Trang phục thời trang của các nghệ sĩ: Mong manh quan điểm giữa đẹp và phản cảm

(Cinet)- Lâu nay, chuyện ăn mặc của nghệ sĩ luôn được nhiều người quan tâm và bình luận. Đó cũng là điều dễ hiểu vì họ là người của công chúng, xuất hiện hàng ngày trên các sân khấu ca nhạc, tại các phim trường hay trên truyền hình. Thế giới có những mẫu nào mới nhất, model nhất thì họ luôn là những người đi tiên phong trong cách thể hiện. Tuy nhiên, những trang phục đó có đẹp hay không lại tùy thuộc vào ý kiến của mỗi người và trong nhiều trường hợp, nhiều trang phục được các chủ nhân cho là đẹp thì nó lại thực sự gây phản cảm cho người xem.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Đẹp là phải hở


Ranh giới giữa đẹp và xấu, hay đôi khi nhiều người gọi thẳng là phản cảm dường như khá mong manh và không có một khoảng cách đủ xa để người ta nhận ra nó. Đặc biệt trong lĩnh vực thời trang, quan điểm giữa đẹp và xấu lại càng khó định nghĩa. Với người này thì xấu nhưng với người kia thì lại cho là đẹp, thời trang. Chẳng thế mà mới đây nhiều người ngạc nhiên khi nhìn thấy trong bảng tổng hợp đề cử bình chọn nghệ sĩ 2009 của Viện Mẫu thời trang Fadin, có nghệ sĩ vừa được phiếu ăn mặc đẹp, phong cách và ấn tượng, lại vừa nhận được phiếu... ăn mặc phản cảm.

 

Có mặt ở cả hai bảng đề cử tương phản là trường hợp của các ca sĩ, người mẫu Thanh Lam, Vũ Thu Phương, Hồ Quỳnh Hương, Thủy Tiên, Lý Nhã Kỳ, Phi Thanh Vân, Hiền Thục, Giáng My, Hà Anh, Tùng Dương, Phương Vy, Đoan Trang, Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Nhung, Thanh Thảo, Hồng Ngọc... Những nghệ sĩ này đều là những người nổi tiếng và thành công trong nghề, để lại ấn tượng tốt về chuyên môn khi thể hiện trước công chúng. Tuy nhiên, trang phục họ phục trang lên sân khấu nhiều khi khiến khán giả… khó chịu.

 

Lý do có thể giải thích tại sao họ lại có mặt ở cả hai bảng đề cử tương phản có lẽ, trong những lúc ra mắt công chúng, trình diễn trên sân khấu hay sinh hoạt âm nhạc, nhiều ca sĩ diện những bộ đồ lộng lẫy, đắt tiền, nhưng chưa chắc họ đã mặc đúng chỗ, khoe dáng đúng kiểu hay thể hiện được sự thanh lịch của mình. Nhiều nghệ sĩ mắc “bệnh” tây hóa của các diễn viên nước ngoài là khoe thân thể trên các ấn phẩm, các poster hay trên sân khấu biểu diễn.

 

Nhiều ca sĩ khi nhắc tới là người ta chỉ nghĩ đến cái vòng một đồ sộ chứ không liên tưởng đến cô này hát ra sao, nhảy thế nào. Nhiều người trở nên nổi tiếng chỉ vì lý do mạnh về khoản khoe thân thể, tự lột xác để gây chú ý. Nhưng những chiêu này chỉ được ví như món ăn “mỳ ăn liền”, nhanh lên nhưng rồi cũng nhanh xuống và giá trị xác thực về bản thân thì không được khẳng định, phẩm chất đạo đức cũng vì thế được đưa ra xem xét. Những lần phô bày cơ thể, không đúng chỗ, đúng lúc sẽ trở nên lố bịch và phản cảm và bị ghép vào hình ảnh không “sạch”.

 

Cần tự bảo vệ hình ảnh của mình

 

Đầu năm vừa rồi, Tạp chí Mốt lại tổ chức cuộc bình chọn nghệ sĩ ăn mặc đẹp nhất và phản cảm nhất như hàng năm. Danh hiệu cho Nam nghệ sĩ ăn mặc đẹp nhất năm nay là người mẫu, diễn viên Bình Minh. Đây là kết quả xứng đáng trong việc Bình Minh giữ được hình ảnh của mình khi người xem thường thấy anh xuất hiện trong trang phục quần Tây áo sơ mi, càvat, rất thanh lịch và đẹp. Về phía nữ, danh hiệu này thuộc về ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Còn ở giải nghệ sĩ ăn mặc phản cảm dành cho nữ, dù vẫn dẫn đầu danh sách nữ nghệ sĩ ăn mặc phản cảm nhất, nhưng năm nay diễn viên Phi Thanh Vân vẫn “trượt” danh hiệu này vì số phiếu bầu không quá bán.  

 

Năm trước, dư luận từng bàn luận sôi nổi trước vụ đòi kiện của các nghệ sĩ rơi vào bảng nhắc nhở ăn mặc phản cảm. Năm nay, MC Thanh Bạch không những đã ra khỏi bảng trên, mà còn được bầu chọn là “ăn mặc mốt”, trong khi Mỹ Lệ thì có vẻ không muốn chạy khỏi bảng xếp hạng này nên vẫn còn tên trong bảng “ăn mặc phản cảm”.

 

Có thể thấy rằng, nghệ sĩ là những người gây ảnh hưởng đến khán giả và những người hâm mộ. Nếu gu thẩm mỹ của họ tốt thì sẽ có nhiều người tán đồng, nhưng nếu họ có phong cách “không giống ai” thì cần phải thay đổi bởi có một bộ phận giới trẻ hâm mộ nghệ sĩ mình, thấy nghệ sĩ đó ăn mặc như vậy nên chạy theo. Như vậy, chẳng khác gì nghệ sĩ đang gây ảnh hưởng xấu đến các bạn trẻ.

 

Có những nghệ sĩ ăn mặc quá hở hang trong các chương trình nghệ thuật phục vụ quần chúng hoặc trong với các chương trình nghệ thuật từ thiện. Điều này thực sự hơi phản cảm, bởi sự xuất hiện của họ như thế tạo ra một khoảng cách với công chúng. Nhiều người khó tính thì không thích, người dễ tính thì tặc lưỡi họ là nghệ sĩ nên phải mặc như vậy, phải hở chỗ nọ chỗ kia thì mới là nghệ sĩ. 

 

Phông văn hóa và quan điểm sống sẽ quyết định đến gu thẩm mỹ cũng như phong cách của nghệ sĩ trước công chúng. Cái đẹp thực sự thì vẫn luôn đẹp, được nhiều người ngợi khen. Nhưng hiện có những nghệ sĩ vẫn đang đi theo định hướng cố tạo ra các scandal bằng cách có những trang phục còn mong manh ở quan điểm giữa đẹp và phản cảm thì sẽ không có sức sống lâu bền trong lòng khán giả.S.L

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác