Tôn vinh “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ

(Cinet) - Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 vừa chính thức được phát động tại Hà Nội với mục đích tôn vinh “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” của các tay máy trẻ có tuổi đời từ 18 - 35 trong cả nước. Đây là một “sân chơi” lành mạnh, có sức cuốn hút, phù hợp với sở thích và nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới trẻ.
 
Tôn vinh “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ - ảnh 1
Festival Nhiếp ảnh trẻ là một “sân chơi” lành mạnh, phù hợp với sở thích và nhu cầu
sáng tác, công bố tác phẩm của giới trẻ. (Ảnh: Festivalnhiepanhtre2017.com)

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức. Đây là lần thứ 2, Festival nhiếp ảnh trẻ được chính thức phát động.

Festival Nhiếp ảnh trẻ được Bộ VHTTDL tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015. Với chủ đề "Thế hệ trẻ Việt Nam - Đất nước phát triển", sau 03 tháng phát động (từ tháng 30/3 - 30/6/2015 ), Ban Tổ chức đã nhận được 3.054 tác phẩm ảnh của 527 tay máy trẻ (có tuổi đời từ 14 - 35 tuổi) từ 58 tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài gửi về tham dự. Các tác phẩm dự thi đã chuyển tải nhiều giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, thể hiện sinh động những vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh, đất nước, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ những tác phẩm gửi về dự thi, sau nhiều vòng chấm chọn, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho tác phẩm “Sắc màu thời đại mới” của tác giả Vương Thùy Giang (Hà Nội). Hai giải Nhì được trao cho tác phẩm “Vui chơi bên bức tường tuổi thơ” của tác giả Nguyễn Hữu Thông (Bắc Giang) và “Hòn ngọc Viễn Đông” của Nguyễn Anh An (TPHCM). Ngoài ra Ban tổ chức cũng đã trao 18 giải thưởng khác cho những tác phẩm xuất sắc.
 
Tôn vinh “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ - ảnh 2
Tác phẩm “Hòn ngọc Viễn Đông” của tác giả Nguyễn Anh An đoạt giải Nhì
Festival Nhiếp ảnh trẻ 2017.
(Ảnh: vnexpress.net)

Festival nhiếp ảnh trẻ 2015 đã thực sự thành công khi tạo nên một “sân chơi” lành mạnh, có sức cuốn hút, phù hợp với sở thích và nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới trẻ.

Tiếp nối thành công đó, tháng 3 vừa qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động Festival Nhiếp ảnh trẻ lần thứ hai năm 2017.

Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng của thế hệ trẻ nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng nghệ sĩ trẻ, góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của lực lượng nhiếp ảnh trẻ Việt Nam. Đây cũng là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi học tập, gặp gỡ, giới thiệu thành quả sáng tạo của mình. Đồng thời thông qua Festival, các cơ quan quản lý, ngành nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh, những vấn đề về sáng tác ảnh trong giới trẻ thời gian qua, từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh thời kỳ hội nhập quốc tế.
 
Tôn vinh “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ - ảnh 3
Tác phẩm “Bay trên cánh đồng Khâu Phạ” của Nguyễn Lê Phương đoạt giải Ba
Festival Nhiếp ảnh trẻ 2015.
(Ảnh: vnexpress.net)

Với chủ đề “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ”, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 dành cho. tất cả công dân Việt Nam (kể cả người Việt Nam sống và làm việc ở nước ngoài) có tuổi đời từ 18 - 35 tuổi. Mỗi tác giả có thể gửi tối đa 08 tác phẩm (là ảnh đơn được sáng tác bằng phương pháp hiện thực) với nội dung thể hiện các vấn đề của cuộc sống đương đại của giới trẻ, phản ánh hiện thực con người, văn hóa, phong cảnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Tác phẩm được sáng tác trong 2 năm gần đây, chưa từng được trưng bày hoặc được giải tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế do Bộ VHTTDL tổ chức.

Từ các tác phẩm dự thi, Hội đồng Giám khảo sẽ tiến hành chấm chọn để chọn ra 200 tác phẩm xuất sắc nhất trưng bày triển lãm (dự kiến được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 - 10/10/2017).
 
Tôn vinh “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ - ảnh 4
Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát biểu tại lễ  phát động Festival Nhiếp ảnh trẻ 2017. (Ảnh: Anh Vũ)

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) cho biết, để tạo ra một sân chơi thật sự hấp dẫn cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ, Ban Tổ chức Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 sẽ triển khai 4 chủ trương đổi mới. Thứ nhất, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 có một chủ đề, đó là “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ”. Thứ 2, chủ đề này phù hợp với nôi dung mà Ban Tổ chức muốn nhấn, nhằm khẳng định khuyến khích sự mới mẻ, đổi mới trong cách thể hiện tác phẩm, trong tư duy sáng tạo, trong tư tưởng, ý tưởng và trong cách thể hiện để làm sao có được những bức ảnh thật mới mẻ, phản ánh được đời sống đương đại của giới trẻ hiện nay (giới trẻ hiện nay suy nghĩ gì trước các vấn đề của xã hôi, của đất nước và họ thể hiện nó trong  tác phẩm như thế nào với những hình thức mới mẻ nhất). Thứ 3, Festival Nhiếp ảnh trẻ 2017 sẽ có sự đổi mới về hội đồng. Hội đồng Giám khảo gồm đa số là những người trẻ - những nhà nhiếp ảnh trẻ có năng lực thẩm định, trẻ trung trong tư duy và trẻ trung về tuổi đời. Thứ  4, Festival Nhiếp ảnh trẻ 2017 có sự đổi mới trong cách trưng bày triển lãm với các giải pháp thiết kế giúp người xem khi bước chân vào Festival sẽ nhìn thấy ngay sức trẻ, sức sáng tạo, tư duy thông qua việc trưng bày các bức ảnh.

Với những sự đổi mới toàn diện trên đây, Ban tổ chức hy vọng sẽ nhận được sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các nhà nhiếp ảnh trẻ trong cả nước để tạo nên một kỳ Festival Nhiếp ảnh trẻ thực sự thành công.

Hy vọng rằng, thông qua lăng kình của mình, những nhà nhiếp ảnh trẻ với tư duy mới, góc nhìn mới sẽ có những tìm tòi, phát hiện để cho ra đời những tác phẩm mới lạ, độc đáo, mang hơi thở của cuộc sống đương đại, trẻ trung, năng động, phản ánh vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam trên mọi miền của Tổ quốc./.

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác