Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc

(Cinet) – Nhằm tôn vinh và tri ân những tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, sáng 04/7, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã khai mạc trưng bày chuyên đề "Thép nơi ngục lửa". Đây là một hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 1
Hình ảnh trưng  bày trong chuyên đề "Thép nơi ngục lửa".

Với 03 nội dung trưng bày trong chuyên đề (Khát vọng tự do; Thép nơi ngục lửa và Nặng nghĩa tri ân, tình người thắm đượm), mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh trong “Thép nơi ngục lửa” giúp khách tham quan hiểu hơn về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, về những người con trung hiếu, đã hiến dâng trọn cuộc đời cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Độc lập, tự do luôn là khát vọng ngàn đời của dân tộc. Và trong lịch sử, nhân dân Việt Nam liên tiếp  trải qua các cuộc đấu tranh để bảo về chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập tự do” đã tạo nên sức mạnh phi thường, nhấn chìm quân xâm lược cho dù phải hy sinh, phải chịu nhiều mất mát, khổ đau… Và người xem sẽ cảm nhận sức mạnh ấy trong nội dung trưng bày “Khát vọng tự do”.
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 2
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 3
Tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập tự do” đã tạo nên sức mạnh phi thường, nhấn chìm quân xâm lược cho dù phải hy sinh, phải chịu nhiều mất mát, khổ đau.

Những tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc được tái hiện ở nội dung trưng bày “Thép nơi ngục lửa” (với các nội dung: Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng; Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau; Còn mãi tuổi 20”).


Ngày từ đầu thế kỷ XX, những người con yêu nước Việt Nam kiên cường đứng lên chống giặc ngoại xâm, từ việc đầu độc binh lính Pháp tại Hà Nôi (1908), ném bom vào khách sạn Hà Nội và ám sát Tuần phủ Thái Bình - Nguyễn Duy Hàn (1913) đến cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên (1917), khởi nghĩa Yên Bái (1930),… Trong cuộc đấu tranh đó, nhiều nghĩa sỹ bị bắt, giam tại nhà tù Hỏa Lò và các nhà tù khác. Giữa sự sống và cái chết cận kề nhưng ánh mắt những người anh hùng vẫn ngời sáng, không hề phảng phất chút sợ hãi: “Sử xanh ai nhuộm máu hồng tươi/Đèn lạnh đêm khuya giọt lệ rơi/Tay mạnh vung gươm vằm mặt đất/Lòng trung trở giáo chuyển cơ trời…”. Những bức ảnh đã đi vào lịch sử, gây chấn động Đông Dương lúc bấy giờ, được giới thiệu trong tổ hợp trưng bày mô hình nhà tù cùng với những ngọn đèn bão tượng trưng cho sự bền bỉ, ý chí phi thường đã đặc biệt gây ấn tượng mạnh mẽ, giúp người xem cảm nhận rõ hơn lòng yêu nước, tinh thần kiên cường, bất khuất của những nghĩa sĩ trước nanh vuốt của quân thù.
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 4
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 5
Những hình ảnh trong phần trưng bày "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng".

Phần trưng bày “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” kể về những chiến sĩ cách mạng kiên cường, đã lãnh đạo các phong trào đấu tranh như: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Nguyễn Văn Cừ, Lương Khánh Thiện, Tô Hiệu,… Mặc dù bị kẻ địch bắt, giam ở nơi “địa ngục trần gian” như Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo,… cùng với nhiều hình thức tra tấn, đọa đầy, nhưng những người con trung hiếu vân kiên tâm, bền chí, vững niềm tin vào lý tưởng cách mạng.
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 6
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 7
Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau.

Bản tình ca thời lửa cháy được khai thác để thể hiện trong phần “Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau. Chiến tranh là nguyên nhân của những cuộc chia ly trong tình yêu đôi lứa. Nhớ nhung, đợi chờ, dồn nén nhưng khi được gặp nhau, người cách mạng phải nuốt tân đáy lòng tình cảm ấy. Trong những ngày tháng chia xa, dù chẳng được một lần đứng gần nhau, không được chạm vào tay nhau, cũng không có cơ hội được nói lời yêu thương nhưng trong trái tim mỗi người, bên cạnh tình yêu bao la cho Tổ quốc còn có hình bóng của người yêu thương. Mỗi pano trưng bày tái hiện một câu chuyện tình yêu bất diệt của các chiến sĩ cách mạng: Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai; Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Thị Quang Thái; Hoàng Văn Thụ và Phạm Thị Vân; Nguyễn Văn Trỗi và Phan Thị Quyên. Hình ảnh của họ được lồng trong hình tượng trái tim không trọn vẹn bởi vì chiến tranh, họ chẳng thể đi cùng nhau đến hết cuộc đời.
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 8
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 9
Vì độc lập dân tộc, các anh, các chị sẵn sàng hy sinh cả tuổi thanh xuân cho lý tưởng cao cả.

“Còn mãi tuổi 20” là nội dung trưng bày nhắc chúng ta nhớ đến tuổi thanh xuân, quãng thời gian đẹp nhất của các anh, các chị: Lý Tự Trọng, Nguyễn Hoàng Tôn, Võ Thị Sáu, Phạm Hướng, nhưng vì độc lập dân tộc, họ sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng đã chọn.

Giữa đảo xa mịt mù sóng dữ, trong lá thu anh Phạm Hướng gửi về gia đình ngày 09/12/1950 vẫn tràn đầy lạc quan, hy vọng: “… Và ngay từ hồi đó anh đã sẵn sàng chờ đợi những sự bất trắc như ngày nay nên anh không buồn lắm đâu. Cánh đồng quê mênh mông, lúa vàng bạt ngàn, làn gió bấc dồn dập từ phương Bắc đem lại hy vọng cho bao người là Đông sẽ chóng tàn và mùa Xuân tươi trẻ, mùa Hè rực rỡ sắp tới phải không Kỷ? Trong những giờ phút này, sao người ta thấy sống sôi nổi thế nhỉ? Sống để làm việc, sống để hy vọng và sống trong sự chời đợi nhớ mong”.
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 10
Chủ tịch Hồ Chí Minh dâng hương tại Tượng đài liệt sĩ ở Thủ đô Hà Nội ngày 31/12/1954.
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 11
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ
đã hy sinh tại Nhà từ Hỏa Lò.

“Nặng nghĩa tri ân, tình người thắm đượm” là nội dung cuối cùng của trưng bày chuyên đề, thể hiện  tấm lòng thành kính của nhân dân Việt Nam tới các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu gian khổ và hy sinh bất khuất. Như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói khi dâng hương tại Tượng đài liệt sĩ ở Thủ đô Hà Nội ngày 31/12/1954: Các liệt sĩ đã hy sinh nhưng chí khí dũng cảm của các liệt sĩ đã thấm nhuần vào tâm hồn của toàn quân và dân ta trong cuộc đấu tranh đặng giành hòa bình, thống nhất, độc lập và dân chủ trong nước. Máu nóng của các liệt sĩ đã nhuộm lá Quốc kỳ vẻ vang càng thêm đỏ thắm. Tiếng thơm của các liệt sĩ muôn đời lưu truyền sử xanh…
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 12
Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề "Thép nơi ngục lửa".
 
Tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc - ảnh 13
Rất đông các bậc lão thành cách mạng đã tới dự và tham quan trưng bày.

Đến với trưng bày chuyên đề “Thép nơi ngục lửa”, khách tham quan, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay sẽ hiểu hơn về một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc, về những người con trung hiếu, đã hiến dâng trọn cuộc đời cho Tổ quốc. Hiểu để trân trọng và tự hào, để ý thức sâu sắc hơn: hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc hôm nay phải đổi bằng tuổi xuân, xương máu của bao lớp cha anh đi trước. Hiểu để nỗ lực hơn, cố gắng hơn, nhiệt huyết hơn để viết tiếp vào trang sử hào hùng của dân tộc trong thời đại mới, để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh - những người đã nguyện đổ máu để đất nước nở hoa.

Bài, ảnh: Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác