Tháp Chăm về Hà Nội

(Cinet) – Trong 54 sắc màu của các dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S thì sắc màu tháp Chăm – hình ảnh của dân tộc Chăm rất đặc biệt và độc đáo. Lễ khánh thành quần thể tháp Chăm tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn tây, Hà nội hôm 23/11 đã đưa văn hóa Chăm đến gần hơn với người dân Thủ đô cũng như bạn bè quốc tế.

Tháp Chăm về Hà Nội - ảnh 1

Không chỉ là những công trình kiến trúc đơn thuần, đối với người dân tộc Chăm tháp Chăm còn là một nét văn hóa gắn liền với tín ngưỡng của dân tộc. Tháp được xây dựng để thờ các vị thần hoặc các vị vua được tôn lên thành thần, thánh chính vì thế tháp luôn được xây dựng trên những gò đất cao hoặc núi để tạo sự tôn nghiêm, cao quý. Trong suốt 8 thế kỷ người Chăm đã xây dựng rất nhiều tháp và quần thể tháp nằm rải rác suốt từ Quảng Nam – Đà Nẵng tời Ninh Thuận, Bình Thuận. Cho đến nay những quần thể kiến trúc này vẫn là một viên ngọc quý không chỉ của Việt Nam mà còn của cả khu vực Châu Á. Cũng bởi thế, thánh địa Mỹ Sơn với nhiều tháp Chăm còn sót lại đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1999.

Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, vô số tháp Chăm đã bị phá hủy và hư hỏng cùng với thời gian. Tính đến nay chỉ còn khoảng 19 địa điểm có di tích kiến trúc Chăm với khoảng chừng 40 tháp còn giữ được. Vì vậy việc đưa Tháp Chăm về thành phố là một việc làm vô cùng thiết thực không chỉ để lưu giữ nét văn hóa độc đáo của người Chăm mà còn để những văn hóa độc đáo này có cơ hội đến gần hơn người dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế. Được xây dựng và khánh thành ngày 23 tháng 11 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tháp Chăm được xây dựng mô phỏng theo cụm tháp PoKlong Garai ở Ninh Thuận theo tỷ lệ 1:1. Quần thể tháp tọa lạc trên diện tích khoảng 4 nghìn mét vuông bao gồm: Tháp chính - tháp Kalan cao hơn 20m, tháp cổng - tháp Gopura cao hơn 8m và tháp hỏa - tháp Kosaghra cao hơn 9m. Tháp có 3 tầng được cấu trúc như nhau, càng lên cao càng thu nhỏ dần và kết thúc bằng một Linga bằng đá trên nóc tháp.
Tháp Chăm về Hà Nội - ảnh 2
Tháp Chăm về Hà Nội - ảnh 3
Tháp Chăm về Hà Nội - ảnh 4
Tháp Chăm về Hà Nội - ảnh 5
Tháp Chăm về Hà Nội - ảnh 6
Tháp Chăm về Hà Nội - ảnh 7

Tháp Chăm về Hà Nội - ảnh 8
Tháp Chăm về Hà Nội - ảnh 9
Một số hình ảnh tháp Chăm tại Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam

Kiến trúc tháp Chăm đã được cả thế giới công nhận bởi sự tinh tế và cầu kỳ trong việc xây dựng từ những chi tiết nhỏ nhất. Từ những viên gạch để dựng nên tháp Chăm cũng tạo nên một huyền thoại bởi tổng thể tháp Chăm được làm từ những viên gạch đỏ hồng chồng khít lên nhau không thấy mạch hồ. Các chuyên gia Ba Lan cho rằng, người Chăm dùng gạch nung sẵn rồi gắn với nhau bằng vữa đất sét, sau đó toàn bộ được nung lại. Một số nhà nghiên cứu thì nêu ra giả thuyết cho rằng người Chăm đã dùng keo chiết từ thực vật (như cây bàn chải + mật mía hoặc nhựa cây dầu rái) để dán các viên gạch với nhau. Những nghiên cứu gần đây cho thấy người Chăm đã sử dụng kết hợp một số biện pháp kỹ thuật khác nhau để xây tháp...Sự tinh tế của các tháp Chăm còn thể hiện ở vô số những hình chạm khắc tỉ mỉ trau chuốt do nghệ nhân đục đẽo trực tiếp lên tường tháp đã được xây sẵn, không thể vì một sai sót mà phá đi xây lại được.

Hy vọng rằng với sự xuất hiện tại Thủ đô, tháp Chăm nói riêng và văn hóa Chăm nói chung sẽ có thêm cơ hội quảng bá về nét độc đáo, riêng biệt của mình trong số 54 dân tộc anh em.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác