Tôn vinh những sắc màu văn hoá

(Cinet)-Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa phê duyệt Kịch bản tổng thể “Lễ hội giao lưu văn hoá vùng, miền các dân tộc Việt Nam” trong Chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Theo các nhà chuyên môn, đây sẽ là dịp tôn vinh những sắc màu văn hoá đậm đà bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Tôn vinh những sắc màu văn hoá - ảnh 1

Theo kịch bản, “Lễ hội giao lưu văn hoá vùng, miền các dân tộc Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 10/10/2010 tại Hà Nội với sự tham gia của khoảng 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên  đến từ 34 tỉnh, thành phố, đại diện cho các vùng miền, dân tộc trong cả nước.

Nơi diễn ra các hoạt động chính của lễ hội là Công viên Thống Nhất.

Theo đó, khu vực sân khấu được dàn dựng tại quảng trường trung tâm công viên. Tại đây sẽ diễn ra hầu hết các hoạt động như lễ khai mạc, bế mạc, trình diễn, giới thiệu trang phục, nghệ thuật truyền thống các vùng miền, dân tộc...

Bên cạnh đó, từng khu vực trong công viên sẽ được thiết kế, tạo dựng lần lượt theo trình tự từ Bắc vào Nam nhằm tạo thành một tổng thể thống nhất trong sự đa dạng sắc màu của các vùng văn hóa đặc trưng trong cả nước, từ Đông Bắc, Tây Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Trường Sơn- Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Đêm 7/10, lễ hội sẽ mở màn với chủ đề “Việt Nam những sắc màu văn hoá”, đưa người xem đến với những nét đặc trưng, đậm bản sắc của các vùng, miền văn hoá trong cả nước. 

Ngay sau đêm khai mạc, trên sân khấu chính của lễ hội sẽ diễn ra hoạt động  trình diễn nghệ thuật truyền thống, trang phục các vùng miền, dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, tại các sân khấu nhỏ, khu trưng bày của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế và các tỉnh sẽ diễn ra các hoạt động giới thiệu, trình diễn nghệ thuật, lễ hội truyền thống và trò chơi dân gian tiêu biểu các vùng miền, dân tộc.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động khác như triển lãm giới thiệu đặc trưng văn hoá vùng, miền các dân tộc Việt Nam; giới thiệu đặc sản, sản vật đặc trưng các vùng miền, dân tộc; đêm hội Hoa đăng và chương trình nghệ thuật “Sắc màu sông nước Việt Nam”; lễ tổng kết, bế mạc và chương trình nghệ thuật chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội với chủ đề “Thăng Long- Hội tụ và toả sáng”…cũng sẽ được tổ chức.

Các nhà tổ chức kỳ vọng “Lễ hội giao lưu văn hoá vùng, miền các dân tộc Việt Nam” là dịp để giới thiệu và tôn vinh, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, khắc hoạ một diện mạo đa sắc màu của các dân tộc Việt Nam.

 hội tụ và toả sáng giữa lòng Thủ đô ngàn năm văn hiến. Lễ hội cũng là ngày hội biểu dương lực lượng, thể hiện tình cảm, lòng tự hào của cộng đồng 54 dân tộc VN hướng về Thăng Long- Hà Nội.

Bởi thế, không gian lễ hội sẽ có sự đan xen, hoà trộn của những sắc màu văn hoá, âm điệu, trang phục đặc trưng của các dân tộc, các vùng miền.
Tôn vinh những sắc màu văn hoá - ảnh 2

Chẳng hạn, trong không gian của Hà Nội, các nghệ sỹ Thủ đô sẽ giới thiệu những nét đặc trưng tiêu biểu của mảnh đất văn hiến ngàn năm thông qua các lễ hội truyền thống, các trò chơi dân gian tồn tại lâu đời, những sản phẩm ẩm thực tinh tuý chỉ có trên đất Thăng Long- Kẻ Chợ...

Đại diện các tỉnh, thành cũng góp vui với nhiều “đặc sản” tinh tuý  được chắt lọc từ những truyền thống văn hóa đã tồn tại từ nhiều đời trên mỗi vùng đất như các lễ hội Lân- Sư- Rồng, lễ hội Vinh quy bái tổ, lễ hội Hoa Lư, lễ hội Lam Kinh, lễ hội Ka Tê, lễ Cầu Ngư, lễ hội Nhảy lửa, lễ hội Lồng Tồng, đám cưới người Dao, lễ hội Cồng chiêng, lễ hội Mừng lúa mới... hay qua nhiều trò chơi dân gian đậm sắc màu các vùng văn hóa, những đặc sản, sản vật và văn hóa ẩm thực đặc trưng các vùng miền, dân tộc...

Dự kiến, đêm 8/10, lễ hội hoa đăng và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu sông nước Việt Nam” sẽ được tổ chức tại khu vực Hồ Bảy Mẫu. Trong  đêm hội này, các nền văn hoá đặc trưng của đất nước tạo nên bản sắc Việt Nam như: quan họ, đờn ca tài tử, ca Huế hay điệu hò các vùng miền…sẽ đem đến cho quan khách một bữa tiệc văn hoá, tinh tuý và đặc trưng.

Có thể nói, với chương trình hoạt động khoa học, quy mô “Lễ hội giao lưu văn hoá vùng, miền các dân tộc Việt Nam” sẽ là bữa tiệc văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc của hơn 80 triệu người dân Việt thuộc 54 dân tộc mừng 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

 

NT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác