Tôn vinh vẻ đẹp di sản Việt Nam qua ảnh

Tôn vinh vẻ đẹp di sản Việt Nam qua ảnh - ảnh 1
Tác phẩm Tháp Mỹ Sơn
(Cinet)- Vẻ đẹp của nhiếp ảnh nằm trong sức mạnh truyền tải những câu chuyện và thông điệp riêng để tạo ra ảnh hưởng tích cực cho xã hội, trong đó góp phần không nhỏ vào quảng bá và bảo tồn các di sản quý báu của dân tộc.
Việt Nam là một đất nước giàu tiềm năng du lịch với hệ thống các di sản phong phú, đa dạng, trải đều trên khắp mọi miền. Di sản văn hóa Việt Nam được giới thiệu tới đông đảo công chúng và bạn bè quốc tế bằng nhiều hình thức, có khi thông qua các màn trình diễn nghệ thuật truyền thống, có khi lại qua các hội thảo, hội nghị ở nước bạn hoặc qua các phương tiện truyền thông, ấn phẩm... Khách nước ngoài đến thăm Việt Nam thưởng ngoạn, nghiên cứu, trải nghiệm từ các di sản vật thể và phi vật thể, qua đó, họ hiểu thêm các giá trị truyền thống của con người Việt Nam, đồng thời giúp cho họ có niềm tin trong việc chọn Việt Nam làm điểm đến, đầu tư đáng tin cậy.
Nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước phát hiện, chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam, tạp chí Vietnam Heritage cùng Nhà tài trợ chính Canon đã tổ chức Cuộc thi ảnh di sản Việt Nam bắt đầu từ năm 2012. Trải qua 3 năm, cuộc thi ngày càng thu hút được sự tham gia của đông đảo các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trên cả nước.
Nói về vai trò của nhiếp ảnh trong nỗ lực gìn giữ và bảo tồn di sản dân tộc, ông Hiroshi Yokota, Tổng giám đốc Công ty Canon Marketing Việt Nam chia sẻ: “Vẻ đẹp của nhiếp ảnh nằm trong sức mạnh truyền tải những câu chuyện và thông điệp riêng để tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho xã hội. Gắn bó với cuộc thi trong nhiều năm qua, Canon rất vinh dự và tự hào khi một lần nữa khẳng định trách nhiệm của mình đối với việc nuôi dưỡng đam mê nhiếp ảnh cũng như góp tiếng nói trong việc nỗ lực bảo tồn các di sản quý báu của Việt Nam”.
Tôn vinh vẻ đẹp di sản Việt Nam qua ảnh - ảnh 2
Tác phẩm Đêm hoa đăng
Tôn vinh vẻ đẹp di sản Việt Nam qua ảnh - ảnh 3
Tác phẩm Ti Tóp đẹp lung linh

Năm nay, cuộc thi tập trung vào 4 chủ đề chính là Thiên nhiên, Văn hóa vật thể, Văn hóa phi vật thể, Đời sống thường nhật của con người Việt Nam. Dưới góc nhìn đa dạng của các nhiếp ảnh gia, vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người đã được phản ánh một cách sống động và đặc sắc qua từng tác phẩm. Đó là hình ảnh của đêm hoa đăng rực rỡ tại phố cổ Hội An, là những cánh đồng lúa vào mùa với vẻ đẹp nao lòng, là dòng sông tươi mát giữa thung lũng thăm thẳm của mảnh đất địa đầu, những lễ hội chứa đựng chiều sâu tâm linh, những công trình kiến trúc - điêu khắc độc đáo… hay chỉ đơn giản là khoảnh khắc bình yên giữa thiên nhiên và niềm vui trong cuộc sống thường nhật.
Tôn vinh vẻ đẹp di sản Việt Nam qua ảnh - ảnh 4
Tác phẩm Tú Lệ vào mùa
Tôn vinh vẻ đẹp di sản Việt Nam qua ảnh - ảnh 5
Tác phẩm Biển chiều mùa cạn

Hàng trăm bức ảnh đã lột tả những nét chân thực, sinh động về cuộc sống sinh hoạt cũng như những giá trị đặc biệt của di sản, giá trị văn hóa dân gian vốn dĩ được gìn giữ bấy lâu trong nhân dân. Không những thế còn phản ánh được sự đồng cảm chung về giá trị đích thực của cuộc sống trong mỗi người. Một thông điệp đã được truyền tải xuyên suốt triển lãm đó là khi đã thấu hiểu giá trị của di sản, con người cần hành động để bảo tồn và phát huy giá trị thiêng liêng đó, từ những di sản thiên nhiên đến những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.
Tôn vinh vẻ đẹp di sản Việt Nam qua ảnh - ảnh 6
Tác phẩm Niềm vui

Cũng thông qua hoạt động triển lãm, du khách và người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ càng thêm tự hào về những di sản mà chúng ta đang có từ đó thêm yêu quý, trân trọng và cùng chung tay bảo vệ những di sản do cha ông để lại, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa dân tộc trong các thế hệ người Việt Nam.
Cuộc thi ảnh này đã và đang đưa những di sản của đất nước trở nên gần gũi hơn nữa với mỗi người Việt, góp phần quảng bá hình ảnh một đất nước Việt Nam hiền hòa, tươi đẹp ra toàn thế giới, đồng thời cũng là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của công tác bảo tồn với các di sản quan trọng của đất nước. Đặc biệt, cuộc thi còn dự kiến mở rộng địa điểm triển lãm ra nước ngoài, như một bước đánh dấu sự trưởng thành trong công cuộc giới thiệu di sản Việt Nam với bạn bè năm châu và tạo cơ hội tốt cho nhiếp ảnh Việt giao lưu với cộng đồng nhiếp ảnh quốc tế.
CN
Nguồn ảnh: photocontest.vietnamheritage.com.vn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác