Thư viện Hòa Bình: 60 năm một chặng đường xây dựng và phát triển văn hóa đọc

(Cinet)- Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Thư viện tỉnh Hòa Bình đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức đồng hành cùng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình xây dựng và phát triển văn hóa đọc.
 
Thư viện Hòa Bình: 60 năm một chặng đường xây dựng và phát triển văn hóa đọc - ảnh 1
Thư viện tỉnh tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ II- 2015. (Ảnh: thuvienhoabinh.vn)

Chặng đường xây dựng và phát triển của Thư viện tỉnh Hòa Bình được đánh dấu bởi những dấu mốc lịch sử. Ngày 28/11/1956 Thư viện Hòa Bình được thành lập. Cùng với những đổi thay và phát triển của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Hoà Bình, hệ thống thư viện công cộng (HTTVCC) đã hình thành mạng lưới văn hoá đọc trên địa bàn toàn tỉnh.

Thư viện tỉnh Hòa Bình và hệ thống thư viện công cộng có từ khá sớm. Hoạt động thư viện trong những năm qua đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Bộ VHTTDL, Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Sở VHTTDL; sự ủng hộ của các Sở, ban, ngành, các tổ chức, đoàn thể, trong tỉnh... Đặc biệt sự tồn tại và phát triển không ngừng của HTTVCC tỉnh Hoà Bình là những tình cảm gắn bó và lòng khát khao tri thức của các thế hệ bạn đọc đã và đang hàng ngày đến với các phòng đọc của Thư viện.

Năm 1975, cùng với việc nhập tỉnh Hoà Bình với tỉnh Hà Tây thành tỉnh Hà Sơn Bình, Thư viện tỉnh Hoà Bình một phần được chuyển về thị xã Hà Đông nhập vào Thư viện tỉnh Hà Sơn Bình, một phần ở lại thành Thư viện thị xã Hoà Bình. Cuối năm 1991, do yêu cầu của sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, tỉnh Hoà Bình được tái lập, Thư viện Tỉnh Hoà Bình cũng được tái lập trên cơ sở của Thư viện thị xã Hoà Bình và một phần vốn sách của Thư viện Hà Sơn Bình chuyển về. Khi đó thư viện tỉnh chỉ có 4 - 5 người, cơ sở vật chất rất khó khăn với vốn sách ít ỏi trên 2 vạn bản.

Sau 25 năm tái lập (1991-2016) HTTVCC trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đã có 1 Thư viện Tỉnh; 11 thư viện huyện, thành phố và 28 cán bộ có trình độ chuyên môn khá vững vàng... Với vốn sách gần 20 vạn bản của trên một vạn đầu sách; trên 150 loại báo tạp chí Trung ương và trên 60 loại báo của các địa phương trong cả nước.
 
Thư viện Hòa Bình: 60 năm một chặng đường xây dựng và phát triển văn hóa đọc - ảnh 2
Thư viện tỉnh tổ chức Ngày Sách và văn hóa đọc tỉnh Hòa Bình năm 2016 chủ đề "Tri thức kết nối ước mơ". (Ảnh: thuvienhoabinh.vn)

Hàng năm HTTVCC đã cấp mới được trung bình trên 2500 thẻ, phục vụ trên 200.000 lượt bạn đọc và gần 600.000 lượt sách báo luân chuyển. Tính đến năm 2016, Thư viện Tỉnh Hoà Bình đã có vốn sách trên 85 nghìn bản, trên 100.000 trang tài liệu đã được số hóa. HTTVCC đã đóng góp đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học, giải trí cho các bạn đọc trong tỉnh Mặc dù chỉ có 16 biên chế, kinh phí hạn hẹp, cơ sở vật chất thiếu thốn, trụ sở chưa ổn định nhưng vẫn tổ chức tốt việc phục vụ bạn đọc (kể cả ngày nghỉ thứ bảy), bình quân hàng năm tổ chức phục vụ được gần 600 buổi, phục vụ 38.000 lượt bạn đọc với 130.000 lượt sách báo luân chuyển.

Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh Hoà Bình còn đặc biệt quan tâm tới việc chỉ đạo nghiệp vụ, khuyến khích động viên, hỗ trợ về mọi mặt để phát triển và nâng cao chất lượng phục vụ của mạng lưới văn hoá đọc tại cơ sở thông qua trên 50 tủ sách xã phường, 210 tủ sách pháp luật, trên 200 thư viện trường học, 190 điểm Bưu điện văn hoá xã, 32 tủ sách phụ nữ (ở huyện Kim Bôi) với các phương thức phục vụ linh hoạt rất có hiệu quả như: Thay đổi trạm sách, hỗ trợ sách, luân chuyển hòm sách... trong các thư viện huyện và thư viện tủ sách cơ sở đã có gần 200.000 bản sách, hàng chục đầu báo tạp chí, hàng năm mở cửa trên 5.000 buổi, phục vụ 174.000 lượt bạn đọc với 420.000 lượt sách báo luân chuyển.

Trong những năm gần đây, Thư viện tỉnh Hoà Bình đã làm tốt công tác chỉ đạo nghiệp vụ hệ thống thư viện công cộng và giúp đỡ cả về chuyên môn, vốn sách cho nhiều Thư viện, tủ sách trong hệ thống tiêu biểu như: Thư viện Trường PTTH Dân tộc Nội trú Hoà Bình, Thư viện Trường CĐSP Hoà Bình, Thư viện Trường Chính trị tỉnh, Thư viện Trường Trung cấp Y Hoà Bình, Thư viện Trường Công nhân kỹ thuật Việt - Xô, Thư viện Công an tỉnh, Thư viện - Điểm bưu điện văn hoá xã Tú Sơn (Kim Bôi), Thư viện Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên (trực thuộc Tỉnh Đoàn Hòa Bình)...   
  
Thư viện Hòa Bình: 60 năm một chặng đường xây dựng và phát triển văn hóa đọc - ảnh 3
Thư viện tỉnh tổ chức trưng bày báo xuân Bính Thân năm 2016. (Ảnh: thuvienhoabinh.vn)

Bên cạnh công việc định kỳ mang tính truyền thống đó là phục vụ bạn đọc mượn và đọc sách. Thư viện tỉnh Hòa Bình còn thường xuyên tổ chức những hoạt động bổ ích, lý thú như: tuyên truyền giới thiệu sách, Ngày hội sách, Ngày sách Việt Nam, trưng bày giới thiệu sách theo các chủ đề thể hiện tâm huyết, sự công phu, sáng tạo của cán bộ Thư viện tỉnh Hòa Bình bằng nhiều hình thức xếp sách nghệ thuật đa dạng, phong phú. Các hoạt động tuyên truyền tại Thư viện tỉnh Hòa Bình đã tạo được hiệu ứng xã hội tốt, thu hút được hàng nghìn bạn đọc, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tới tham gia. Đây cũng là tiền đề tốt để củng cố, phát triển phong trào văn hóa đọc, xây dựng nhận thức đúng hơn về vai trò của Thư viện trong đời sống xã hội.
 
Thư viện Hòa Bình: 60 năm một chặng đường xây dựng và phát triển văn hóa đọc - ảnh 4
Ông Bùi Ngọc Lâm - TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở VHTTDL được sự ủy quyền của Tỉnh ủy, UBND, HĐND, UB MTTQVN tặng bức trướng Thư viện tỉnh Hòa Bình 60 năm xây dựng và phát triển. (Ảnh: thuvienhoabinh.vn)

Trong thời gian tới thư viện Hòa Bình sẽ nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu lớn như sau: Tập trung tổ chức các hoạt động dịch vụ cung ứng thông tin phục vụ các đề tài nghiên cứu khoa học; Mở rộng hợp tác quan hệ với các thư viện trong khu vực, trong việc trao đổi sách, công nghệ thông tin, kỹ thuật nghiệp vụ thư viện, để từng bước hội nhập nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thư viện công cộng của Tỉnh; Đẩy mạnh quá trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện; Vận hành hiệu quả thư viện truyền thống với nguồn tài nguyên phong phú; Xây dựng các bộ sưu tập số chuyên đề, địa chí, tập trung cho các mục tiêu lưu trữ tư liệu Thư viện và phục vụ tốt việc cung ứng thông tin cho người sử dụng thư viện; Tăng cường công tác luân chuyển sách đến các thư viện, phòng đọc cơ sở. Xây dựng và mở rộng các mô hình đọc sách ở cơ sở: Xã hội hóa hoạt động thư viện, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng thư viện theo mô hình kết hợp, hoặc thư viện chuyên ngành. Phát triển các thư viện được đầu tư bằng nguồn xã hội hóa.
 
Thư viện Hòa Bình: 60 năm một chặng đường xây dựng và phát triển văn hóa đọc - ảnh 5
Bà Vũ Dương Thuý Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện trao Bằng khen của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho Thư viện tỉnh Hoà Bình. (Ảnh: thuvienhoabinh.vn)

Đồng thời tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc; nâng cao chất lượng thông tin, tăng cường bổ sung tài liệu điện tử, tạo mọi điều kiện cho người đọc không đến thư viện vẫn có thể tiếp cận đến các nguồn tài liệu thư viện; xây dựng hệ thống thư viện cơ sở rộng khắp trên địa bàn tỉnh, nhằm đáp ứng nhanh và tốt nhất nhu cầu học tập, nghiên cứu của nhân dân để Thư viện tỉnh Hòa Bình thực sự trở thành kho tàng lưu giữ tài sản tri thức vô giá của tỉnh, được đông đảo các tầng lớp cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu và bạn đọc khai thác, sử dụng, góp phần quan trọng trong việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phổ biến các thành tựu khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí, nâng cao trình độ dân trícủa mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Trong chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, để có được những thành tích đáng khích lệ này, tập thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động Thư viện Hòa Bình đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, đã cống hiến trí và lực để xây dựng sự nghiệp Thư viện tỉnh Hòa Bình được phát triển như hiện nay, góp phần quan trọng nâng cao dân trí, phục vụ hiệu quả sự nghiệp xây dựng và phát triển địa phương, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiều đối tượng bạn đọc.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác