Thư viện Bình Định xây dựng dữ liệu địa chí điện tử

Thư viện Bình Định xây dựng dữ liệu địa chí điện tử - ảnh 1
Ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Phó Trưởng ban chỉ đạo
dự án BMGF-VN trao bằng khen cho các TVCC có số giờ Online cao nhất
(Cinet)- Trong thời đại bùng nổ thông tin, các loại hình tài liệu trong thư viện có những thay đổi mạnh mẽ, không chỉ có xuất bản phẩm truyền thống in giấy mà còn được xuất bản dưới dạng điện tử, được số hóa, lưu giữ trong các cơ sở dữ liệu.
Để đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin ngày càng cao của bạn đọc về vùng đất giàu truyền thống, nhiều di tích lịch sử văn hóa như Bình Định, Thư viện tỉnh đang thực hiện giải pháp bổ sung tài liệu cho kho tư liệu địa chí khổng lồ, trong đó có giải pháp xây dựng dữ liệu điện tử.
Vùng đất võ Bình Định là quê hương của nhiều danh nhân có đóng góp to lớn với lịch sử dân tộc, tiêu biểu là anh em người anh hùng Tây Sơn - Nguyễn Huệ. Nơi đây cũng cái nôi của nghệ thuật tuồng với nghệ sĩ tuồng lỗi lạc Đào Tấn. Thế hệ sau, phải kể đến các nhà thơ, nhà nghiên cứu: Quách Tấn, Yến Lan, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu… Vấn đề đặt ra với ngành Thư viện là đổi mới cơ cấu và phương thức tổ chức công tác địa chí, phân công cán bộ chuyên trách, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu tin học hóa.
Từ năm 2014, Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” đã cung cấp miễn phí cho Thư viện Bình định 40 hệ thống máy tính có kết nối Internet và các thiết bị phụ trợ hoàn chỉnh, cũng như hỗ trợ đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn, góp phần giúp địa phương đẩy nhanh quá trình triển khai số hóa hệ thống tư liệu địa chí, phục vụ cộng đồng trong cả nước. “Nhờ có thiết bị của Dự án, việc số hóa tư liệu địa chí của đại phương diễn ra thuận lợi hơn. Các thông tin lịch sử, kinh tế, văn hóa… được phân nhóm, số hóa, trở thành kho dữ liệu khổng lồ phục vụ người dân cả nước qua website của thư viện. Đặc biệt nhất, Thư viện đã lưu giữ nhiều tư liệu quý hiếm như dữ liệu về sắc phong của vua Quang Trung” - Anh Hoàng Bình, Cán bộ chuyên trách Phòng Thông tin tư liệu - Thư viện tỉnh Bình Định, chia sẻ.
Có thể nói, một trong những công trình tiêu biểu của Thư viện Bình Định chính là việc biên soạn thư mục về người anh hùng Tây Sơn-Nguyễn Huệ. Đây là thư mục thông báo khoa học có tóm lược nội dung tài liệu, tập hợp những tài liệu có liên quan  với 1.623 đơn vị thư mục tài liệu. Theo ông Võ Văn Nhiếng, Giám đốc Thư viện tỉnh, Dự án do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ, khi triển khai tại Bình Định, đã góp phần không nhỏ giúp địa phương hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa hệ thống thư viện, trong đó nhiệm vụ số hóa tư liệu địa chí. Tuy nhiên, Dự án triển khai thì có thời hạn trong khi kho dữ liệu địa chí của địa phương quá lớn và liên tục được bổ sung, làm mới. “Lãnh đạo địa phương cần có chủ trương tiếp tục đầu tư duy trì hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác số hóa tư liệu địa chí này, ngay cả khi Dự án kết thúc, bởi đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc góp phần thúc đẩy sự phát triển văn hóa, du lịch, kinh tế cho Bình Định” - Ông Nhiếng nói. 
Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND 40 tỉnh, thành phố triển khai, trong đó có Bình Định. Sau 5 năm triển khai, Dự án đã cung cấp 12.670 máy tính nối mạng Internet băng thông rộng và các thiết bị phụ trợ cho 1.900 điểm truy nhập Internet công cộng. Điểm đặc biệt là, người dân được sử dụng Internet miễn phí tại tất cả các Thư viện công cộng trong khuôn khổ địa phương triển khai Dự án.
CTV
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác