Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo”

(Cinet) - Triển lãm ảnh nghệ thuật “Tháng Ba - mùa hoa gạo” vừa khai mạc vào sáng 17/5 tại khu trưng bày phố cổ trong khuôn viên Bảo tàng Hà Nội đã mang tới người xem những hình ảnh bình dị về cuộc sống đương đại cùng những nét văn hoá đặc sắc của những miền quê vùng đồng bằng Bắc Bộ.
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 1
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 2
Tháng ba về, một góc trời quê rực đỏ màu hoa gạo.

Tháng Ba về, khi cái rét nàng Bân làm tê tái lòng người, khi những đợt mưa bụi cuối xuân đang rơi trên khắp các ngả đường của thôn xóm, khi những cánh hoa xoan li ti màu tim tím nở, đưa hương ngan ngát, đó cũng là lúc những bông hoa gạo bắt đầu "thắp lửa" đỏ rực một góc trời, để nỗi niềm tuổi thơ miên man hát khúc tự tình về những kỷ niệm đã qua, để ai đó bâng khuâng da diết về một con đường, một khung trời rực đỏ sắc hoa.

Hoa gạo gắn bó với làng quê Bắc Bộ như một hình ảnh không thể tách rời như cây đa, bến nước, sân đình. Thân gạo xù xì bao lớp vỏ theo năm tháng vẫn sừng sững với cánh đồng xanh màu lúa, để mỗi độ đông về khiến ai man mác buồn khi cành cây cô đơn trơ trọi không còn chiếc lá giữa tiết trời lạnh giá, chợt bừng tỉnh khi xuân sang và bắt đầu khoe sắc thắm khi hạ rung rính chạm ngõ.
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 3
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 4
Hoa gạo gắn bó với làng quê Bắc Bộ như một hình ảnh không thể tách rời như cây đa,
bến nước, sân đình.

Cánh hoa gạo to, dày và mang màu sắc đỏ tươi đầy sức sống. Hoa gạo có điểm rất đặc trưng là không mọc dày sát nhau, nhưng lại bung nở đỏ rực cùng một thời điểm. Có lẽ vì thế mà hoa gạo khiến bao người ngẩn ngơ, mê mẩn đến độ chỉ cần nhắc đến tháng 3 là nghĩ đến mùa hoa gạo nở.
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 5
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 6
Hoa gạo rực đỏ như đánh thức một miền ký ức, nơi những tuổi thơ lớn lên yên bình, nơi những nụ cười hồn nhiên một thuở vẫn văng vẳng đâu đây.

Hoa gạo còn được gọi với cái tên là mộc miên, hồng miên, ban chi hoa, hoa pơ lang,.... là loài hoa của thôn quê, của những vui buồn, những vất vả nhọc nhằn mà một thời ông bà, cha mẹ và tuổi thơ của bao người đã đi qua. Là câu chuyện, là nỗi niềm của tháng Ba, tháng của mùa mưa nồm gió ẩm, tháng của những luyến tiếc, nhớ nhung về những ngày xưa cũ. Hoa gạo rực đỏ như đánh thức một miền ký ức, nơi những tuổi thơ lớn lên yên bình, nơi những nụ cười hồn nhiên một thuở vẫn văng vẳng đâu đây.
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 7
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 8
Hoa gạo gắn với những vất vả nhọc nhằn mà một thời ông bà, cha mẹ và tuổi thơ của bao người đã đi qua.

Đến với triển lãm “Tháng Ba - mùa hoa gạo”, ngắm nhìn những hình ảnh thân quen của cuộc sống đương đại bình dị của người dân những miền quê Bắc bộ gắn bó với cây hoa gạo, lòng mỗi người không khỏi bồi hồi, xuyến xao.
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 9
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 10
Ngắm mỗi bức ảnh trong triển lãm để cùng cảm nhận được tình quê,
tình người và tình hoa gạo.

60 bức ảnh đơn và 03 bộ ảnh của 29 tác giả trưng bày tại triển lãm đều toát lên một tình yêu, một sự nâng niu với một loài hoa vẫn thường đỏ rực lên mỗi dịp cuối xuân đầu hạ, một loài hoa gắn với cuộc sống bình dị của người dân thôn quê, gắn với những sinh hoạt văn hóa đậm chất Việt Nam. Ngắm mỗi bức ảnh, người xem cảm nhận được tình quê, tình người và tình hoa gạo.
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 11
 
Tìm về ký ức trong “Tháng Ba - mùa hoa gạo” - ảnh 12
Họa gạo bừng sắc gọi về những kỷ niệm của một miền ký ức.

Triển lãm “Tháng Ba - mùa hoa gạo” do Bảo tàng Hà Nội và Câu lạc bộ nhiếp ảnh trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp tổ chức. Đây là một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017) và ngày Quốc tế bảo tàng (18/5/2017). Triển lãm sẽ mở cửa phục vụ khách tới tham quan thưởng lãm từ nay cho tới đầu tháng 7/2017 tại khu phố cổ trong khuôn viên Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội).

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác