Tôn vinh giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của Việt Nam

(Cinet)- “Tuần văn hóa du lịch di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” diễn ra từ ngày 21 đến 23/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam với nhiều hoạt động đặc sắc đã góp phần tôn vinh giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động

Tuần văn hóa du lịch di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” do Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang… tổ chức.
 
Tôn vinh giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của Việt Nam - ảnh 1

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản thiên nhiên và văn hóa đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt di sản thiên nhiên Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Đây cũng là hoạt động xã hội sâu rộng nhằm tăng cường nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường tự nhiên, đồng thời quảng bá tiềm năng, sức hấp dẫn của du lịch sinh thái tại các di sản thiên nhiên thế giới, khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia…

“Tuần văn hóa du lịch di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” năm nay diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng trên nhiều khu vực khác nhau. Tại khu vực triển lãm chung “Ấn tượng di sản thiên nhiên Việt Nam” do Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Ủy ban Quốc gia chương trình con người và sinh quyển Việt Nam thực hiện cho thấy một bức tranh tổng quát về di sản thiên nhiên của Việt Nam; những nét đẹp thiên nhiên hùng vĩ, giá trị đa dạng sinh học, nét đẹp văn hóa, danh lam thắng cảnh, sinh hoạt đời sống con người hằng ngày gắn với môi trường thiên nhiên tại các di sản thiên nhiên thế giới, khu dự trữ sinh quyển...
 
Tôn vinh giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của Việt Nam - ảnh 2

Ban tổ chức cũng kết hợp với Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam trưng bày nội dung “Di sản xanh theo hành trình con nước” nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc dọc theo lưu vực sông Cầu (gồm các tỉnh: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương). Trưng bày đề cao vai trò chủ thể văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với giữ gìn môi trường sinh thái,  góp phần giáo dục truyền thống văn hóa của cha ông trong việc khai thác và sử dụng sông nước cũng như ý thức và trách nhiệm của mỗi công dân trong việc bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, 100 bức ảnh đẹp về di sản Việt Nam của 66 nhiếp ảnh gia được lựa chọn từ 3.479 tác phẩm dự thi của Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2017 cũng được Hội Di sản văn hóa Việt Nam giới thiệu dịp này. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện bằng hình ảnh về thiên nhiên và văn hóa, đời sống đậm đà bản sắc các dân tộc Việt Nam đã góp phần kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng đối với di sản thiên nhiên và văn hóa Việt Nam.

Khu vực trưng bày của các tỉnh, thành phố cũng làm nổi bật giá trị di sản thiên nhiên của địa phương, đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, các sản phẩm du lịch, các sản vật đặc trưng tiêu biểu được nuôi trồng trong khu dự trữ sinh quyển, di sản văn hóa và thiên nhiên được UNESCO công nhận, vườn di sản ASEAN, vườn quốc gia của địa phương, thông qua các mô hình, hiện vật, hình ảnh, băng hình, nghệ thuật sắp đặt, sinh vật cảnh đồng thời trình diễn nghệ thuật và thao tác tay nghề tại khu trưng bày...
 
Tôn vinh giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của Việt Nam - ảnh 3

Tại “Tuần văn hóa du lịch di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” cũng giới thiệu những loại hình nghệ thuật, lễ hội đặc trưng mang đậm bản sắc vùng miền của cư dân sinh sống tại các di sản thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển như: Ca trù, chèo, dân ca, hát bài chòi, đờn ca tài tử, hát chầu văn, hát then, diễn xướng dân gian và các hoạt động giao lưu văn hóa cộng đồng.

Một chương trình hết sức ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và chung tay của thế hệ trẻ với bảo tồn di sản đó là: Ngày hội vẽ tranh “Thiếu nhi với di sản thiên nhiên Việt Nam” cũng được tổ chức có sự tham dự của 16 câu lạc bộ mỹ thuật của các trường trên địa bàn Thủ đô. Hay chương trình giao lưu và thi tìm hiểu về di sản “Tuổi trẻ với di sản thiên nhiên” của sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng với các tỉnh, thành phố về tham dự Tuần Văn hóa cũng là hoạt động góp phần tăng cường hiểu biết cho thế hệ trẻ về di sản thiên nhiên Việt Nam, qua đó, nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản thiên nhiên của Việt Nam.

Nỗ lực xây dựng thương hiệu cho di sản xanh

Là đơn vị “láng giềng”, Trường Tiểu học Tô Hoàng đã có hẳn một đội gồm 12 em học sinh tham gia “Ngày hội vẽ tranh”. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Lê - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước đó một tuần, cô trò đã cùng nhau bàn bạc để tìm ra chủ đề bức tranh trước khi đi đến quyết định cuối cùng lấy chủ đề bức tranh là “Tơ Nưng Biển hồ”. “Qua cuộc thi này các con có sân chơi lành mạnh, phát triển năng lực về hội họa, ngoài ra các con thêm kỹ năng sống, thêm yêu đất nước, con người Việt Nam. Qua đây chúng tôi cũng muốn gửi thông điệp đến tất cả mọi người: Hãy cùng nhau chung tay góp sức bảo vệ những tài sản thiên nhiên của đất nước”, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Lê chia sẻ.
 
Tôn vinh giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của Việt Nam - ảnh 4
 
Tôn vinh giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của Việt Nam - ảnh 5
Các tác phẩm của các em học sinh với chủ đề "Thiếu nhi với di sản thiên nhiên Việt Nam".

Đến từ thành phố mang tên Bác, anh Võ Công Anh cho biết, đây là lần thứ hai Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh tham dự Tuần lễ văn hóa du lịch di sản xanh do Bộ VHTTDL tổ chức. “Chúng tôi đến đây lần này mang hình ảnh Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ để giới thiệu đến du khách. Đây được coi là một trong những cánh rừng đẹp nhất Đông Nam Á và được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Để có một Cần Giờ trở nên nổi tiếng và hấp dẫn cả nước như ngày nay, TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều dự án đầu tư dài hạn, nhanh chóng biến nơi thâm u, hoang sơ xưa thành lá phổi xanh của thành phố, bảo tồn hệ sinh thái đa dạng và từng bước xây dựng Cần Giờ thành khu du lịch nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên rừng và biển. Qua đây chúng tôi muốn khẳng định rằng hình ảnh Cần Giờ đã đi vào tiềm thức của cộng đồng các khu dự trữ sinh quyển thế giới và đóng góp đáng kể vào việc nâng cao vị thế và niềm tự hào dân tộc”.

Có thể thấy, sau lần đầu tổ chức thành công vào năm 2014, “Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” 2017 đã góp phần quảng bá về di sản văn hóa, di sản thiên nhiên Việt Nam, thúc đẩy phát triển du lịch, đồng thời nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc cùng chung tay bảo tồn di sản văn  hóa, di sản thiên nhiên của dân tộc.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên nhận định, so với lần đầu, lần tổ chức này đã có quy mô lớn hơn và các địa phương chuẩn bị tốt hơn. “Tôi hy vọng sự kiện này trở thành thương hiệu triển lãm về di sản xanh thiên nhiên để hình ảnh hấp dẫn của đất nước Việt Nam sẽ lan tỏa không chỉ trong nước mà còn ra cả thế giới”, Thứ trưởng bày tỏ.

Bài và ảnh: Nguyên Hà
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác