Tôn vinh đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" ngàn đời của dân tộc

(Cinet) – Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam là một hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" từ ngàn đời của dân tộc.
 
Tôn vinh đạo lý
Chủ tịch Hồ Chí Minh kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ.

Với 03 nội dung trưng bày chính: Triển lãm sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; Triển lãm ảnh tư liệu "Hành trình làm theo lời Bác nêu cao đạo lý uống nước nhớ nguồn"; Khu trưng bày chủ đề toàn xã hội với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” góp phần vào việcgiáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ.
 
Tôn vinh đạo lý
Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm gia đình có công với cách mạng ở Hà Nội.

Triển lãm sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng: Trưng bày những tư liệu, hiện vật và hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác thương binh, liệt sỹ; Hình ảnh sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với thương binh, gia đình liệt sỹ trong giai đoạn đất nước hòa bình…
 
Tôn vinh đạo lý
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với gương những người hai giỏi "Giỏi kháng chiến
và Giỏi kiến quốc" (Tháng 12/1996).
Tôn vinh đạo lý
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với tư lệnh Phòng không - Không quân Phùng Thế Tài
trong chiến dịch "12 ngày đêm - Điện Biên Phủ trên không" (13/12/2007).

Triển lãm ảnh tư liệu ‘Hành trình làm theo lời Bác, nêu cao đạo lý uống nước nhớ nguồn” trưng bày những hình ảnh về phong trào chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Phong trào này phát triển sâu rộng từ Trung ương đến địa phương và đã đạt được hiệu quả thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và truyền thống văn hóa tốt đẹp của toàn dân tộc.
 
Tôn vinh đạo lý
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tặng quà lưu niệm cho đại biểu
gia đình chính sách và người có công.

Toàn xã hội với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”: Đây là phần trưng bày tổng hợp của các đơn vị tham gia Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” cho công chúng thấy được một bức tranh tổng quan về sự quan tâm của toàn xã hội với phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Triển lãm “Nghĩa tình sâu nặng” do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thực hiên. Với hơn 100 hình ảnh, tài liệu tiêu biểu phản ánh sự hy sinh và những đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam và các tầng lớp nhân dân với thương binh, liệt sĩ.
 
Tôn vinh đạo lý

Triển lãm “Công an nhân dân – 70 năm đền ơn đáp nghĩa” do Bảo tàng Công an nhân dân thực hiện. Với 170 hình ảnh, tài liệu hiện vật và bản giới thiệu làm nổi bật các nội dung: Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và các Bộ, ngành đối với công tác thương binh liệt sĩ, người có công trong lực lượng CAND; Sự hi sinh thầm lặng (nêu bật những hy sinh thầm lặng của các thế hệ cán bộ chiến sỹ CAND trong sự nghiệp bảo vệ độc lập, tự do, chủ quyền cho Tổ quốc); Vì bình yên và cuộc sống của nhân dân; Tri ân: (Đề cập đến những hoạt động tri ân của Bộ Công an với phong trào đền ơn đáp nghĩa như: hoạt động quy tập hài cốt liệt sĩ CAND, tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ, thăm hỏi, động viên gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thực hiện chế độ, chính sách và đền ơn đáp nghĩa trong CAND, xây dựng các công trình, hạng mục ghi danh tưởng niệm, tri ân, xây dựng nhà tình nghĩa, tổ chức học tập các tấm gương anh hùng, liệt sĩ CAND).
 
Tôn vinh đạo lý
Một góc triển lãm “Công an nhân dân – 70 năm đền ơn đáp nghĩa”.

Triển lãm “Hà Nội – 70 năm phong trào đền ơn đáp nghĩa” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện. Với 100 bức ảnh tư liệu đen trắng và ảnh màu đẹp, được trình bày hài hòa, ấn tượng, triển lãm giới thiệu tới công chúng về sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội với phong trào đền ơn đáp nghĩa, giới thiệu về các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thành phố; hoạt động dâng hương tưởng niệm, các con đường Hà Nội mang tên anh hùng, liệt sỹ, những tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi…
 
Tôn vinh đạo lý
 
Tôn vinh đạo lý

Triển lãm “Thái Nguyên – nơi khởi nguồn của ngày thương binh, liệt sỹ 27/7” tái hiện và giới thiệu về khu di tích 27/7 (tại xóm Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; Bản chụp một đoạn bút tích bản thảo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thương binh, liệt sỹ; Sắc lệnh số 20/SL “Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ”. Đồng thời, giới thiệu sự quan tâm của của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đối với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, chương trình chăm sóc bố, mẹ, vợ liệt sỹ già yếu cô đơn; phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ… trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 
Tôn vinh đạo lý

Triển lãm về Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) do Ban Quản lý quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam thực hiện. Triển lãm trưng bày những hình ảnh và 70 tư liệu, hiện vật về mẹ Việt Nam anh hùng, những người mẹ vĩ đại với những đóng góp lớn lao cho độc lập của Tổ quốc. Triển lãm đặc biệt giới thiệu về 6 mẹ VNAH tiêu biểu: Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ, có tổng cộng 11 con cháu của mẹ hy sinh trong các cuộc chiến tranh vì độc lập của Tổ quốc); Mẹ VNAH Trần Thị Quang Mẫn, có lẽ bà là trường hợp duy nhất cải trang thành nam đi đánh giặc và rồi cả chồng và người con trai duy nhất cũng trở thành liệt sĩ; Mẹ VNAH Nguyễn Thị Rành, gia đình mẹ bốn đời tham gia đánh giặc cứu nước, hết thực dân Pháp đến đế quốc Mỹ. Qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc, mẹ đã cống hiến cho Tổ quốc 8 người con trai. Và cả Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thập, Mẹ VNAH Văn Thị Thừa, Mẹ VNAH Bùi Thị Mè đều là những bà mẹ vĩ đại, kiên cường và bất khuất… Cùng với đó, triển lãm cũng trưng bày những hình ảnh thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với các Mẹ VNAH; các bảng trích, Nghị định, Huy hiệu về Mẹ VNAH.
 
Tôn vinh đạo lý
Hai mẹ Bắc Nam.

Trưng bày “Những lá thư thời chiến”: Giới thiệu những hình ảnh, tư liệu và thư từ, bút tích gốc trong Tuyển tập "Những lá thư thời chiến Việt Nam” do Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng thực hiện trong thời gian 10 năm (2005 – 2015), tập hơn hơn 300 lá thư của 127 tác giả. Người viết thư thuộc đủ mọi lứa tuổi và tầng lớp xã hội: Từ Chủ tịch Nước đến nông dân, công nhân, bộ đội, thanh niên xung phong… Họ giống nhau ở một điểm là đều trực tiếp đi qua chiến tranh. Đặc biệt, đa phần các tác giả, nhân vật trong thư được giới thiệu đều là Liệt sĩ, hoặc thương binh và đến nay hầu hết họ đều không còn nữa. Bởi thế, nhiều lá thư không chỉ là kỷ vật vô giá, mà còn là di vật thiêng liêng, từng đặt trên bàn thờ của nhiều gia đình Việt Nam. Triển lãm do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy Văn hóa dân tộc thực hiện.
 
Tôn vinh đạo lý

Trưng bày các tác phẩm văn học nghệ thuật “Viết về những người có công với cách mạng và cuộc vận động sáng tác về đề tài thương binh, liệt sỹ và người có công”: Trưng bày giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu và đoạt giải trong cuộc thi và vận động sáng tác viết về những người có công với cách mạng và về đề tài thương binh, liệt sỹ và người có công do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.
 
Tôn vinh đạo lý

Triển lãm tranh tượng của họa sĩ Lê Duy Ứng và họa sĩ Phạm Viết Hồng Lam trưng bày những tác phẩm mỹ thuật, điêu khắc về chủ đề thương binh, liệt sỹ.
 
Tôn vinh đạo lý
 
Tôn vinh đạo lý

Triển lãm "70 năm đền ơn đáp nghĩa" là một hoạt động ý nghĩa, tôn vinh đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi khắc ghi và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến xương máu vô cùng to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh cho nền độc lập, tự do của đất nước, hạnh phúc của nhân dân. Làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là thể hiện tình cảm và trách nhiệm của các thế hệ hôm nay đối với những tượng đài bất tử đã làm rạng danh Tổ quốc Việt Nam./.

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác