Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh

(Cinet)- Những ngày qua, người dân huyện Tiên Yên và du khách đã thực sự sống trong không khí sôi nổi của Tuần Văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I-2017.

Là một huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Quảng Ninh, Tiên Yên có nhiều dân tộc anh em cùng chung sống từ lâu đời, trải qua thời gian và chịu không ít tác động từ chiến tranh, loạn lạc và gần đây là cuộc sống mới nhưng đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây vẫn giữ được nhiều nét văn hoá đặc trưng của dân tộc mình. Có những nét văn hoá bị mai một nhiều năm đã được khôi phục lại và khẳng định sức sống mới, trở thành một hoạt động văn hoá - thể thao nổi bật của huyện. Tất cả đã tạo nên bức tranh đa sắc màu về văn hoá, góp phần chung vào kho tàng di sản văn hoá con người và vùng đất Quảng Ninh.
 
Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh - ảnh 1
Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc. Ảnh:qtv.vn

Diễn ra từ ngày 3 đến 6/8, với chủ đề “Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh”, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I -2017 là dịp để quảng bá hình ảnh, con người, vùng đất và những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc huyện Tiên Yên nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung với bạn bè du khách trong và ngoài nước.

Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I có nhiều hoạt động bao gồm: liên hoan các nhóm nhảy hiện đại và khiêu vũ thể thao; các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian, ẩm thực đường phố với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố”; hội chợ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP; triển lãm trên 200 tác phẩm tranh, logo, ảnh nghệ thuật vùng Đông Bắc kết hợp với giới thiệu tuyến, điểm du lịch của huyện Tiên Yên…
 
Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh - ảnh 2
Theo kế hoạch, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh sẽ được tổ chức thường niên hàng năm. Ảnh: quangninh.gov.vn

Nằm trong chuỗi các hoat động của Tuần Văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I - năm 2017, Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Đông Bắc được tổ chức đã thu hút sự quan tâm cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, con người và cuộc sống lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc, 30 tiết mục được dựng công phu, với sự biểu diễn của hơn 200 diễn viên không chuyên và những nghệ nhân dân gian đến từ các đoàn VHTT huyện Tiên Yên, Hoành Bồ, Vân Đồn, Cái Hải Hà, Bình Liêu, Đầm Hà, Ba Chẽ, TP Móng (tỉnh Quảng Ninh), huyện Cao Lộc, Lộc Bình,  Đình Lập, TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn)… đã tạo nên một bức tranh độc đáo nhiều màu sắc, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc thu hút đông đảo du khách và nhân dân địa phương đến xem và cổ vũ.
 
Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh - ảnh 3
Nội dung thi Ném còn. Ảnh: quangninh.gov.vn

Đêm Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Đông Bắc đã góp phần giới thiệu, quảng bá và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tiêu biểu của đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh; khẳng định vị thế, các tiềm năng phát triển các lĩnh vực văn hóa thể thao và du lịch của tỉnh Quảng Ninh.
 
Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh - ảnh 4
Triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật "Đất và người vùng Đông Bắc". Ảnh: qtv.vn

Bên cạnh đó là Hội thi trò chơi dân gian thu hút sự quan tâm cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Hơn 100 vận động viên đến từ 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tiên Yên đã tham gia tranh tài 3 nội dung: Đi cà kheo, Tung còn và Đánh gụ. Thông qua Hội thi nhằm thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tôn vinh bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng Đông Bắc; góp phần khôi phục và phát triển các môn thể thao dân tộc, truyền thống của địa phương.
 
Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh - ảnh 5
 
Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh - ảnh 6
Gần 700 chiếc đèn lồng được mua từ Hội An (tỉnh Quảng Nam) về trang trí góp phần tô đẹp thêm đường phố.

Với quy mô cấp vùng thuộc tỉnh mở rộng nên ngoài sự tham gia của các huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I còn có sự tham gia của các địa phương bạn ở vùng Đông Bắc như: Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc, TP Lạng Sơn (Lạng Sơn); Yên Thế, Sơn Động (Bắc Giang).
 
Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh - ảnh 7
Ngày hội có sự tham gia của các địa phương bạn vùng Đông Bắc. Ảnh: quangninh.gov.vn

Đồng chí Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên khẳng định: Tuần Văn hóa, Thể thao sẽ là dịp để huyện Tiên Yên, các địa phương vùng Đông Bắc kết nối, giao thoa, bảo tồn, phát huy và tỏa sáng nét đẹp các giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc của các dân tộc và chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè trong và ngoài tỉnh. Sự kiện này cũng góp phần đánh thức tiềm năng của các địa phương, thu hút đầu tư phát triển, để từ nay, du khách không chỉ biết đến Quảng Ninh với Vịnh Hạ Long, mà còn biết đến các hoạt động đặc sắc của văn hóa dân tộc vùng Đông Bắc.

Ông Trương Công Ngàn cũng cho biết:  Thông qua hoạt động này chúng tôi muốn kết nối các dân tộc lại với nhau để tạo ra một sản phẩm du lịch đặc sắc khu vực vùng Đông Bắc, đồng thời đây sẽ là việc làm góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao.
 
Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh - ảnh 8
Gần 1000 tỷ đồng được các doanh nghiệp, nhà đầu tư ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với huyện Tiên Yên. Ảnh: qtv.vn

Một trong những thành công của Tiên Yên trong Tuần Văn hoá, thể thao đó là tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư. Tại hội nghị, Tiên Yên đã được các chuyên gia kinh tế đánh giá cao về cơ hội thu hút đầu tư những dự án lớn. Tiên Yên được xem là cửa ngõ khu vực miền Đông của tỉnh với hệ thống giao thông thuỷ, bộ rất thuận tiện nên việc thu hút các nhà đầu tư không quá khó khăn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng đánh giá cao về việc Tiên Yên đã tích cực cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư. Chính vì vậy, ngay trong Hội nghị xúc tiến đã có 8 nhà đầu tư ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng số vốn gần 1.000 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I đã thành công tốt đẹp, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc vùng Đông Bắc; đồng thời, giới thiệu đến đông đảo du khách, nhà đầu tư, người dân trong và ngoài tỉnh về tiềm năng, thế mạnh của huyện Tiên Yên.

Minh Huyền

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác