Thư viện Quốc gia Việt Nam - Lan tỏa tri thức trong cộng đồng

(Cinet)- Trong hành trình 100 năm xây dựng và phát triển, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã khẳng định vị thế và trở thành lựa chọn hàng đầu của công chúng trên con đường chinh phục tri thức, khám phá thế giới.

Bài liên quan: >>>Thư viện Quốc gia Việt Nam: Tăng cường hội nhập và giao lưu quốc tế


Là thư viện trung tâm của cả nước, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) luôn nêu cao tinh thần “tất cả vì bạn đọc, tất cả hướng tới bạn đọc” và đặt công tác phục vụ bạn đọc vào một trong những vị trí quan trọng hàng đầu.

Với chức năng chính là cung cấp thông tin phục vụ các đối tượng người sử dụng, TVQG đã tập hợp và sưu tầm rất nhiều tài liệu hữu ích với hơn 2,5 triệu đơn vị tư liệu và bộ sưu tập số gần 5.8 triệu trang tài liệu do TVQG tạo lập.

Các nguồn tư liệu không chỉ phong phú về nội dung mà còn rất đa dạng về thể loại, từ sách, báo, tạp chí đến các luận án tiến sĩ, tài liệu số hóa,…Đặc biệt, trong vốn di sản văn hiến to lớn đó, có sự góp mặt của các bộ sưu tập tư liệu quý giá từ thế kỷ 17 đến nay, như: bộ sưu tập các xuất bản phẩm Việt Nam, về Việt Nam được nộp lưu chiểu từ 1922; tư liệu thời kỳ kháng chiến từ 1946-1954; 10.000 tên sách xuất bản ở Việt Nam trước năm 1954 do TVQG Pháp trao tặng dưới dạng vi phích; cuộn vi phim do TVQG chụp;…và nhiều ấn phẩm đặc biệt, vật mang tin khác như: tranh, ảnh, bản đồ, hàng ngàn tên sách của nước ngoài viết về Việt Nam, của người Việt Nam viết, xuất bản ở nước ngoài...
 
Thư viện Quốc gia Việt Nam - Lan tỏa tri thức trong cộng đồng - ảnh 1
TVQG chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại. (Ảnh: Hằng Đinh)

Bên cạnh đó, Để giúp bạn đọc có điều kiện học tập và nghiên cứu tốt nhất, Thư TVQG luôn chú trọng đến việc đầu tư cơ sở vật chất. Hiện tại, TVQG được trang bị các trang thiết bị tương đối hiện đại, đồng bộ. Các hệ thống thường xuyên được nâng cấp và hoàn thiện thông qua các dự án nâng cao năng lực hoạt động thư viện như: “Xây dựng hệ thống thông tin thư viện điện tử/thư viện số tại TVQG”, "Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin thư viện điện tử, thư viện số tại TVQG và hệ thống Thư viện công cộng"; "Tăng cường năng lực tự động hoá tại Thư viện Quốc gia Việt Nam" và các Dự án bổ sung thiết bị số hóa, hệ thống Mượn - trả tự động từ năm 2015-2017,...

Đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc, công nghệ thông tin và các phương tiện thông tin đại chúng có sự bùng nổ mạnh mẽ. Điều này đã tạo ra không ít những thách thức cho ngành thư viện của Việt Nam.

Số lượng bạn đọc đến thư viện đọc sách báo, tra cứu, học tập giảm đáng kể, thay vào đó họ bắt đầu ưu tiên cho các lựa chọn mới đó là: Internet, sách điện tử,…

Trước thực trạng đó, TVQG đã không ngừng đổi mới, cải tiến tổ chức trong hoạt động nghiệp vụ, từng bước áp dụng công nghệ thông tin để phục vụ tốt nhiệm vụ của mình, từ đó góp phần thực hiện tốt vai trò cầu nối, lan tỏa tri thức trong cộng đồng.

TVQG đang nỗ lực sắp xếp, tổ chức không gian đổi mới dịch vụ theo hướng truyền thống, hiện đại, thư viện số để thư viện không chỉ là nơi thu thập, lưu giữ, bảo quản và phổ biến di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại mà còn là không gian trải nghiệm sống động, nơi có thể gặp gỡ, trao đổi kiến thức, chia sẻ ý tưởng, học hỏi và sáng tạo. Và “Không gian chia sẻ S.hub” là một trong những mô hình thư viện có thể thỏa mãn được những yêu cầu đó.
 
Thư viện Quốc gia Việt Nam - Lan tỏa tri thức trong cộng đồng - ảnh 2
S.hub - Nơi bạn đọc có thể gặp gỡ và chia sẻ các ý tưởng theo cách hoàn toàn mới.
(Ảnh: Hằng Đinh)

Không chỉ là một không gian hiện đại được trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ tiên tiến như: màn hình trình chiếu LFD, TV thông minh, máy tính màn hình cong, máy tính bảng, màn hình tương tác thông minh,… S.hub còn cung cấp nền tảng trực tuyến để người tham gia có thể đăng ký và tổ chức các hoạt động rèn luyện, phát triển năng lực bản thân, chia sẻ tri thức với mọi người. Nhờ đó, TVQG đã đem cho bạn đọc có nhiều lựa chọn hơn trong quá trình tra cứu và học tập.

Bên cạnh các hoạt động cung cấp sách, báo, TVQG còn tổ chức thường xuyên các sự kiện, hoạt động phục vụ công tác tuyên truyền, quáng bá nhân các ngày kỷ niệm của dân tộc, của ngành. Tiêu biểu trong đó có các hoạt động như: Trưng bày, triển lãm sách, tư liệu; Hội thảo, tọa đàm chuyên môn; Ngày sách Việt Nam;…

Nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu quốc tế cũng được triển khai tích cực như: tiếp nhận sách do Đại sứ quán Cô-lôm-bi-a tại Việt Nam trao tặng; Tuần phim và Triển lãm ảnh về đất nước, con người, văn hoá của 04 quốc gia thành viên Liên minh Thái Bình Dương;…
 
Thư viện Quốc gia Việt Nam - Lan tỏa tri thức trong cộng đồng - ảnh 3
Thư viện Quốc gia Việt Nam - Lan tỏa tri thức trong cộng đồng - ảnh 4
Không gian "Thư viện Văn hóa Thiếu nhi" tại TVQG. (Ảnh: Lan Phạm)
Đặc biệt, nhằm mục đích phát huy tối đa tiềm năng của thế hệ trẻ- những mầm non tương lai của đất nước, TVQG đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác xây dựng “Thư viện văn hóa thiếu nhi” với Quỹ hỗ trợ hợp tác văn hóa quốc tế Hàn Quốc (ICF). Thư viện Văn hóa Thiếu nhi được thiết kế theo ý tưởng về cây điều ước của trẻ em với hàm ý hướng tới tương lai tươi sáng. Đây là một không gian phức hợp, kết hợp giữa đọc sách với các hoạt động trải nghiệm văn hóa như âm nhạc, phim hoạt hình,…Từ đó, tạo nên không gian lý tưởng để các bạn thiếu nhi kích thích sự sáng tạo, xây dựng niềm vui và thói quen đọc sách.

Có thể thấy, TVQG đã có những hướng đi rất đúng đắn và phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước cũng như xu thế của thời đại. Qua việc phổ biến văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế của nhà nước, TVQG đã đóng góp to lớn cho ngành Thư viện Việt Nam và được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Chắc chắn trong tương lai, TVQG sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của bạn đọc trong nước và quốc tế; từ đó góp phần lan tỏa tri thức trong cộng đồng./.

D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác