Thư viện Quốc gia Việt Nam – Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc

(Cinet)- Trong chặng đường xây dựng và phát triển, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, góp phần tô thắm và làm rạng rỡ hơn những thành công của ngành thư viện.

Khẳng định vị trí Thư viện trung tâm của cả nước

Cùng nhìn lại lịch sử cách đây 100 năm, vào ngày 29/11/1917, Thư viện Trung ương Đông Dương, tiền thân của Thư viện Quốc gia ngày nay được thành lập và mở cửa phục vụ bạn đọc ngày 1/9/1919. Trải qua nhiều lần đổi tên, năm 1958, Thư viện Trung ương Đông Dương được chính thức mang tên Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQGVN) trực thuộc Bộ Văn hóa nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng đối với sự ra đời của hoạt động thư viện Việt Nam.

Với sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng, TVQGVN đã vượt qua mọi khó khăn, cùng đồng hành với dân tộc trong suốt những năm tháng qua. Từ một thư viện có vốn tài liệu ít ỏi, đến nay, TVQGVN đã trở thành thư viện có nguồn tài liệu, thông tin lớn nhất trong cả nước.
 
Thư viện Quốc gia Việt Nam – Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc - ảnh 1
Thư viện Quốc gia Việt Nam – Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc - ảnh 2
Một số tài liệu tại TVQGVN.
Các nguồn tư liệu không chỉ phong phú về nội dung mà còn rất đa dạng về thể loại, từ sách, báo, tạp chí đến các luận án tiến sĩ, tài liệu số hóa,…Đặc biệt, trong vốn di sản văn hiến to lớn đó, có sự góp mặt của các bộ sưu tập tư liệu quý giá từ thế kỷ 17 đến nay, như: bộ sưu tập các xuất bản phẩm Việt Nam, về Việt Nam được nộp lưu chiểu từ 1922; tư liệu thời kỳ kháng chiến từ 1946-1954; 10.000 tên sách xuất bản ở Việt Nam trước năm 1954 do TVQG Pháp trao tặng dưới dạng vi phích; cuộn vi phim do TVQG chụp;…và nhiều ấn phẩm đặc biệt, vật mang tin khác như: tranh, ảnh, bản đồ, hàng ngàn tên sách của nước ngoài viết về Việt Nam, của người Việt Nam viết, xuất bản ở nước ngoài...

Bên cạnh đó, để giúp bạn đọc có điều kiện học tập và nghiên cứu tốt nhất, TVQGVN luôn chú trọng đến việc đầu tư cơ sở vật chất. Hiện tại, TVQGVN được trang bị các trang thiết bị tương đối hiện đại, đồng bộ. Thư viện đã triển khai mạnh mẽ việc tin học hóa công tác thư viện tại đơn vị và các thư viện tỉnh, thành phố trong cả nước, hoàn thành tốt chương trình xây dựng mô hình Thư viện truyền thống – Thư viện hiện đại – Thư viện số.

Trong lịch sử 100 năm hình thành và phát triển, TVQGVN đã có những chính sách quản lý và vận hành thay đổi trong từng giai đoạn để phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội, song kể từ ngày thành lập cho đến nay, TVQGVN luôn giữ vai trò quan trọng trong việc thu thập, bảo quản, lưu giữ lâu dài kho tri thức của quốc gia; đổi mới, cải tiến phương thức phục vụ bạn đọc; đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin và hoạt động thư viện; tích cực trong hoạt động hợp tác quốc tế đem lại hiệu quả và khẳng định vị trí là Thư viện trung tâm của cả nước.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm TVQGVN

Kỷ niệm 100 năm thành lập TVQGVN (29/11/1917-29/11/2017) là sự kiện quan trọng của ngành thư viện nói riêng và của toàn ngành văn hóa nói chung. Đây không chỉ là dấu mốc trong chặng đường phát triển của một thư viện trung tâm của cả nước mà còn là sự tái hiện của lịch sử, của những năm tháng đồng hành cùng dân tộc.

Nhân dịp này, TVQGVN đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Khai trương Thư viện Văn hóa Thiếu nhi; Công bố ấn bản tiếng Việt Quy tắc biên mục mô tả và truy cập tài nguyên (RDA); Hội nghị quốc tế Các nhà cải cách thư viện mới nổi các quốc gia Đông Nam Á (INELI-ASEAN);…
 
Thư viện Quốc gia Việt Nam – Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc - ảnh 3
Lễ công bố Quy tắc biên mục "Mô tả và truy cập tài nguyên" - Ấn bản RDA Tiếng Việt.

Đặc biệt, nhằm mục địch giới thiệu tới công chúng quá trình hình thành, phát triển, một số thành tựu và đóng góp của TVQGVN trong suốt 100 năm qua; đồng thời quảng bá kho tàng tri thức của dân tộc và tri ân tới các thế hệ công chức, viên chức, người lao động của thư viện, TVQGVN đã tổ chức Triển lãm “Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc” vào ngày 27/11/2017.

Triển lãm trưng bày hơn 500 tư liệu tiêu biểu, bao gồm sách, báo, tranh, ảnh, phim tư liệu được lựa chọn trong tổng số 2.5 triệu đơn vị tư liệu của TVQGVN theo 4 nội dung: Lịch sử hình thành và phát triển của TVQGVN; Sản phẩm và dịch vụ của thư viện; Tài liệu quý hiếm được lưu giữ và bảo quản tại thư viện; Phần thưởng cao quý Đảng và Nhà nước trao tặng thư viện.
 
Thư viện Quốc gia Việt Nam – Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc - ảnh 4
Bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc TVQGVN.

Giám đốc TVQG Kiều Thúy Nga khẳng định: “Thông qua các tài liệu, hiện vật và hình ảnh được trưng bày, Triển lãm sẽ giúp công chúng và bạn đọc hiểu thêm về lịch sử hình thành, các giai đoạn phát triển và thành tựu đã đạt được của Thư viện trong suốt chặng đường 100 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc; tuyên truyền, quảng bá về vị trí, vai trò, những đóng góp tích cực của TVQGVN trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.
 
Thư viện Quốc gia Việt Nam – Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc - ảnh 5
Các đại biểu tham quan Triển lãm.
Thư viện Quốc gia Việt Nam – Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc - ảnh 6
Thư viện Quốc gia Việt Nam – Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc - ảnh 7
Một số tư liệu trưng bày tại Triển lãm.

Cùng với các hoạt động kỷ niệm, thời gian tới, TVQGVN vẫn sẽ tiếp tục duy trì đều đặn các sự kiện nhằm tuyên truyền các sự kiện chính trị; đồng thời nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng. Và chắc chắn trong tương lai, nơi đây sẽ tiếp tục là sự lựa chọn hàng đầu của bạn đọc trong nước và quốc tế; là điểm hẹn lan tỏa tri thức, vun đắp nên các thế hệ người Việt Nam năng động, sáng tạo./.

Bài & Ảnh: D.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác