​Thăng hoa cảm xúc cùng Hòa nhạc Toyota 2017

(cinet) - Diễn ra trong hai ngày 25,26/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình Hòa nhạc Toyota 2017 đã mang tới cho khán giả thủ đô Hà Nội một bữa tiệc âm nhạc đỉnh cao và thăng hoa.
 
​Thăng hoa cảm xúc cùng Hòa nhạc Toyota 2017 - ảnh 1
Chương trình Hòa nhạc Toyota 2017 với những giai điệu dành tặng những mối tình dang dở. Ảnh: Gia Linh

Kiệt tác của âm nhạc thế giới

Theo ngài Toru Kinoshia – Tổng Giám đốc công ty Toyota Việt Nam, năm nay,  ngoài hai địa điểm quen thuộc là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, lần dầu tiên chương trình Hòa nhạc Toyota diễn ra tại Vĩnh Phúc với hi vọng mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng tại mọi vùng miền trên toàn quốc.

Tại Hà Nội đêm qua, nghệ sĩ piano trẻ đầy triển vọng Nguyễn Việt Trung đã cùng dàn nhạc trình bày 2 kiệt tác âm nhạc thế giới của F.Chopin và J.Brahms.

Chúng ta vẫn dành không ít lời tán dương hoa mỹ cho những tác phẩm kinh điển như Bản giao hưởng số 3 của Brahms và Concerto số 2 của Chopin. Tuy vậy, ít ai biết đến hai bóng hồng trong những câu chuyện đằng sau chúng. Nếu như Concerto số 2 của Chopin lấy cảm hứng từ chính mối tình đầu mãnh liệt với nàng Konstancja Gladkowska thì Bản giao hưởng số 3 của Brahms lại thay cho món quà mừng sinh nhật người phụ nữ mà tác giả dùng cả thời tuổi trẻ để tương tư – bà Clara Schumann.

Đáng tiếc thay, cả hai mối tình đều không có được kết thúc trọn vẹn như những giá trị cảm xúc chứa đựng trong các tác phẩm gắn liền với chúng được lưu truyền qua nhiều thế hệ, và khiến nhiều trái tim yêu nhạc thổn thức dù đã nghe đi, nghe lại hàng trăm lần.
 
​Thăng hoa cảm xúc cùng Hòa nhạc Toyota 2017 - ảnh 2
Nhạc trưởng Honna Tetsuji. Ảnh: Gia Linh
Như thường lệ, nhạc trưởng Honna Tetsuji là người chỉ huy chương trình. Điều gây bất ngờ nhất đêm qua có lẽ là sự xuất thần của piano trẻ Nguyễn Việt Trung. Qua tiếng đàn piano của anh cùng dàn nhạc đã mang đến cho khán giả tại khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội những xúc cảm mãnh liệt của tình yêu.

Lúc thì tràn đầy sức sống và lòng nhiệt huyết, lúc thì bình dị và vỗ về, lúc lại như khúc hát biệt ly..., âm nhạc đưa cảm xúc lên cao trào để rồi đoạn kết nhẹ nhàng tan biến. Những tràng pháo tày dài không ngớt chính là minh chứng cho sự thăng hoa của Nguyễn Việt Trung tối qua.
 
​Thăng hoa cảm xúc cùng Hòa nhạc Toyota 2017 - ảnh 3
Những tràng pháo tày dài không ngớt chính là minh chứng cho sự thăng hoa của Nguyễn Việt Trung tối qua. 
Ảnh: Gia Linh
Khán giả Trần Phạm Đình Khuê (Hà Nội) cho biết “Tôi đã chơi piano 6 năm rồi và tôi cảm thấy rất xúc động và hành phúc khi được nghe những giai điệu bất hủ của Chopin qua sự thể hiện của nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Chung.”

Một điều thú vị là tại cuộc thi Chopin quốc tế lần thứ 10 diễn ra tại Warszawa chính nghệ sĩ Đặng Thái Sơn của Việt Nam cũng đã giành chiến thắng với bản Concerto số 2 cung Fa thứ.

Phát biểu cảm xúc sau chương trình, nghệ sĩ Nguyễn Việt Chung cho biết, “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được tham dự chương trình Hòa nhạc Toyota. Chung hy vọng sau này sẽ tiếp tục được trình diễn tại các chương trình Hòa nhạc Toyota tiếp theo”.
 
​Thăng hoa cảm xúc cùng Hòa nhạc Toyota 2017 - ảnh 4
Tài năng trẻ Nguyễn Việt Chung. Ảnh: Gia Linh

Tạo thêm động lực và sinh khí cho những nghệ sĩ trẻ

Bắt đầu từ năm 1998, chương trình Hòa nhạc Toyota ra đời với mục tiếu nhằm góp phần phổ biến văn hóa
Chương trình hòa nhạc Toyota được Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và nay là Quỹ Toyota Việt Nam tài trợ tổ chức hàng năm kể từ năm 1998, với mục đích hỗ trợ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam nâng cao chất lượng và trình độ biểu diễn đạt chuẩn khu vực và quốc tế. 
Năm 2007, với mong muốn phổ biến rộng rãi nhạc cổ điển đến với đông đảo công chúng cả nước, Chương trình Hòa nhạc Toyota được mở rộng với các chuyến lưu diễn tại các thành phố lớn trên cả 3 miền Bắc-Trung-Nam và đổi tên thành Chương trình Hòa nhạc Toyota Xuyên Việt.
âm nhạc cổ điển cũng như làm phong phú đời sống tinh thần của khán giả Việt Nam. Trải qua gần 20 năm, một thời gian dài nỗ lực vầ cải thiện không ngừng, từ một chương trình quy mô nhỏ, Hòa nhạc Toyota đã trở thành một chương trình có tiếng vang lớn, có chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng yêu nhạc, một trong những sự kiện âm nhạc được giới yêu nhạc chào đón nồng nhiệt và đánh giá cao, đồng thời góp phần đưa âm nhạc cổ điển ngày càng đến gần hơn với công chúng Việt Nam.

Đặc biệt, từ năm 2009, toàn bộ số tiền bán vé thu được từ chương trình Hòa nhạc Toyota Xuyên Việt (cùng với Đêm nhạc cổ điển Toyota) đều được sử dụng cho Chương trình Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam. Theo đó, hàng trăm suất học bổng mỗi năm  đã được trao cho các sinh viên tài năng và xuất sắc của 5 trường Âm nhạc Nghệ thuật lớn, nhằm khuyến khích, động viên và cổ vũ các em nâng cao kỹ năng, chịu khó học hỏi để trở thành những nghệ sĩ thực thụ trong tương lai.

 
​Thăng hoa cảm xúc cùng Hòa nhạc Toyota 2017 - ảnh 5
Sự thăng hoa trên sân khấu của các nghệ sĩ. Ảnh: Gia Linh
“Những sự kiện lớn như Hòa nhạc Toyota có tác động rất nhiều đến khán giả. Với những người học nhạc như tôi, chương trình mang đến thêm sinh khí và động lực để tiếp tục gắn bó với âm nhạc” – bạn Trần Phạm Đình Khuê, người đã có 6 năm gắn bó với cây đàn piano cho biết.

Chia sẻ về ý nghĩa của Hòa nhạc Toyota đối với các nghệ sĩ trẻ, Nguyễn Việt Chung khẳng định, “Tôi được biết là số tiền bán vé sẽ trao học bổng cho các tài năng trẻ của âm nhạc Việt Nam. Do đó, tôi thấy rất vinh dự khi được cống hiến công sức của mình để tạo nên ý nghĩa nhân văn này”.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác