Triển lãm “Thiếu nữ, trăng và hoa” - Nét đẹp từ hai góc nhìn nghệ thuật

(Cinet)- Qua nét vẽ tài hoa của người họa sĩ, vẻ đẹp người thiếu nữ hiện lên vô cùng dịu dàng, tinh tế và thuần Việt dưới mỗi tác phẩm nghệ thuật.
Triển lãm tranh “Thiếu nữ, trăng và hoa” đã khai mạc ngày 30/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Sự kiện do Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức nhằm giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật các tác phẩm của họa sĩ người Áo gốc Việt Đặng Thông Tuyến.
 
Triển lãm “Thiếu nữ, trăng và hoa” - Nét đẹp từ hai góc nhìn nghệ thuật - ảnh 1
Nguồn ảnh: hanoigrapevine.com

Trong quá trình hình thành và phát triển của mỹ thuật Việt Nam, hình tượng người thiếu nữ luôn là nguồn cảm hứng dạt dào, vô tận và là đề tài để các nghệ sĩ sáng tạo nên những tác phẩm nổi tiếng. Các họa sĩ, nhà điêu khắc đã trân trọng, nâng niu cái đẹp thiên phú của những người phụ nữ và đưa chúng lên một tầm cao hơn, đó là vẻ đẹp của cái nết - cái lõi của tâm hồn xuất phát từ đức hạnh, đạo lý của người phụ nữ Việt Nam. Đơn cử như tác phẩm “Thiếu nữ bên hoa huệ” - một trong những tác phẩm nghệ thuật hàng đầu của danh họa Tô Ngọc Vân, cũng đồng thời là một tác phẩm có giá trị cao của nền hội họa Việt Nam.
 
Triển lãm “Thiếu nữ, trăng và hoa” - Nét đẹp từ hai góc nhìn nghệ thuật - ảnh 2
Nguồn ảnh: hanoigrapevine.com

Triển lãm “Thiếu nữ, trăng và hoa” trưng bày series 32 bức tranh. Đây là những sáng tác mới nhất của họa sĩ Đặng Thông Tuyến. Dù theo đuổi nhiều phong cách và trường phái hội họa, nhưng ở chủ đề này, tác giả sử dụng lối vẽ tinh giản cùng bảng màu ấm áp, thanh nhã. Đặc biệt, những bức tranh vẽ thiếu nữ dưới trăng, thiếu nữ bên hoa của tác giả toát lên một sắc thái dịu dàng, tinh tế và thuần Việt dù họa sĩ xa quê hương đã lâu, thu hút nhiều công chúng đến xem tranh. Chính điều đó đã tạo nên ấn tượng cho người xem bởi tính trừu tượng và sự giản dị khi lựa chọn chủ đề của tác giả.
 
Triển lãm “Thiếu nữ, trăng và hoa” - Nét đẹp từ hai góc nhìn nghệ thuật - ảnh 3
Nguồn ảnh: hanoigrapevine.com

Tại triển lãm, người xem ấn tượng bộ ba bức tranh Thiếu nữ, trăng và hoa 1, Thiếu nữ, trăng và hoa 2 và Thiếu nữ, trăng và hoa 3. Đây là ba tác phẩm sử dụng những màu sắc trầm tính nhưng vẫn rất có sức cuốn hút, khiến người xem cảm thấy sự mơ màng, sâu lắng trong từng tác phẩm. Mỗi bức tranh phác họa hình ảnh người thiếu nữ với vẻ đẹp nhẹ nhàng. Có khoảnh khắc như trầm lặng trước không gian huyền ảo, lại có khoảnh khắc như hòa mình vào không gian thiên nhiên và nghệ thuật. Từ đó, nét đẹp thiếu nữ trong tranh hiện lên không chỉ ở gương mặt hồn hậu, mái tóc bồng bềnh hay những đường cong tuyệt sắc mà nó còn được nhấn nhá bằng màu sắc rất ngẫu hứng, tạo độ tương phản về sắc độ làm tác phẩm thêm duyên và mượt mà hơn.
Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật, người xem dễ dàng nhận thấy một trong những dấu ấn cá nhân mạnh mẽ nhất là sự xuất hiện của những người phụ nữ trong cuộc đời tác giả, tiêu biểu là bức vẽ chân dung người vợ. Góc nhìn của ông đi từ gần ra xa, từ người thân thuộc đến bao quát cho cả một thế hệ, một hình tượng. Ở một góc khác của triển lãm, người xem có thể thấy những yêu thương người họa sĩ dành cho quê hương thứ hai của mình: nước Áo. Những hình ảnh êm dịu tưởng quen thuộc như công viên Viene (Áo), khi vào tranh của họa sĩ Đặng Thông Tuyến, lại thêm phần nhẹ nhàng, quyến rũ bởi sự kết hợp giữa hai con người Việt - Áo trong ông.
Họa sĩ Đặng Thông Tuyến sinh năm 1955 tại Việt Nam, ông đã bắt đầu vẽ và triển lãm tranh của mình trong những năm 1970. Năm 1989, ông sang Áo và từ đó gắn bó với quê hương thứ hai của mình. Tuy vậy ông vẫn không từ bỏ đam mê hội họa và vẫn luôn hướng về quê hương. Là một nghệ sĩ tự do, ông thường xuyên đi đi về về giữa Áo và Việt Nam và đó cũng chính là cảm hứng để ông sáng tác nên nhiêu tác phẩm nghệ thuật. Ngoài Việt Nam, các tác phẩm của ông cũng được trưng bày tại Áo, Đức, Pháp và Ý.
 
“Thông qua các tác phẩm trong mỗi thời kỳ, giai đoạn trên bước đường hội họa đưa tôi đến những thể loại, trường phái khác nhau để ghi nhận những cảm xúc của mình. Trước kia với những cảm xúc mạnh cùng với trừu tượng được ghi nhận bằng những màu sắc và đường nét mạnh mẽ. Nhưng giờ đây với cảm xúc sâu lắng trầm tĩnh trong tranh tôi ghi nhận lại những hình ảnh hiện thực huyền ảo bằng những ánh sáng, màu sắc mơ hồ, lung linh để người xem cảm nhận được sự bình an, tĩnh lặng trong tâm hồn.” (Họa sĩ Đặng Thông Tuyến).
 
T.Thủy (Tổng hợp: VOV, hanoigrapevine) 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác