​Thưởng thức âm nhạc đỉnh cao trong chương trình "Hòa nhạc giao hưởng đặc biệt I"

(Cinet) - Mở màn cho chuỗi các chương trình nghệ thuật đặc sắc, các tác phẩm sân khấu đạt chất lượng cao về tư tưởng, nội dung trình diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội theo chủ trương bảo tồn văn hóa truyền thống, xây dựng tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Chương trình “Hòa nhạc giao hưởng đặc biệt I” sẽ diễn ra vào tối 30/8.
 
​Thưởng thức âm nhạc đỉnh cao trong chương trình
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Nguồn: vivuhanoi)

Những tác phẩm đỉnh cao

Đúng như tên gọi, chương trình “Hòa nhạc giao hưởng đặc biệt I” hội tụ những tác phẩm đỉnh cao trong âm nhạc thính phòng.

Đó là khúc khởi nhạc “Chào mừng” của Giáo sư, NSND Trọng Bằng công diễn năm 1986 nhân kỷ niệm 10 năm đất nước thống nhất, thể hiện niềm tin, lòng tự hào của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; là “Người Hà Nội” trầm hùng của Nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi khắc họa lòng tự hào dân tộc, niềm tin về ngày chiến thắng; là Aria “Largo al factotum” - trích đoạn vở Nhạc kịch nổi tiếng “Người Thợ cạo thành Seviglia” của G.Rossini - Nhà soạn nhạc người Ý, bậc thầy của nghệ thuật Nhạc kịch châu Âu - đây cũng là tác phẩm được biểu diễn thường xuyên ở Nhà hát nhiều nước trên thế giới.

Góp mặt trong đêm diễn còn có tuyệt phẩm Variations on a Rococo theme Op.33 của P.I.Tchaikovsky, được đánh giá là một trong 100 tuyệt tác giao hưởng thính phòng tinh hoa âm nhạc thế giới, đỉnh cao của nghệ thuật biểu diễn đàn cello. Tác phẩm này sẽ do NSND Ngô Hoàng Quân - nghệ sĩ cello đẳng cấp của Việt Nam độc tấu. Chia sẻ về tác phẩm này, NSND Ngô Hoàng Quân cho biết đây là tác phẩm thuộc hàng “đỉnh” trong nền âm nhạc cổ điển. Ngoài tác phẩm Variations on a Rococo theme Op.33, khán giả sẽ được thưởng thức nhiều giai điệu âm nhạc tuyệt vời khác của Việt Nam và thế giới trong chương trình Hòa nhạc giao hưởng đặc biệt I tối ngày 30/8.
 
​Thưởng thức âm nhạc đỉnh cao trong chương trình
NSND Ngô Hoàng Quân sẽ độc tấu tuyệt phẩm Variations on a Rococo theme Op.33 của P.I.Tchaikovsky.
(Nguồn: vietnamnet)
Cuối cùng là bản giao hưởng số 5 cung Đô thứ hay còn được gọi là “Bản giao hưởng Chiến thắng” hay “Giao hưởng định mệnh” của tác giả, nhà soạn nhạc tài ba Ludwig van Beethoven. Đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong nền âm nhạc cổ điển, “một trong những bản giao hưởng trọng yếu nhất của mọi thời đại”.

Các tác phẩm trong đêm diễn được biểu diễn bởi các nghệ sĩ, nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng nổi tiếng người Nhật Honna Tetsuji. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho đêm diễn đã sẵn sàng. Mỗi nghệ sĩ trong dàn nhạc đều rất nỗ lực để có buổi ra quân thành công tại Nhà hát Lớn, ông Trịnh Tùng Linh, Phó Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cho biết.

Háo hức trước giờ G

Là một trong những vị khách mua vé xem chương trình “Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt”, chị Lan Anh (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, chị rất háo hức chờ đến giờ để được thưởng thức chương trình hòa nhạc đặc biệt tại Nhà hát Lớn. Với mức giá rất hợp lý, chị cho rằng ai cũng có thể thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao tại thánh đường này đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi nhạc thị trường đang lấn át các chương trình âm nhạc hàn lâm và truyền thống.

Chủ trương của Bộ VHTTDL luân phiên đưa các tác phẩm tiêu biểu biểu diễn tại Nhà hát Lớn đang được công chúng đón nhận. Hy vọng, với sự tạo điều kiện của Bộ chủ quản, sự vào cuộc thực sự của các đơn vị nghệ thật và sự nỗ lực của các nghệ sĩ, chuỗi các chương trình nghệ thuật trình diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ trở thành bước chạy đà, thành động lực góp phần vào sự “thay da đổi thịt” của sân khấu nước nhà trong tương lai gần, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng.

Gia Linh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác