Tranh Việt ra thế giới.

(Cinet)-Tại phiên giao dịch mới nhất của nhà đấu giá Sotheby’s diễn ra ở Hồng Công, bức tranh “thiếu phụ quàng khăn xanh” của họa sĩ Lê Phổ đã được bán với giá 120.000 USD. Cùng góp mặt tại phiên giao dịch này có tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng khác như Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm, Trần Phúc Duyên, Nguyễn Văn Tỵ, Nguyễn Trung, Bội Trân... mang lại hy vọng mới cho giới mỹ thuật trong nước về khả năng tranh Việt thâm nhập thị trường quốc tế.

Tranh Việt ra thế giới. - ảnh 1

Từ khi lớp họa sĩ đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương xuất hiện, làng hội họa Việt Nam ngay lập tức có được những tác phẩm chinh phục được công chúng ngoài nước. Tuy nhiên, người đầu tiên đem tranh Việt giới thiệu với giới sưu tầm quốc tế là nhà sưu tập Hà Thức Cần. Vốn là một đạo diễn điện ảnh có tiềm lực tài chính, Hà Thúc Cần nhanh chóng nhận ra sức thu hút của tranh Việt đối với giới thưởng lãm phương Tây, nên bỏ công, bỏ của tìm mua lại nhiều tác phẩm lừng danh nhất nền hội họa nước nhà. Trong vòng 10 năm , từ 1985 - 1995, nhà sưu tập Hà Thúc Cần trở thành nhịp cầu kết nối giới chơi tranh trong và ngoài nước. Một trong những tác phẩm tiêu biểu mà Hà Thúc Cần đã giao dịch quốc tế là bức "Thiếu nữ bên hoa huệ" của họa sĩ Tô Ngọc Vân.

Những năm cao thế kỷ XX và thập niên đầu của thế kỷ XXI, các nhà sưu tập quốc tế đã tạo nên cơn sốt mỹ thuật khiến nhiều họa sĩ như Đỗ Quang Em, Thành Chương, Đào Hải Phong, Lê Thiết Cương. .. "vẽ không kịp bán" . Đặc biệt, nhiều kiều bào yêu tranh cũng tạo ra sức mua mạnh mẽ. Giới họa sĩ lắm người giàu lên trông thấy, kéo theo nhiều nhà sưu tập trong nước cũng bước lên hàng "đại gia". Giá tranh muôn hình vạn trạng, nhưng họa sĩ đắt khách nhất trong suốt mấy năm qua vẫn là Nguyễn Thanh Bình. Sử dụng màu trang chủ đạo một cách điêu luyện, Nguyễn Thanh Bình hình thành phong cách mỹ thuật lôi cuốn đông đảo công chúng. Hiện tại giá tranh của Nguyễn Thanh Bình đặt mua tại xưởng đã nằm ở mức 1.500USD mỗi bức. Vì vậy, mặc cơn suy thoái kinh tế thế giới hoành hành, năm qua Nguyễn Thanh Bình vẫn thu nhập khoảng nửa triệu USD nhờ nét vẽ của mình.

Có một thực trạng đáng buồn, khi các nhà sưu tập quốc tế chú ý đến tranh Việt thì đụng phải... tranh giả. Để kiếm tiền, vài họa sĩ không chỉ làm giả tranh những người quá cố mà còn làm giả tranh của chính mình. Có một nhà sưu tập nước ngoài từng thốt lên đau đớn: "Tôi vừa mua một bức tranh năm ngoái, năm sau quay lại gallery đã thấy treo bán một bức tranh giống y hệt!". Việc liên tục phát hiện nhiều tranh giả mạo tác phẩm của các họa sĩ Bùi Xuân Phái hay Nguyễn Sáng đã khiến các nhà sưu tập không còn dám mua tranh trực tiếp tại thị trường Việt Nam.

Làm thế nào để các nhà sưu tập quốc tế yên tâm khi chọn mua tranh Việt là một câu hỏi nhức nhối đặt ra cho những ai quan tâm đến đời sống mỹ thuật nước nhà. Hiện tại hai nhà đấu giá lớn nhất thế giới là Sotheby's và Christie's đều đánh giá cao triển vọng của tranh Việt nhưng vẫn đưa ra chào hàng khá thận trọng. Năm 2005, Christie's đã bán bức tranh lụa "Sắp Tết" vẽ năm 1937 của họa sĩ Lê Phổ với giá 110.000USD. Năm 2006, Sotheby's bán bức tranh lụa "Hoài chương" vẽ năm 1938 của họa sĩ Lê Phổ với giá 300.000USD. Xếp sau Lê Phổ, tranh của nhiều họa sĩ thế hệ Trường Mỹ thuật Đông Dương như Nguyễn Phan Chánh, Dương Bích Liên, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm... cũng đang được săn lùng trong các phiên giao dịch quốc tế.

So với các họa sĩ đương dại trong khu vực, giá tranh của các họa sĩ Việt Nam thấp hơn khi mang ra đấu giá tại Sotheby's hay Christie's. Tuy nhiên, giá kỷ lục các bức tranh ấy đã góp phần tạo ra "chuẩn" để định giá tranh choạc họa sĩ trong nước. Ví dụ, Sotheby's hay Christie's chào hàng giá khoảng 10.000USD, họa sĩ Việt có quyền treo giá tranh tại xưởng trên dưới 5.000USD mỗi bức.

 

Tâm Huyền

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác