện tiếp nối thành công của Tết ART 2015 sau khi đã có tới 8 nhóm hoạt động nghệ thuật năng động nhất miền Bắc và 88 nghệ sĩ tài năng của Việt Nam tham gia, giới thiệu hơn 300 tác phẩm với nhiều loại hình sáng tác đột phá. Đây là những tác phẩm được tuyển chọn kĩ lượng bởi các giám tuyển và trưởng nhóm nghệ thuật uy tín.
Trong lần tổ chức thứ hai này, Tết ART 2016 được xem là một hội chợ nghệ thuật đầu tiên được tổ chức tại Việt nam, quy tụ được nhiều gương mặt nghệ sĩ gạo cội, những tác giả có tầm ảnh hưởng lớn cùng các tài năng trẻ sáng chói nhất, có nhiều đóng góp lớn trong chặng đường phát triển nghệ thuật hiện đại và đương đại Việt Nam từ cuối thế kỷ XII, đầu thế kỷ XXI.
Tết ART 2016 bên cạnh ban cố vấn là những họa sĩ “tên tuổi” của làng hội họa Việt Nam như Trần Huy Oánh, Trịnh Tuân, Phạm Long, Lê Thiết Cương… còn có sự “góp mặt” của các tác phẩm của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: cố họa sĩ Vũ Dân Tân, Thành Chương, Đào Châu Hải, Trần Lương, Lê Kinh Tài, Đinh Quân, Thái Nhật Minh… Đặc biệt, TẾT ART 2016 cũng sẽ lần đầu tiên giới thiệu một số tác phẩm chưa từng xuất hiện từ các bộ sưu tập nghệ thuật uy tín của một số nhà sưu tập danh tiếng.
Ông Trịnh Minh Tiến, sáng lập Real Art bà TẾT ART cho biết, xuất phát từ mong muốn gợi lại một nét đẹp truyền thống mua sắm tranh treo Tết của người Việt xưa dường như đang mất dần đi trong bối cảnh thời hiện đại, sự kiện được tổ chức với mục đích xây dựng một văn hóa mua tranh mới cho người Việt, đồng thời cũng góp phần quảng bá văn hóa Tết Việt Nam và nghệ thuật đương đại Việt Nam ra thế giới, từ đó thu hút du khách quốc tế, thúc đẩy sự phát triển của du lịch Việt Nam.
Tết ART - Đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng - ảnh 2
Cầu nối nghệ sĩ và công chúng
TẾT ART kết nối các gallery chuyên nghiệp, tổ chức nghệ thuật, nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam, giới thiệu những tác phẩm đẹp nhất và mới nhất của nghệ sĩ tới công chúng. Điều này không chỉ góp phần gìn giữ và phát huy một nét văn hóa đẹp của người Việt, mà còn tạo cơ hội cho người yêu nghệ thuật có thể trải nghiệm và tìm kiếm những tác phẩm tốt nhất từ nhiều họa sĩ và gallery uy tín nhất trong cùng một địa điểm và thời gian ngắn nhất.
Không chỉ là một “chợ tranh” đơn thuần, TẾT ART còn là một sự kiện nghệ thuật quan trọng với nhiều hoạt động nghệ thuật tương tác giúp người xem tiếp xúc trực tiếp và gần gũi hơn với các tác phẩm nghệ thuật và nghệ sĩ. Từ đó, công chúng có thể hiểu rõ hơn quá trình sáng tác và sáng tạo ra tác phẩm và hiểu giá trị của một tác phẩm nghệ thuật - không chỉ là một tài sản, đó còn là một lối sống, một phong cách sống biết hưởng thụ và trân trọng cái đẹp một cách tích cực.
Đặc biệt, TẾT ART 2016 cũng lần đầu tiên ghi nhận sự góp mặt của các nghệ sĩ quốc tế: Leonid Tsvetkov, Natasha Kraevskaia… mở ra hy vọng cho sự tham gia nhiều hơn của đông đảo các nghệ sĩ, các gallery chuyên nghiệp trong khu vực và thế giới.
Tết ART - Đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng - ảnh 3
Hoạ sĩ Trần Huy Oánh cho rằng, TẾT ART là cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ trình bày, chia sẻ ý tưởng sáng tạo của mình đến với công chúng, đưa nghệ thuật vào cuộc sống đồng thời cùng là dịp để công chúng có thêm những điều kiện tiếp xúc với các tác phẩm nghệ thuật từ đó tạo ra những bước chuyển mới trong thẩm mỹ. Hoạ sĩ Trần Huy Oánh cũng bày tỏ mong mỏi các kỳ tổ chức TẾT ART sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, đưa nghệ thuật đến với công chúng nhiều hơn để nghệ sĩ sống được với nghề.
 
TẾT ART là chợ tranh Tết đương đại lớn nhất Việt Nam, do tổ chức nghệ thuật Real Art thực hiện. Tết ART 2016 sẽ diễn ra từ ngày 21 - 31/1 tại Hanoi Creative City, số 1 Lương Yên, Hà Nội.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác