Tìm kiếm và tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật múa

(Cinet) -  Cuộc thi “Tài năng biểu diễn Múa – 2017” - nơi tôn vinh các nghệ sĩ trẻ có nhiều công sức, tâm huyết đối với nghệ thuật múa Việt Nam vừa chính thức khai mạc vào tối 14/7 tại Hà Nội.
 
Tìm kiếm và tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật múa - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên tặng hoa cho các thành viên Hội đồng Giám khảo.

Tới dự lễ khai mạc gồm có: NSND Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi; nhạc sĩ Phạm Đình Thắng – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; bà Bùi Thục Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương); các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, các đồng chí lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn, lãnh đạo các cơ sở đào tạo, các đơn vị nghệ thuật có thí sinh tham gia cuộc thi cùng đông đảo khán giả yêu nghệ thuật múa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, NSND Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi nhấn mạnh: Nghệ thuật múa là sự chuyển động của cơ thể con người trong âm nhạc, là một trong những vận động kỳ diệu nhất của tạo hóa. Múa gần gũi và thân thuộc với tất cả các dân tộc trên thế giới và đến nay, múa đã phát triển trên rất nhiều phong cách để truyển tải được hầu hết những cảm xúc sâu kín của con người. Là môn nghệ thuật tồn tại trong không gian và thời gian, tác phẩm múa trôi nhanh như tuổi xuân của cuộc sống. Nếu không biết tỏa sáng, tôn vinh đúng lúc thì sẽ là mất mát không thể bù đắp. Có lẽ vì ngắn ngủi và hư ảo mà diễn viên múa trở nên quý giá, nghệ thuật múa trở nên kỳ diệu và hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Những năm gần đây, ở nước ta nghệ thuật múa trong đó có thành tố là các diễn viên xuất hiện nhiều trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật ở mọi miền đất nước. Điều đó chứng tỏ sự trỗi dậy của bộ môn nghệ thuật này trong đời sống văn hóa cộng đồng nhưng trên sân khấu chuyên nghiệp thực sự vẫn còn thiếu vắng các tác phẩm múa có chất lượng nghệ thuật cao, những tài năng biểu diễn trong đội ngũ diễn viên múa đông đảo như hiện nay và mục đích cuộc thi lần này nhằm tiến tới khắc phục những vấn đề tồn tại đó. Thứ trưởng nhấn mạnh, cuộc thi “Tài năng biểu diễn Múa – 2017” sẽ là một trong những thử thách trên con đường chinh phục đỉnh cao nghệ thuật mà các nghệ sĩ biểu diễn múa sẽ vượt qua, tích lũy cho mình những kinh nghiệm nghề nghiệp và gặt hái cho mình những thành công trong tương lai để hướng đến mục tiêu sau cùng đó là nền nghệ thuật múa nước nhà có những nghệ sĩ lớn và những tác phẩm lớn.
 
Tìm kiếm và tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật múa - ảnh 2
 
Tìm kiếm và tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật múa - ảnh 3
Tiết mục thi mở màn trong đêm khai mạc.

Sau lễ khai mạc, các thí sinh đã bước ngay vào phần trình diễn của mình và nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật múa có mặt trong khán phòng Hội trường  Trường Cao đẳng Múa Việt Nam.
 
Tìm kiếm và tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật múa - ảnh 4
 
Tìm kiếm và tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật múa - ảnh 5
 
Tìm kiếm và tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật múa - ảnh 6
Các tiết mục biểu diễn trong đêm khai mạc đã nhận được sự cổ vũ
nồng nhiệt từ khán giả yêu nghệ thuật múa.

Cuộc thi “Tài năng biểu diễn Múa – 2017” do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL), Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức. Đây là dịp để nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, tranh tài, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm lẫn nhau về mọi mặt trong quá trình sáng tạo nghệ thuật. Đồng thời, thông qua cuộc thi, các nhà quản lý nghệ thuật, các cơ sở đào tạo đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn múa, từ đó có những giải pháp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng tài năng, đóng góp xây dựng định hướng bền vững đối với các nghệ sĩ biểu diễn múa.
 
Tìm kiếm và tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật múa - ảnh 7
 
Tìm kiếm và tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật múa - ảnh 8

Cuộc thi “Tài năng biểu diễn Múa 2017” có sự tham dự của 55 thí sinh là các diễn viên múa đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập, sinh viên theo học chuyên ngành diễn viên múa tại các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật trong cả nước. Trong mỗi đêm thi, các thí sinh lần lượt trình diễn 02 hai tiết mục, mỗi tiết mục có tối đa 3 người (kể cả phụ hoạ) với thời gian không quá 8 phút.
 
Tìm kiếm và tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật múa - ảnh 9
 
Tìm kiếm và tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tâm huyết với nghệ thuật múa - ảnh 10

Các tiết mục dự thi của thí sinh sẽ được Hội đồng Giám khảo gồm các biên đạo, nhà nghiên cứu, nhà quản lý nghệ thuật có uy tín, tài năng và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là chuyên ngành biểu diễn Múa Việt Nam với các tên tuổi: NSND Vũ Việt Cường, NGND Nguyễn Kim Dung, NSND Nguyễn Minh Thông, NSƯT Trần Ly Ly, NSƯT Nguyễn Hồng Phong căn cứ trên các tiêu chí: Kỹ thuật; khả năng thể hiện, biểu lộ ý tưởng của tác giả trong tác phẩm; hình tượng thẩm mỹ để đánh giá, lựa chọn và tìm ra những tài năng thực sự cho nghệ thuật Múa Việt Nam.

Bài, ảnh: Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác