Tôn vinh văn hóa truyền thống đặc sắc các dân tộc tỉnh Quảng Nam

Lan Anh

Tin liên quan

(Tổ Quốc) - Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III tại Quảng Nam, năm 2018 là dịp để quảng bá, giới thiệu văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Quảng Nam với những giá trị văn hóa hết sức phong phú 

Chỉ còn vài ngày nữa, Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III tại Quảng Nam, năm 2018 sẽ chính thức bắt đầu, để hiểu hơn về công tác chuẩn bị cho Ngày hội, Phóng viên Báo Điện tử Tổ quốc đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam về vấn đề này.

PV. Thưa ông, Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam có ý nghĩa như thế nào đối với địa phương?

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Thực hiện Quyết định số 4686/QĐ-BVHTTDL ngày 31/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt Đề án tổ chức định kỳ “Ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số” theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020; năm 2018, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III năm 2018 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước”.

Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/8/2018, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, với 13 tỉnh tham gia, gồm: Quảng Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Đây là sự kiện văn hóa với quy mô cấp khu vực, có ý nghĩa đặc biệt đối với các tỉnh khu vực miền Trung có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc miền Trung trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, qua đó các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc miền Trung trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Đối với tỉnh Quảng Nam, đây là dịp để quảng bá, giới thiệu văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc miền núi của tỉnh với những giá trị văn hóa hết sức phong phú; qua đó thúc đẩy phát triển du lịch và thu hút đầu tư vào Quảng Nam.

PV. Trong khuôn khổ Ngày hội, tỉnh Quảng Nam sẽ có những hoạt động đặc sắc gì để quảng bá hình ảnh đến du khách trong và ngoài nước?

Tôn vinh văn hóa truyền thống đặc sắc các dân tộc tỉnh Quảng Nam - ảnh 1Ngày hội là dịp để quảng bá, giới thiệu văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc miền núi của tỉnh Quảng Nam. Ảnh minh họa (nguồn: Du lịch Quảng Nam)

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Tham gia Chương trình Ngày hội, Đoàn tỉnh Quảng Nam gồm nghệ nhân, diễn viên quần chúng là đồng bào dân tộc tham gia các nội dung hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trong đó có một số nội dung đặc sắc như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc, tái hiện nghi thức “Cúng đất lập làng” của người Cơ tu huyện Nam Giang, đây là nghi thức độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người Cơ tu, được bảo tồn, lưu giữ qua hàng trăm năm. Nhân dịp này, tỉnh Quảng Nam sẽ giới thiệu đến du khách ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ tu sinh sống tại miền núi phía Tây tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, trong “Không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa đặc trưng các dân tộc” tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam (từ ngày 24-26/8/2018) sẽ giới thiệu một cách khái quát những sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng, tiềm năng về di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào những sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng của đồng bào các dân tộc: Cor, Cơ Tu, Giẻ Triêng, Xơ Đăng để sắc màu văn hóa của các dân tộc tỉnh Quảng Nam thêm đa dạng.

Bên cạnh đó, chương trình thể thao truyền thống với nội dung thi: đẩy gậy, kéo co, bắn ná mang đậm nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc tham gia Ngày hội cùng với các hoạt động du lịch sẽ là điểm nhấn tại Ngày hội lần này.

PV. Công tác chuẩn bị cho Ngày hội đang diễn ra như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Ngày 13/7/2018, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy - Trưởng ban Chỉ đạo - chủ trì đã thống nhất về thời gian, một số nội dung cụ thể cho công tác chuẩn bị và tổ chức Ngày hội; UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch chi tiết số 4144/KH-UBND ngày 30/7/2018 về đăng cai và tham gia Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc miền Trung lần thứ III, năm 2018; trong đó đã phân cộng nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan. Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng nam (Cơ quan Thường trực Ban Tổ chức Ngày hội) đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nội dung, chương trình tổ chức Ngày hội.

Với sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam và sự tham gia tích cực của tỉnh trong khu vực, chúng tôi tin tưởng rằng Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III năm 2018 sẽ diễn ra thành công và để lại những dấu ấn sâu sắc cho nhân dân và du khách.

Xin chân thành cảm ơn ông!

PV Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác