Tổng “kiểm kê” sự giầu có của trang phục dân tộc Việt Nam

Giữ được trang phục truyền thống chính là giữ được hồn cốt, bản sắc của cả một tộc người. Tuy nhiên, vốn văn hóa đó đang có nguy cơ mai một…

Trang phục của thiếu nữ Mông.Trang phục của thiếu nữ Mông.

Theo tin từ Ủy ban Dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đang nỗ lực chuẩn bị cho sự kiện trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam, sẽ được tổ chức vào tháng 11, tại Hà Nội. Việc tuyển chọn người tham gia trình diễn đang tiến hành và sẽ kết thúc trước ngày 25 - 9.

Ông Chu Tấn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc, cho biết: Đề án nhận được rất nhiều ý kiến ủng hộ của bộ, ngành và các địa phương vì đây không chỉ là một cuộc trình diễn trang phục đơn thuần mà là một cuộc “kiểm kê” bản sắc văn hoá các dân tộc, xem cái gì còn, cái gì mất. Trong thời điểm này, sự giao thoa văn hoá đang diễn ra mạnh mẽ. Theo thống kê sơ bộ, ít nhất đã có 5 dân tộc không còn giữ được trang phục truyền thống của mình. Đó là người Xinh Mun, Pu Péo, Sila, Cống và người Rục.

Trong nhiều cuộc trình diễn trang phục dân tộc ở cuộc thi Hoa hậu các dân tộc hay Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam, phần trình diễn chỉ là một phần nhỏ của cuộc thi và không phản ánh đầy đủ thành phần các dân tộc. Đây sẽ là cuộc trình diễn đầu tiên giúp người dân cả nước có cơ hội chiêm ngưỡng trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em ở quy mô cấp Quốc gia. Cuộc trình diễn dự kiến sẽ mang đến nhiều điều mới lạ, ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu và công chúng, bởi lẽ có những trang phục gần như bị thất truyền đã được phục dựng lại hoặc sẽ có những trang phục lần đầu tiên được trình diễn rộng rãi.

Cho tới thời điểm này, các địa phương vẫn đang gấp rút chuẩn bị nhân sự, rà soát tìm lại những trang phục truyền thống, kể cả phải phục dựng lại các trang phục của một số dân tộc đã bị thất truyền. Đây thực sự là một quá trình khơi dậy những văn hóa bản sắc, thể hiện sự nỗ lực của các cán bộ chuyên trách về văn hóa, dân tộc ở các địa phương....

Ông Lý Văn Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, cho biết: “Theo quy định của Ban tổ chức, các thí sinh tham gia trình diễn phải có chiều cao từ 1m55 (nữ), từ 1m65 (nam), phải biết trả lời, ứng xử và hiểu biết về truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Điều này cũng khiến việc tìm kiếm, tuyển chọn thí sinh ở các bản vùng sâu, xa gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng tuyển chọn đủ số lượng đại diện của các dân tộc thành phần dân tộc anh em, tham gia trình diễn cấp toàn quốc với những tiêu chuẩn cao nhất.”

Cùng chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp tỉnh Lào Cai, Ông Giàng A Tính, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lai Châu, cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành tuyển chọn thí sinh. Tuy nhiên, hiện nay một số trang phục dân tộc đã bị mai một, thất truyền, nên việc tìm kiếm, phục dựng lại nguyên gốc mất nhiều thời gian, công sức, kinh phí…”.

Về những khó khăn này, ông Chu Tấn Thanh, cho biết: Việc thất truyền các trang phục, các tỉnh cần phối hợp với Bảo tàng Các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Thái Nguyên để lấy mẫu và mượn các trang phục gốc còn đang lưu giữ. Trên cơ sở đó, các địa phương có thể may lại theo trang phục gốc, vừa đáp ứng đúng tiêu chí của ban tổ chức đưa ra, vừa có cơ hội, điều kiện phục dựng lại những trang phục truyền thống đã bị mai một, thất truyền. Tiêu chí đầu tiên của cuộc trình diễn này là tất cả các bộ trang phục phải là trang phục gốc, không chấp nhận trang phục cách tân và phải do chính người dân tộc đó trình diễn.

Theo ND

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác