Thư viện Quốc gia Việt Nam: Tăng cường hội nhập và giao lưu quốc tế

(Cinet)- Là một trong những đơn vị chủ chốt của ngành văn hóa, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã và đang thực hiện tốt vai trò cầu nối tri thức, khơi nguồn cảm hứng cho bạn đọc, từng bước tạo dựng uy tín và vị thế xứng đáng trong cộng đồng thư viện Việt Nam, cũng như khu vực và thế giới.
 
Thư viện Quốc gia Việt Nam: Tăng cường hội nhập và giao lưu quốc tế - ảnh 1
Thư viện Quốc gia Việt Nam. (Nguồn: nlv.gov.vn)

Với nguồn tài liệu phong phú, đa dạng và cơ sở vật chất không ngừng được bổ sung, hoàn thiện, TVQG chính là địa chỉ tin cậy cho bạn đọc đến nghiên cứu, học tập và trao đổi.

Trong hành trình xây dựng và phát triển, bên cạnh việc đẩy mạnh các công tác chuyên môn và phục vụ bạn đọc, TVQG luôn đề cao tinh thần hội nhập và sẵn sàng hợp tác với bạn bè trong khu vực và quốc tế.

Hiện nay, TVQG đã xây dựng mối quan hệ bền vững với khoảng 80 thư viện trên thế giới ở các phương diện: trao đổi chuyên môn, đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức sự kiện… Từ năm 2000, TVQG đã chính thức gia nhập Hiệp hội quốc tế các hội và cơ quan thư viện (IFLA) và Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á (CONSAL), là thành viên chính thức của Hội nghị Giám đốc Thư viện quốc gia các nước trên thế giới (CDNL) và trong khu vực Châu Á - Châu Đại Dương (CDNLAO); năm 2007 tham gia Mạng lưới các Thư viện Quốc gia số của các nước nói tiếng Pháp (RFBNN).
 
Thư viện Quốc gia Việt Nam: Tăng cường hội nhập và giao lưu quốc tế - ảnh 2
TVQG Việt Nam và Quỹ hỗ trợ hợp tác văn hóa quốc tế Hàn Quốc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác xây dựng Thư viện văn hóa thiếu nhi Việt Nam. (Nguồn: nlv.gov.vn)

Nhiều sự kiện quốc tế được TVQG phối hợp tổ chức thành công như: Hội nghị, hội thảo, tọa đàm chuyên môn khu vực ASEAN, các triển lãm sách báo, tư liệu, ngày hội đọc sách,… góp phần tạo điều kiện để các cán bộ trong ngành giao lưu, trao đổi nâng cao kiến thức chuyên môn; đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh TVQG đến với đông đảo bạn bè trên thế giới.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, hoạt động hợp tác quốc tế tại thư viện được duy trì đều đặn và mang lại hiệu quả tích cực. TVQG đã tiến hành triển khai văn bản thoả thuận hợp tác song phương với Thư viện Quốc hội Nhật Bản và Thư viện Quốc gia Hàn Quốc; phối hợp với các đối tác nước ngoài triển khai các hoạt động dịch vụ mới tại đơn vị; tích cực tham gia và hoàn thành tốt trách nhiệm thành viên của các tổ chức quốc tế…

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu quốc tế đã được tổ chức như: tiếp nhận hơn 50 cuốn sách do Đại sứ quán Cô-lôm-bi-a tại Việt Nam trao tặng với nhiều chủ đề khác nhau về văn hoá, du lịch, nghệ thuật ẩm thực; Tuần phim và Triển lãm ảnh về đất nước, con người, văn hoá của 04 quốc gia thành viên Liên minh Thái Bình Dương; làm việc với Giám đốc TVQG Trung Quốc để trao đổi về tình hình và triển vọng phát triển các hoạt động hợp tác giữa hai thư viện trong tương lai; dự Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Consal XVII;…

Gần đây nhất TVQG đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác xây dựng “Thư viện văn hóa thiếu nhi” với Quỹ hỗ trợ hợp tác văn hóa quốc tế Hàn Quốc (ICF). Dự án tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại, kho tài liệu sách thiếu nhi phong phú bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Hàn và một số nhạc cụ dân tộc, đồ chơi Việt Nam, Hàn Quốc độc đáo. Từ đó, tạo nên không gian sáng tạo, khơi gợi trí tưởng tượng cho các em thiếu nhi.
 
Thư viện Quốc gia Việt Nam: Tăng cường hội nhập và giao lưu quốc tế - ảnh 3
Khai mạc Tuần phim và Triển lãm ảnh về đất nước, con người, văn hoá của 04 quốc gia thành viên Liên minh Thái Bình Dương. (Ảnh: Cinet)
 
Có thể thấy, các hoạt động hợp tác quốc tế tại TVQG tuy không nhiều nhưng đã được tổ chức đều đặn và duy trì tốt qua các năm. Khi tình hình đất nước còn nhiều khó khăn, việc tích cực, chủ động trong các mối quan hệ với quốc tế là một tín hiệu đáng mừng của ngành thư viện nói riêng và ngành văn hóa nói chung, trong đó TVQG chính là một điển hình tiêu biểu.

Qua các hoạt động này, TVQG sẽ có thêm nhiều cơ hội được tiếp cận với những thiết bị, công nghệ tiên tiến trong ngành thông tin - thư viện trên thế giới, được học tập các kinh nghiệm và lắng nghe các chia sẻ từ phía các chuyên gia quốc tế trong ngành,… để từ đó, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc tại đơn vị.

Với những nỗ lực không ngừng, TVQG xứng đáng với vị trí anh cả trong ngành thư viện. Chắc chắn trong tương lai, nơi đây sẽ tiếp tục là sự lựa chọn hàng đầu của bạn đọc trong nước và quốc tế; góp phần nâng cao tri thức và xây dựng văn hóa đọc trong toàn xã hội.

D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác