​“Tết Việt 2018”: Trải nghiệm truyền thống, hướng đến tương tai

(Cinet) - Tết đến xuân sang cũng là lúc mọi người tìm về cội nguồn của văn hóa, của truyền thống dân tộc. Đó cũng là lý do mà nhóm Đình làng Việt kết hợp với nhóm Đình làng So tổ chức chương trình “Tết Việt 2018” phục dựng lại một số lễ tục đẹp trong ngày Tết cổ truyền ở làng quê đồng bằng Bắc Bộ.
 
​“Tết Việt 2018”: Trải nghiệm truyền thống, hướng đến tương tai - ảnh 1
Tết đến với bánh trưng xanh và cành đào thắm. Ảnh: Nguyễn Văn Khởi/ Nhóm Đình làng Việt

Gìn giữ truyền thống văn hóa dân tộc

Đây là năm thứ 3 chương trình “Tết Việt” được tổ chức tại Đình làng So, Quốc Oai, Hà Nội. “Đẹp đình So, to đình Cấn”. Đình So chính là ngôi đình đẹp nhất xứ Đoài, là di sản kiến trúc nghệ thuật có giá trị của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng.

Khác với mọi năm, “Tết Việt 2018” có sự tham gia tổ chức của những người con nhóm Đình làng So, nơi tập hợp những người con làng So luôn tâm huyết gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông. Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng nhóm Đình Làng Việt, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: “Ý thức gìn giữ di sản của các thế hệ cộng đồng ở làng So được Nhóm Đình Làng Việt đánh giá cao, đặc biệt làng So có cộng đồng thanh niên, thiếu niên tham gia hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản của làng.”

Diễn ra vào 10/2/2018 (tức 25 tháng Chạp) nhưng “Tết Việt 2018” đã thu hút đông đảo nhân dân tham dự, không chỉ những thành viên của nhóm Đình làng Việt mà còn cả cộng đồng nhân dân địa phương tại làng So (thuộc hai xã Cộng Hòa và Tân Hòa), cùng sự tham gia của các nhà ngoại giao các nước tại Hà Nội và bà con Việt Kiều. Bên cạnh đó là sự tham gia biểu diễn nhiệt tình của hơn 100 nghệ nhân, nghệ sĩ âm nhạc truyền thống của giáo phường Đình làng Việt, nghệ nhân Ca trù Hải Phòng, nghệ nhân hát Xẩm từ Hải Phòng, nghệ sĩ hát Then từ Thái Nguyên…
 
​“Tết Việt 2018”: Trải nghiệm truyền thống, hướng đến tương tai - ảnh 2
Đoàn nghệ sĩ hát Xẩm Hải Phòng biểu diễn tại Tết Việt 2018. Ảnh: Gia Linh

Giữ nguyên mục tiêu từ những chương trình Tết Việt đầu tiên, “Tết Việt 2018 tiếp tục hướng việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của người Việt; đề cao giá trị của ngôi đình làng, đăc biệt là không gian văn hóa xung quanh ngôi đình đang có nguy cơ mai một trước sức ép của đô thị hóa và hội nhập quốc tế. Thông qua sự kiện văn hóa hoàn toàn do cộng đồng thực hiện, giới trẻ sẽ quan tâm nhiều hơn đến những giá trị văn hóa truyền thống của cha, ông Nguyễn Đức Bình chia sẻ.

Về phía Sở VHTT Hà Nội, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc khẳng định: “Chúng tôi đánh giá cao các hoạt động cộng động tại “Tết Việt 2018”. Bởi nếu không có các hoạt động tái hiện lại Tết Việt cổ truyền thì các phong tục đó sẽ bị mai một về sau. Đến thời các cháu về sau sẽ không biết thể nào là Tết Việt. Và đây cũng chính là một việc làm có ý nghĩa nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống của dân tộc.”  
 
​“Tết Việt 2018”: Trải nghiệm truyền thống, hướng đến tương tai - ảnh 3
Trải nghiệm vẽ tranh Kim Hoàng của các bé. Ảnh: Nguyễn Thanh Bình/ Nhóm Đình làng Việt

Trải nghiệm truyền thống hướng đến tương tai

Có thể nói , “Tết Việt 2018” là chương trình phong phú nội dung nhất trong suốt 3 năm qua. Nổi bật là việc phục dựng lễ Cáo yết Thành Hoàng và dựng cây nêu; Giao lưu diễn xướng dân gian (chèo, xoan, xẩm, then, hát văn, thơ); trình diễn áo dài nam truyền thống; chương trình “Chiếu chèo sân đình”; “Hát cửa đình”; tái hiện cách làm tranh dân gian Đông Hồ; tranh dân gian Kim Hoàng; gói bánh trưng... Chợ quê năm đầu tiên tổ chức tuy còn chưa phong phú đa dạng về mặt hàng nhưng đã phần nào tái hiện không gian chợ quê xưa với những sản vật bình dị gắn liền với các địa phương vùng đồng bằng Bắc Bộ như Hà Nội, Phú Thọ...

Tham gia chương trình “Tết Việt 2018”, chị Nguyễn Thị Thanh Bình (Hà Nội) chia sẻ: “Có thể nói ngày Tết bây giờ cuộc sống rất đầy đủ, tuy nhiên khi cuộc sống càng hiện đại và đầy đủ thì chúng ta lại cảm thấy thiếu vắng những nét văn hóa truyền thống. Và chính các hoạt động tại “Tết Việt 2018”, khi tôi đưa các cháu học sinh đi  trải nghiệm tết đình làng So, chúng tôi như rời xa cuộc sống nhộn nhịp thường ngày để trở về với quá khứ mấy chục năm trước, để cùng dựng cây nêu, cùng tham gia các hoạt động lễ hội. Trong không gian vùng quê với quang cảnh đẹp, với con người vùng quê mộc mạc đơn xơ, với nhiều hoạt động, các con có thể cảm nhận tết bằng màu sắc, âm thanh... để tạo thành các ký ức đẹp của tuổi thơ.”
 
​“Tết Việt 2018”: Trải nghiệm truyền thống, hướng đến tương tai - ảnh 4
Chiếu chèo sân đình thu hút đông đảo khán giả. Ảnh: Nguyễn Tiến Dũng/Nhóm Đình làng Việt

Gây ấn tượng đối với người tham dự “Tết Việt 2018” là việc phục dựng lại “Chiếu chèo sân đình” tưởng chừng đã biến mất tại rất nhiều vùng quê đồng bằng Bắc Bộ tại sân đình Làng So do các nghệ sĩ của giáo phường Đình làng Việt biểu diễn. Hoạt động này nhận được sự ủng hộ rất lớn từ rất nhiều người dân tham dự. Nhìn hàng trăm người quây quần quanh chiếu chèo, cùng khóc, cùng cười với nhân vật trong các trích đoạn của vở chèo “Quan Âm Thị Kính” ta mới thấy được sức hấp dẫn của loại hình nghệ thuật truyền thống này. Không chỉ biểu diễn, trong khuôn khổ chương trình, TS.Trần Đoàn Lâm đã cùng các nghệ sĩ thuộc giáo phường Đình làng Việt giới thiệu về cái hay, cái đẹp của nghệ thuật chèo gắn với từng biểu cảm của các nhân vật như: Thị Mầu, Nô, Phú Ông, Thị Kính... Qua đó, công chúng càng thêm khâm phục sức sáng tạo nghệ thuật tuyệt vời của cha ông đi trước.

Theo dõi “Chiếu chèo sân đình” rất chăm chú, Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ “Tôi cảm thấy rất sung sướng, một năm chờ đợi giây phút này để được cộng hưởng nguyên vẹn nhất một chương trình nghệ thuật dân tộc đặc sắc, trong một không gian linh thiêng, gần gũi.”  
 
​“Tết Việt 2018”: Trải nghiệm truyền thống, hướng đến tương tai - ảnh 5
Trình diễn Hát Xoan cửa đình. Ảnh: Nhà điêu khắc Phạm Sinh

Tham dự “Tết Việt 2018” bà Đại sứ Mexico bảy tỏ sự cảm ơn đối với các nghệ sĩ vì đã mang đến một chương trình nghệ thuật vô vùng thú vị. Bà cho biết, “chương trình hôm nay làm tôi nhớ đến các vở diễn mà người dân tại đất nước chúng tôi diễn mỗi dịp noel đến. Mặc dù hai đất nước chúng ta xa cách nhau nửa vòng trái đất nhưng tôi cảm thấy điểm tương đồng rằng hai dân tộc chúng ta cùng khao khát được tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống và cùng chung niềm vui tổ chức lễ hội mỗi dịp Tết về.”

Khép lại “Tết Việt 2018”, dù vẫn còn những “hạt sạn” trong vấn đề tổ chức, nhưng tin rằng, Ban tổ chức (nhóm Đình làng Việt và Đình làng So) sẽ nỗ lực rút kinh nghiệm và khắc phục những vấn đề còn chưa tốt để tiếp tục mang tới cho công chúng những chương trình “Tết Việt” năm tiếp theo phong phú nội dung, đậm đà truyền thống hơn nữa, để gìn giữ và lưu truyền những lễ tục đẹp của dân tộc  mỗi dịp Tết đến, xuân sang./.
Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác