Tình yêu của các nghệ sĩ nhiếp ảnh với mảnh đất Thủ đô ngàn năm tuổi

(Cinet) – Đến với triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 47, công chúng yêu nhiếp ảnh Thủ đô có cơ hội thưởng lãm những khoảnh khắc thú vị về cuộc sống con người và phong cảnh phố phường nơi mảnh đất Thủ đô ngàn năm tuổi qua ống kính của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước.
 
Tình yêu của các nghệ sĩ nhiếp ảnh với mảnh đất Thủ đô ngàn năm tuổi - ảnh 1
Tác phẩm "Vui hết mình" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Lộc xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi.

Triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 47 với chủ đề “Phố phường Hà Nội” do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2017).

Hà Nội luôn là nguồn cảm hứng sáng tác cho rất nhiều nghệ sĩ, đặc biệt là những nghệ sĩ theo nghiệp nhiếp ảnh. Mỗi góc phố, mỗi hàng cây, mỗi con người trên mảnh đất nghìn năm văn hiến đều mang đến cho những người cầm máy cảm xúc dường như vô tận.

Với sức hấp dẫn đặc biệt về đề tài cuộc sống phố phường Hà Nội, sau gần hai tháng chính thức phát động (từ 22/6 - 10/8), Ban Tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 47 đã nhận được trên 2000 tác phẩm của 343 tác giả đến từ 31 tỉnh, thành trong cả nước gửi về tham dự.

Sau nhiều vòng chấm chọn, Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 150 tác phẩm trưng bày triển lãm, trong đó 16 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải thưởng (gồm: 01 giải Nhất được trao cho tác phẩm “Vui hết mình” của tác giả Nguyễn Xuân Lộc; 02 giải Nhì thuộc về các tác phẩm “Ban mai Hồ Gươm” của tác giả Viết Anh Mạnh và “Góc Hà Nội” của tác giả Trần Công; 03 giải Ba được trao cho các tác phẩm “Mưa tháng Bảy” – Thành Thế Vinh; “Phố Lương Ngọc Quyến” – Lê Tuệ;  “Nghệ nhân mỹ nghệ vàng bạc” – Hồ Sĩ Trung cùng 10 giải Khuyến khích).
 
Tình yêu của các nghệ sĩ nhiếp ảnh với mảnh đất Thủ đô ngàn năm tuổi - ảnh 2
Tác phẩm "Ban mai Hồ Gươm" của Viết Anh Mạnh đạt giải Nhì.
Tình yêu của các nghệ sĩ nhiếp ảnh với mảnh đất Thủ đô ngàn năm tuổi - ảnh 3
Tác phẩm "Góc phố" 

“Phố phường Hà Nội” phản ảnh một bức tranh đa dạng về đời sống ở Nội đô Hà Nội trên mọi lĩnh vực: cảnh quan đô thị; phong cảnh đường phố; danh lam thắng cảnh; các di tích lịch sử và công trình kiến trúc xưa và nay; các phong tục, tập quán truyền thống, nét văn hóa đẹp; con người Hà Nội trong đời sống văn hóa, văn minh, thanh lịch; cuộc sống đời thường ở các khu phố nội đô...
 
Tình yêu của các nghệ sĩ nhiếp ảnh với mảnh đất Thủ đô ngàn năm tuổi - ảnh 4
Tác phẩm "Đêm hội trăng rằm" của tác giả Trần Anh Tuấn.

Đề tài cuộc sống phố phường Hà Nội đã mang đến cho người xem một nét nhìn mới về Hà Nội so với các cuộc triển lãm trước đây bởi các tác phẩm trong “Phố phường Hà Nội” đã ghi lại được những khoảnh khắc đắt giá ở nhiều góc độ khác nhau, đưa tới những cảm xúc đầy thú vị về cuộc sống con người và phong cảnh phố phường Hà Nội.
 
Tình yêu của các nghệ sĩ nhiếp ảnh với mảnh đất Thủ đô ngàn năm tuổi - ảnh 5
"Phố Lương Ngọc Quyến" của tác giả Lê Tuệ.

Khoảnh khắc - yếu tố quyết định trong tác phẩm ảnh được các nhà nhiếp ảnh nắm bắt thành thục, thông qua sự quan sát tinh tế, chờ đợi thời cơ bấm máy, cùng với các nhân tố trong đời thường đã tạo nên những tác phẩm mang tính nghệ thuật cao ở triển lãm lần này. Đây cũng là tiêu chí mà Hội đồng giám khảo đi sâu khai thác nhằm tạo nên một nét mới đậm đà hơn ở cái nhìn nhiếp ảnh trong cuộc thi.
 
Tình yêu của các nghệ sĩ nhiếp ảnh với mảnh đất Thủ đô ngàn năm tuổi - ảnh 6
"Mưa tháng bảy" của tác giả Thành Thế Vinh.

Hà Nội đang đổi thay từng giờ, mỗi ngày một mới. Những hàng cây mới trồng đang vươn mình với những bộ áo xanh mượt mà, phố đi bộ có nhiều sân chơi mới. Từ trẻ em đến người cao tuổi cùng đồng hành đi bộ, hít thở không khí trong lành quanh Hồ Gươm trong những ngày cuối tuần. Phố Hà Nội thanh bình, êm đềm, ấm áp trong cuộc sống thường ngày. Văn hóa của người Hà Nội vẫn luôn giữ được nét thanh lịch cùng với nếp truyền thống xưa. Tất cả đã được các nghệ sĩ nhiếp ảnh nắm bắt và ghi lại  bằng những khoảnh khắc đẹp và tinh tế.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Phố phường Hà Nội” đều là những tác phẩm ảnh mang dấu ấn đột phá trong phong cách thể hiện. Những khoảnh khắc đời thường được nâng tầm lên ảnh nghệ thuật – đó là thành công của các nhà nhiếp ảnh trong cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 47 năm 2017 – đó là lời khẳng định của Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội Đặng Đình An trong lễ khai mạc triển lãm.

Hãy cùng đến và thưởng lãm những khoảnh khắc đẹp về Hà Nội, để cảm nhận rõ ràng hơn tình yêu của các nghệ sĩ nhiếp ảnh dành cho mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến qua các tác phẩm trưng bày trong triển lãm ảnh “Phố phường Hà Nội” đang diễn ra tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền./.

Anh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác