“Tiếng rao Hà Nội”

“Tiếng rao Hà Nội” - ảnh 1
Hình ảnh thân quen của Hà Nội được thể hiện trong BST
(Cinet) – Những gánh hàng rong cùng với tiếng rao từ lâu đã trở thành một nét đẹp riêng của Hà Nội. Nét đẹp đó không chỉ được biết đến ở trong nước, mà còn được bạn bè quốc tế đánh giá cao.
Là thủ đô của Việt Nam, Hà Nội có lịch hơn 1.000 năm là nơi quy tụ nhiều tinh hoa văn hóa nhất trên cả nước. Tinh hoa văn hóa được thể hiện ở mảnh đất này, không chỉ là những loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống, hay các nghề thủ công trên phố cổ, cùng với nghệ thuật ẩm thực nổi tiếng…Tinh hoa văn hóa nơi đây còn là kết tinh, là sự hình thành từ chính cuộc sống hàng ngày rất đỗi giản dị của người Hà Nội. Và những gánh hàng rong là một nét đẹp văn hóa được hình thành từ chính cuộc sống đó.
Không rõ, hàng rong trên đường phố Hà Nội có từ bao giờ. Chỉ biết rằng, khi nói đến cuộc sống của thành phố ngàn năm tuổi này, người ta không thể không nhắc đến hàng rong. Hiếm khi có một thủ đô nào trên thế giới, người ta bắt gặp hình ảnh các chị, các cô gánh gánh gồng gồng bán hàng trên đường phố, dù nắng hay mưa bước chân vẫn luôn bền bỉ. Mỗi một con đường, góc phố của Hà Nội đều ghi dấu bước chân của họ. Với chiếc đòn gánh cong cong, những "người đàn bà của Tú Xương" bất kể ngày nắng hay mưa, quẩy trên vai những thứ thiết yếu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt thường ngày cho người hàng phố, mùa nào thức nấy. Họ có thể là những người phụ nữ nhập cư mưu cầu đời cơm áo, họ có thể là những người phụ nữ phải xuôi ngược hàng ngày để nuôi lũ con đông, cũng có thể là cụ già đơn độc không người trông cậy…Dù họ là ai, thì hình ảnh của họ - của những gánh hàng rong đã trở thành hình ảnh quen thuộc ghi dấu Hà Nội.
“Tiếng rao Hà Nội” - ảnh 2
“Tiếng rao Hà Nội” - ảnh 3
Những hình ảnh quen thuộc này, không chỉ được người Hà Nội yêu thích mà còn ghi dấu trong lòng du khách

Nhưng nếu chỉ nói đến gánh hàng rong thôi thì thật thiếu xót, sở dĩ những gánh hàng rong này trở nên quen thuộc và thân thương là bởi nó luôn xuất hiện cùng những “tiếng rao”. Những tiếng rao bất kể ngày hay đêm tối, vang vào từng con đường, góc phố để rồi thấm vào tâm trí người Hà Nội.
Hà Nội ngày xưa vắng người, ít xe cộ, không ồn ào tiếng còi xe, những tiếng rao đã trở thành một phần của cuộc sống của đô thị. Người Hà Nội cũng yêu những tiếng rao và những gánh hàng rong từ lúc nào chẳng biết. Dù giờ đây, cuộc sống đã có nhiểu thay đổi, bộ mặt phố phường đô thị đã khác xưa nhưng trên phố Hà Nội, những gánh hàng rong vẫn xuôi ngược bởi nó đã trở thành một phần không thể thiếu trên mảnh đất này.
Không chỉ người Hà Nội yêu những tiếng rao với những gánh hàng rong. Dường như hình ảnh, nét đẹp đó khiến cả những người dân nơi phương xa, hay bạn bè quốc tế khi đến với Hà Nội cũng phải “say lòng”. Chẳng thế mà đã có biết bao nhiêu tác phẩm âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh của các tác giả trong nước và quốc tế cùng khai thác đề tài này.
Tại thư viện EFEO, thành phố Paris của nước Pháp hiện đang lưu giữ một bộ sưu tập những gánh hàng rong mang tên  "tiếng rao Hà Nội". Bộ sưu tập này gồm những bản thảo, những phác họa được thực hiện bởi học sinh của trường Mỹ thuật Đông Dương và tác giả người Pháp F de Fénis, năm 1929.
Dưới định dạng 39x20 cm, một số bức tranh còn được tô màu vô cùng sinh động cùng với những đoạn trích tiếng rao bằng tiếng Việt là phần diễn giải bằng tiếng Pháp giúp các độc giả quốc tế có thể cảm nhận được phần nào nét văn hóa đặc trưng của người dân Việt Nam.
Chiêm ngưỡng Bộ sưu tập, người ta có thể bắt gặp những hình ảnh đặc trưng của 36 phố phường. Này Cầu Thê Húc, kia Ô Quan Chưởng…nào gánh “tào phớ”, nào gánh hàng xôi…Dù không thể nghe thấy những tiếng rao nhưng người xem có thể cảm nhận được văng vẳng đâu đó trong tâm trí, “tiếng rao” đang cất lên mời gọi…
Một số hình ảnh khác trong BST "Tiếng rao Hà Nội"
“Tiếng rao Hà Nội” - ảnh 4
“Tiếng rao Hà Nội” - ảnh 5
“Tiếng rao Hà Nội” - ảnh 6
“Tiếng rao Hà Nội” - ảnh 7
“Tiếng rao Hà Nội” - ảnh 8
“Tiếng rao Hà Nội” - ảnh 9
“Tiếng rao Hà Nội” - ảnh 10

BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác