Trao Bằng chứng nhận DSVHPVT quốc gia đối với "Nghi lễ Chầu văn của người Việt" và "Lễ hội Phủ Dầy"

(Cinet) – Ngày 22/11, tại Nam Định, đại diện lãnh đạo Bộ VHTTDL đã trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Nghi lễ Chầu văn của người Việt" và "Lễ hội Phủ Dầy".

Trao Bằng chứng nhận DSVHPVT quốc gia đối với "Nghi lễ Chầu văn của người Việt" và "Lễ hội Phủ Dầy" đón bằng công nhân là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Nghi lễ Chầu văn của người Việt" và "Lễ hội Phủ Dầy" cho đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định và huyện Vụ Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân Nam Định trong công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, thời gian tới, chính quyền các cấp và ngành VHTTDL có những chương trình hành động cụ thể nhằm quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của hai di sản “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” và “Lễ hội Phủ Dầy”; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giá trị của hai di sản; tôn vinh, động viên kịp thời các nghệ nhân để họ có nhiều đóng góp trong việc duy trì và truyền dạy cho các thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn và duy trì văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Gắn việc khai thác di sản với phát triển du lịch, xây dựng sản phẩm văn hóa, lễ hội đặc trưng, qua đó, quảng bá du lịch tỉnh Nam Định nói riêng và ngành du lịch cả nước nói chung...

Lễ hội Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản) có lịch sử lâu đời gắn liền với tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, do cộng đồng sáng tạo và lưu truyền qua các thế hệ. Đây là lễ hội tích hợp nhiều giá trị lịch sử, văn hóa tín ngưỡng thờ Nữ thần (Mẫu) và văn hóa dân gian của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước vùng đồng bằng Bắc Bộ, mang đặc trưng tín ngưỡng bản địa của người Việt. Trải qua nhiều thế hệ, các giá trị truyền thống đó đã được bồi đắp, kết tinh, hội tụ và lan tỏa rộng khắp ra các vùng, miền trên toàn quốc. “Lễ hội Phủ Dầy” đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia vào ngày 9/9/2013.

Nghi lễ Chầu văn của người Việt là nghi lễ đặc trưng quan trọng nhất của Đạo Mẫu, diễn ra trong không gian thiêng của hệ thống đền thờ Thánh Mẫu và Đức Thánh Trần. Đây là một di sản văn hóa phi vật thể tổng hợp nhiều hình thức văn hóa dân gian khác như âm nhạc, ngôn ngữ, ca hát, trình diễn (diễn xướng) dân gian… tạo nên một hình thức sân khấu tâm linh mang tính thiêng liêng huyền bí.

Nghi lễ Chầu văn của người Việt đã được Bộ VHTTDL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1), loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng vào 27/12/ 2012.

CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác