Trại sáng tác và chợ dự án, Haniff 2016: Cơ hội hiện thực hóa giấc mơ của các nhà làm phim trẻ

(Cinet) - Sáng 1/11, lễ khai mạc trại sáng tác và chợ dự án Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 năm 2016 diễn ra tại Khách sạn Deawoo, 360 Kim Mã, Hà Nội.

Tại Liên hoan Phim lần thứ 4, HANIFF 2016, Cục Điện Ảnh phối hợp cùng Công ty TNHH Cầu nối đỏ (Redbridge) tiếp tục tổ chức Trại sáng tác và chợ dự án 2016 từ ngày 01-05/11/2016. Trại sáng tác Haniff 2016 còn có sự đồng hành, hợp tác và hỗ trợ của các đối tác như Viện Goethe, MPA, KAFA, CJ E&M, BHD…

Tham gia lễ khai mạc trại sáng tác và chợ dự án năm 2016 có: Tiến sĩ Ngô Phương Lan – cục trưởng Cục Điện Ảnh, Đại diện Học viện Điện ảnh Hàn Quốc (KAFA), Bà Susan Lee – Đại diện Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ, Ông Jung Tea Sung – CEO của CJ E&M Việt Nam, Bà Hà Thục Vân – Giám đốc  Công ty TNHH Cầu nối đỏ (Redbridge), bà Nguyễn Bích Phương – Đại diện Công ty BHD…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện Ảnh cho biết: Đây là mùa thứ 3 chúng ta tổ chức Trại sáng tác và mùa thứ 2 tổ chức chợ dự án với sự đón nhận và sự chờ đợi của các quý vị, các công ty sản xuất, các tổ chức, những người trẻ ham mê điện ảnh.  
Trại sáng tác và chợ dự án, Haniff 2016: Cơ hội hiện thực hóa giấc mơ của các nhà làm phim trẻ - ảnh 1
Bà Ngô Phương Lan - cục trưởng Cục Điện ảnh
Chợ dự án là một trong những hoạt động được quan tâm. Chúng tôi thấy mừng vì ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân, công ty, người đồng hành cùng tổ chức liên hoan phim quốc tế, trong đó có chợ dự án. Bên cạnh thông lệ năm 2014, năm nay chợ dự án sẽ mở ra dự án phim khả thi của các bạn trẻ việt Nam. Hy vọng, trong năm tới chúng ta sẽ thấy tác phẩm đó trên màn ảnh Việt Nam.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội càng ngày càng đi vào quy củ, chuyên nghiệp và thực sự trở thành hoạt động chuyên môn bổ ích và tích cực.

Bà Ngô Phương Lan bày tỏ lòng cảm ơn tới các vị khách đã đến  tham dự, hướng dẫn cũng như lựa chọn các dự án phim. Bà cũng bày tỏ lòng cảm ơn đối với kênh truyền hình Kplus – Hàn Quốc. Bà hy vọng sau khi chọn dự án thành công, phía bạn sẽ phối hợp với ngành điện ảnh để hiện thực hóa giấc mơ của các nhà làm phim trẻ.

“Tôi trân trọng đặt toàn bộ niềm tin của Ban Tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 vào tất cả quý vị, những người thầy, người đồng nghiệp, và những  bạn trẻ. Chúng ta sẽ chờ đợi những kết quả tích cực và thành công từ trại sáng tác và chợ sáng tác vào ngày 4/11 tới.”

Diễn ra từ 01-04/11/2016, trại sáng tác năm 2016 gồm 03 lớp học: lớp sản xuất, lớp biên kịch và lớp đạo diễn. Sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chung, 30 tài năng trẻ trong đó bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài tới tham dự Trại sáng tác Haniff 2016. Các học viên tham gia sẽ được các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam (như bà Maike Mie – người trực tiếp quanrlys và tuyển chọn cho hạng mục phim ngắn của Liên hoan phim Berlin đến từ Đức, ông Michael Uno đến từ Mỹ, đạo diễn Jo Sung Hee đến từ Hàn Quốc…) hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận và thực hành theo từng lĩnh vực chuyên ngành.

Ngoài ra, song song với ba lớp học nói trên, trong khuôn khổ Trại sáng tác 2016, các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên ngành sẽ được diễn ra nhằm cung cấp thông tin cũng như cơ hội để các nhà làm phim Việt Nam trao đổi chuyên môn với các nhà làm phim đến từ khắp nơi trên thế giới.
 
Trại sáng tác và chợ dự án, Haniff 2016: Cơ hội hiện thực hóa giấc mơ của các nhà làm phim trẻ - ảnh 2
Bà Susan Lee - Đại diện Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ
 Bà Susan Lee - đại diện cho Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ, thành viên Ban Giám khảo hy vọng sẽ tìm ra được nhiều nhân tài mới trong lĩnh vực điện ảnh.

“Tôi tin rằng tất cả mọi người ngày hôm nay đều có chung một tình yêu đối với điện ảnh. Đây không chỉ là cơ hội để các bạn có thể biến được những tác phẩm kịch bản của mình lên phim ảnh, lên màn ảnh mà đây còn là một sự kêu gọi tất cả chúng ta hãy thể hiện hành động của mình để bảo vệ cho những sáng tác, cho những giá trị nghệ thuật chân chính của những nhà làm phim. Đây là lời kêu gọi để tất cả chúng ta nói không với việc download, với việc tải những bộ phim từ những trang mạng không hợp pháp mà hãy đến rạp, hãy download từ những website chính thống. Hãy nói không với những trang web mà có thể tải những bộ phim này miễn phí.” – Bà Susan Lee khẳng định

Bên cạnh đó, bà cũng cho rằng điện ảnh Việt Nam thực sự có những bộ phim rất ăn khách, chất lượng (như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”) và có thể cạnh tranh với những phim khác trong khu vực và trên thế giới, đồng hành với đó là rất nhiều rạp chiếu phim được mở ra trong những năm tới.
 
Trại sáng tác và chợ dự án, Haniff 2016: Cơ hội hiện thực hóa giấc mơ của các nhà làm phim trẻ - ảnh 3
Đạo diễn Dustin Nguyễn
Trên phương diện một nhà sản xuất, một đạo diễn phim – nghệ sĩ Dustin Nguyễn chia sẻ, điện ảnh là môn nghệ thuật thú vị, cần sự tôn trọng và yêu mến của tất cả khán giả. Mình tự hào khi có cơ hội hoạt động trong ngành. Đây là lần thứ 4 Cục Điện ảnh tổ chức trại sáng tác, mình thấy mỗi năm, chương trình tiếp tục phát triển và kêu gọi được nhiều người trong giới điện ảnh quốc tế chia sẻ thời gian, kinh nghiệm với các nhà làm phim trẻ.

Dustin Nguyễn cho rằng, các bạn trẻ nên tiếp tục nỗ lực thực hiện các ước mơ, chia sẻ thông điệp của mình qua điện ảnh. “Mình sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ các bạn đạt được điều đó” – Dustin Nguyễn cho biết.

Được biết, Ban Giám khảo và các Khách mời sẽ lựa chọn 1 học viên xuất sắc của mỗi lớp (tổng cộng 3 người) để nhận giải thưởng cũng như vinh danh tại đêm Bế mạc. Đặc biệt, các đối tác của Trại sáng tác Haniff sẽ hỗ trợ học viên và dự án phim đoạt giải đề xuất các hoạt động xúc tiện quảng bá và đem phim đi các LHP thế giới.
 
Trại sáng tác và chợ dự án, Haniff 2016: Cơ hội hiện thực hóa giấc mơ của các nhà làm phim trẻ - ảnh 4
Bà Ngô Phương Lan tặng hoa cho các đại biểu
Một trong những bộ phim rất được quan tâm ở hạng mục phim ngắn tranh giải tại LHP năm nay do Công ty TNHH Cầu nối đỏ (Redbridge), một công ty sản xuất phim của Việt Nam phối hợp với Temjin (NHK) thực hiện là bộ phim tài liệu ngắn “Người mẹ trẻ trên đỉnh Vài Thai”. Với việc tham gia của công ty phim nội địa hợp tác với nước ngoài khai thác một đề tài góc cạnh của cuộc sống theo phong cách làm phim quốc tế hứa hẹn sẽ mở ra một triển vọng mới về một phong cách làm phim tiệm cận gần hơn với điện ảnh thế giới, đồng thời góp phần làm mới nền điện ảnh Việt Nam.

Thành công của Trại sáng tác và chợ dự án nói riêng và Liên hoan Phim lần thứ 4, HANIFF 2016 sẽ góp phần giới thiệu và quảng bá nền điện ảnh Việt Nam ra thế giới và tạo cơ hội cho các nhà làm phim trong nước tiếp cận với nền điện ảnh quốc tế, giao lưu tìm cơ hội cộng tác sản xuất cho những dự án tiếp theo./.

Bài, ảnh: Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác