Thưởng thức những giá trị văn hóa Nga qua “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam”

(Cinet) – Diễn ra từ 5-10/10 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” năm 2017 là sự kiện văn hóa lớn, giúp khán giả Việt Nam có hội thưởng thức các giá trị đặc sắc của nền văn hóa Nga phong phú, đa dạng và vô cùng gần gũi đối với người dân Việt Nam.

Tăng cường giao lưu văn hóa

Đây là hoạt động trọng tâm trong những hoạt động thực hiện Chương trình hợp tác văn hóa giữa hai nước giai đoạn 2016-2018. Ngày nay, sau hơn 60 năm quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị, truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên Bang Nga ngày càng phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, trong đó có quan hệ giao lưu văn hóa. Hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng được củng cố và tăng cường.
 
Thưởng thức những giá trị văn hóa Nga qua “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” - ảnh 1
Ngài  Zhuravskiy Alexander – Quốc Vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga. Ảnh: Gia Linh

Chia sẻ về ý nghĩa của hoạt động “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam”, ngài  Zhuravskiy Alexander – Quốc Vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga khẳng định “Quan hệ văn hóa giữa Liên Bang Nga và Việt Nam luôn phát triển rất năng động, các hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức thường xuyên ở hai nước với nhiều quy mô và hình thức khác nhau, đóng vai trò rất quan trọng trong việc củng cố quan hệ song phương, tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.”

Ngài Zhuravskiy Alexander chia sẻ, năm nay, trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa  Nga tại Việt Nam”, khán giả Việt Nam sẽ có dịp được thưởng thức nghệ thuật múa dân gian Nga thông qua các tiết mục biểu diễn  nghệ thuật của Đoàn Nghệ thuật múa hàn lâm quốc gia “Bạch Dương”, chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước chúng tôi tại triển lãm “Thiên nhiên miền Bắc nước Nga”, chứng kiến tài năng của các nghệ sĩ nổi tiếng, tiêu biểu cho nền nghệ thuật âm nhạc hàn lâm Nga.
Thưởng thức những giá trị văn hóa Nga qua “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” - ảnh 2
Khán giả Việt Nam có cơ hội thưởng thức các giá trị đặc sắc của nền văn hóa Nga phong phú, đa dạng
Ảnh: Gia Linh

Về phía Bộ VHTTDL Việt Nam, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, thông qua sự kiện văn hóa này, một lần nữa, khán giả Việt Nam có cơ hội thưởng thức các giá trị đặc sắc của nền văn hóa Nga phong phú, đa dạng. Thứ trưởng tin tưởng, “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” lần này sẽ tiếp tục củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai nước, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển.

Nước Nga với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ

Triển lãm ảnh với chủ đề “Thiên nhiên miền Bắc nước Nga” là một trong những hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” năm 2017. Sự kiện này diễn ra tại Hà Nội từ ngày 05 đến ngày 10/10/ 2017 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.
Thưởng thức những giá trị văn hóa Nga qua “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” - ảnh 3
Tác phẩm "Mặt trời lặn". Nguồn: Anh Vũ

Qua đó, triển lãm giới thiệu tới công chúng Việt Nam vẻ đẹp của các xứ sở thuộc miền Bắc nước Nga, thông qua những tác phẩm nghệ thuật nổi bật nhất của các nghệ sỹ tham gia Liên hoan Nghệ thuật nhiếp ảnh Quốc tế “Dưới con mắt người phương Bắc”. Trong bộ tác phẩm trưng bày có 30 ảnh của các nhiếp ảnh gia đến từ thành phố Kaluga, các tỉnh Murman và Kamchatka của Liên bang Nga.

Nét độc đáo của phong cảnh vùng Biển Trắng, cảnh sông hồ thơ mộng vùng Cực Bắc, các di tích lịch sử có một không hai đã trở thành những chất liệu tuyệt vời cho các sáng tạo của các họa sỹ nhiếp ảnh.Triển lãm được tổ chức với mục đích kêu gọi sự chung tay của mỗi chúng ta có những hành động thân thiện với thiên nhiên, gìn giữ sự phong phú và vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên.

Mang nghệ thuật dân gian Nga tới với khán giả Việt

Điểm nhấn đặc sắc nhất trong “Những ngày Văn hóa  Nga tại Việt Nam” là chương trình biểu diễn nghệ thuật dân gian múa dân gian Nga thông qua các tiết mục của 40 nghệ sĩ ưu tú đến từ Đoàn Nghệ thuật Múa hàn lâm quốc gia “Bạch Dương” tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.
Thưởng thức những giá trị văn hóa Nga qua “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” - ảnh 4
Hình ảnh tiết mục trong chương trình. Ảnh: Gia Linh

Thông qua các tác phẩm múa, hát dân gian như: Múa vòng tròn “Beryozka” Bạch Dương, Toopootukha, Hoa văn, Khai mỏ, Những anh chàng vui tính, Vũ khúc mùa thu, Các bác xà ích, Những chiếc chuông nhỏ, Múa vòng tròn Miền Bắc Nga, Những anh chàng độc thân, Sợi dây chuyền, Đu quay,  Múa khăn quàng… đã mang đến cho khán giả Việt Nam những giây phút thư giãn vui vẻ và thăng hoa khi thưởng lãm những bước di chuyển đã làm nên thương hiệu của nhà hát.

Nghệ sĩ Ksenia Zhuravlena cho biết "qua điệu múa của mình tôi muốn gửi gắm đến khán giả Việt Nam một phần trái tim của mình và đồng thời chúng tôi cũng mong muốn nhận được trái tim của các bạn, những người Việt Nam đối với chúng tôi."

Đoàn Nghệ thuật Múa hàn lâm quốc gia “Bạch Dương” nổi tiếng thế giới được thành lập từ năm 1948 bởi nghệ sĩ ballet lỗi lạc thế kỷ 20 – Nadazhda Nadezhdina. Thương hiệu của đoàn chính là những bước di chuyển nhẹ nhàng, uyển chuyển đến lạ kỳ. Kỹ thuật của phong cách múa độc đào này đến nay vẫn là một bí ẩn được nâng niu, trân trọng chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Thưởng thức những giá trị văn hóa Nga qua “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” - ảnh 5
Hoạt cảnh múa "Những anh chàng độc thân". Ảnh: Gia Linh
Nghệ sĩ Polina Doropeeva chia sẻ, chị đã phải học 5 năm để có thể di chuyển được như các vũ công trên sân khấu. Sự khổ luyện đó được “đền đáp” bằng những tràng pháo tay không ngớt của khán giả Việt Nam.

PGS.TS Từ Thị Loan (Hà Nội) – một khán giả của đêm diễn đồng thời là người đã có thời gian dài học tập tu nghiệp tại nước Nga xa xôi chia sẻ, “hôm nay được gặp lại những giai điệu Nga, những trang phục Nga rất thân quen với mình thời trẻ mình cảm thấy rất phấn khích. Mỗi tiết mục biểu diễn trong chương trình có một cái hay riêng, mình thích tiết mục gắn với những chiếc khăn gắn với đặc trưng Nga và những điệu múa vòng tròn của các cô gái với trang phục đẹp như những người đẹp trong câu chuyện cổ tích”.
Thưởng thức những giá trị văn hóa Nga qua “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” - ảnh 6
Hình ảnh trong "Tổ khúc Siberia". Ảnh: Gia Linh
Thông qua vũ khúc và âm nhạc, khán giả Việt Nam có thêm sự hiểu biết về những giá trị đặc sắc của văn hóa Nga, thêm yêu thương và gắn bó với những giá trị Nga, một phần “ký ức không thể quên” của một thế hệ người dân Việt Nam./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác